Tin Tức

Ai là người phát minh ra máy phát điện? Tìm hiểu lịch sử máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị rất phổ biến trong cuộc sống nhưng ai là người phát minh ra máy phát điện, chúng có lịch sử thế nào thì không phải người nào cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, TBKC sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của máy phát điện nhé!

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra máy phát điện? Tìm hiểu lịch sử máy phát điện

Ai là người phát minh ra máy phát điện?

Ai là người phát minh ra máy phát điện? Đây chắc chắn là câu hỏi mà khá nhiều người trong số chúng ta không biết đáp án. 

Chiếc máy phát điện đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi nhà bác học Michael Faraday, ông là một nhà Hóa học và vật lý học người Anh đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học. 

Ai là người phát minh ra máy phát điện?

Về Vật lý, Faraday là người đã thành lập các khái niệm cơ bản về trường điện từ, ông cũng khám phá ra cảm ứng điện, nghịch từ và định luật điện phân. Ông chứng minh rằng từ học có thể tác động lên các tia của ánh sáng. Đặc biệt, nghiên cứu về trường điện từ xung quanh một dây dẫn có dòng điện một chiều chạy qua chính là nền tảng cho sự ra đời của những chiếc máy phát điện. Những sáng chế của ông về những thiết bị có điện trường quay đã đặt nền móng cho công nghệ động cơ điện, và ông có công lớn khi làm cho điện có thể sử dụng trong ngành công nghệ.

Về mặt Hóa học, Michael Faraday phát hiện ra benzene, nghiên cứu về clathrate hydrate, sáng chế ra hình dạng đầu tiên của đèn Bunsen và hệ thống chỉ số oxy hóa, và công bố các thuật ngữ như anode, cathode, electrode, và ion. 

Faraday là vị giáo sư hóa học Fullerian đầu tiên và lỗi lạc nhất của Viện Hoàng Gia Anh Quốc, đã giữ vị trí trong suốt cuộc đời.

 

Lịch sử ra đời và phát triển của máy phát điện

Vào khoảng năm 1831 – 1832, Michael Faraday đã phát hiện ra nguyên lý biến từ thành điện, cơ sở để tạo ra máy phát điện. Theo đó, một sức điện động sẽ được tạo ra trong một cuộn dây dẫn bởi từ thông biến thiên bao quanh nó từ đó trở thành năng lượng cho các loại máy móc sử dụng điện có thể vận hành.

Từ lý thuyết này, ông đã tạo ra máy phát điện từ đầu tiên của mình Faraday Disc. Máy phát điện này sử dụng một đĩa đồng quay giữa các cực của nam châm hình móng ngựa và tạo ra điện áp một chiều. Tìm hiểu về máy phát điện thì phát minh của Faraday chính là nền móng lịch sử máy phát điện. Nó chính là tiền thân để sáng tạo ra những chiếc máy phát điện hiện đại hơn sau này.

Lịch sử máy phát điện

Năm 1882, máy phát điện xoay chiều hai pha lớn được chế tạo bởi một thợ điện người Anh, J.E.H Gordon. Sau năm 1891, máy phát điện xoay chiều nhiều pha ra đời, cung cấp dòng điện của nhiều pha khác nhau. Các máy phát điện sau này được thiết kế để thay đổi tần số dòng điện xoay chiều để ứng dụng được đa dạng và linh hoạt hơn.

Đầu thế kỷ 20, các nhà phát minh đã tổng hợp tất cả các tính năng ưu việt của những dòng máy phát điện sơ khai, cho ra đời một thế hệ máy phát điện mới, là “ngòi nổ” cho hàng loạt thế hệ máy phát điện hiện đại ra đời. Bằng việc nghiên cứu và khắc phục những điểm yếu mà dòng máy phát điện sơ khai mắc phải, sản phẩm của những thập niên 80 – 90 đến nay đã ngày càng trở nên hoàn thiện hơn, cả về mặt kỹ thuật cũng như thiết kế. 

Đến năm 1983, dựa trên nguyên lý Faraday, Hippolyte Pixii chế tạo máy phát điện Dynamo (Dynamo là máy phát điện đầu tiên có khả năng cung cấp điện năng cho công nghiệp). Không giống như máy phát điện Faraday, dòng máy Dynamo được cải tiến rất nhiều nhằm khai thác tối đa công suất hoạt động của máy, đánh dấu bước phát triển vượt bậc cho ngành cơ điện tử thời bấy giờ.

Máy phát điện ra đời khi nào?

Máy phát điện Faraday Disc tạo ra dòng điện xoay chiều, tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng điện sớm thường đòi hỏi dòng điện một chiều. Trong máy phát điện Dynamo, dòng điện xoay chiều được đổi thành một chiều với một bộ chuyển mạch. Cấu tạo của Dynamo bao gồm một kết cấu tĩnh mà nó tạo ra từ trường mạnh và một cuộn dây quay. Ở các máy phát điện Dynamo nhỏ, từ trường được tạo ra bằng các nam châm vĩnh cửu, đối với các máy lớn, từ trường được tạo ra bằng các nam châm điện.

Nhìn chung, chỉ trong vòng 100 năm, máy phát điện ra đời và đã nhanh chóng được cải tiến thành nhiều kiểu máy khác nhau, từ dân dụng đến máy công nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đời sống lao động và sản xuất của con người.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được ai phát minh ra máy phát điện, máy phát điện ra đời khi nào và đã trải qua quá trình phát triển như nào để có được diện mạo ngày hôm nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại máy phát điện, hãy truy cập ngay TBKC thường xuyên để theo dõi nhiều bài viết khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

 

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button