Ai Là Người Sinh Ra Đầu Tiên ? – Khafa.org.vn

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Ai là người sinh ra đầu tiên ở việt năm chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Chắc hẳn rằng ai cũng biết rằng không phải tự nhiên mà loài người xuất hiện trên Trái Đất này. Vậy thì ai là người sinh ra đầu tiên và con người đầu tiên có mặt trên Trái Đất là ai và có mặt trên Trái Đất này bằng cách nào, tổ tiên của con người là ai? Câu hỏi này luôn luôn được mọi người dành sự quan tâm đặc biệt và tìm hiểu để nâng cao sự hiểu biết của bản thân. Do đó chúng tôi đã tổng hợp thông tin để mọi người có được câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa này nha!

Những câu hỏi bên trên đây thuộc top những những vấn đề hóc búa, khó nhằn nhất đối với các nhà khảo cổ học cho đến tận ngày hôm nay và các nhà khảo cổ học vẫn luôn đi tìm đáp án chuẩn xác nhất.

Từ khi các sinh vật sống trên Trái Đất đều bé tí tẹo

Khi nghĩ đến câu hỏi ai là người sinh ra đầu tiên và con người đầu tiên trên Trái Đất xuất hiện như thế nào, điều đầu tiên chúng ta phải hiểu rằng hầu hết mọi vật sống đều có quá trình tiến hóa ngày càng lớn dần, sự tiến hóa từ một cái gì đó trước nó thông qua quá trình tiến hóa.

Sinh vật sống đầu tiên trên Trái Đất

Ví dụ sinh vật sống đầu tiên được biết đến trên Trái Đất đã có mặt từ hơn 3,5 tỷ năm trước. Sự sống đầu tiên mà chúng tôi đề cập tới chính là những vi sinh vật vô cùng vô cùng nhỏ bé, bé nhỏ đến nỗi mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các vi sinh vật sống này sống dưới nước trong một thế giới rất khác biệt so với thế giới ngày nay. Vào thời điểm đó, các lục địa vẫn còn đang được hình thành và trong không khí không hề có sự tồn tại của oxy.

Kể từ sự việc đó thì sự sống trên Trái Đất luôn liên tục tiến hóa và biến đổi không ngừng cho đến ngày nay và có nhiều dạng khác nhau. Trên thực tế, trong khoảng 1 tỷ năm của thời kỳ giữa của lịch sử hình thành nên Trái Đất (khoảng 1,8 tỷ đến 800 triệu năm trước), sự sống trên Trái Đất không có gì khác ngoài một lớp bùn nhầy bao phủ trên một bề mặt rộng lớn.

Dòng dõi lâu đời của loài người hiện nay

Loài người hiện nay của chúng ta là loài “người hiện đại” được gọi tên khoa học là Homo sapiens. Tuy nhiên, để có được loài người như chúng ta hiện nay thì chúng ta có những người họ hàng cực kỳ lâu đời nằm cùng trong tông Người và ra đời trước chúng ta rất lâu, họ hàng của chúng ta có mặt đầu tiên trên thế giới trong đó có người Neanderthal. Và chúng ta – loài người hiện đại Homo sapiens, là loài duy nhất thuộc tông Người còn sống đến ngày nay trên thế giới.

Vào hàng triệu năm trước tông Người đầu tiên đã xuất hiện trên Trái Đất và có rất nhiều những sự biến đổi nhỏ qua thời gian rất dài trong quá trình tiến hóa.

Loài Neanderthal. Neanderthal ngày nay đã tuyệt chủng nhưng cũng thuộc tông Người
Loài Neanderthal. Neanderthal ngày nay đã tuyệt chủng nhưng cũng thuộc tông Người

Do cây gia vô cùng hệ phức tạp nên để có thể trả lời cho câu hỏi con người đầu tiên đã xuất hiện và tiến hóa như thế nào, chúng ta cần phải xác định được “con người” ở đây được hiểu theo cách nào.

Một thoáng khi bạn nghe có thể bạn cảm thấy đây là một điều vô cùng ngớ ngẩn, bởi vì loài người là con người chứ không phải là bất kỳ một loài động vật nào như mèo, chó hay trâu bò. Nhưng sự khác biệt giữa loài người hiện đại chúng ta Homo sapiens với họ hàng xa xưa được đặt tên là Lucy, loài người đã sống cách chúng ta một khoảng cách rất xa tận hơn 100.000 thế hệ, thì nhỏ hơn nhiều so với sự khác biệt giữa một con người và một con mèo. Và đó là lý do vì sao việc trả lời câu hỏi ai là người sinh ra đầu tiên và con người đầu tiên xuất hiện là ai là rất khó.

Vì vậy, các nhà khoa học và các nhà khảo cổ học đưa ra hai câu trả lời và bạn có thể chọn một câu trả lời mà cá nhân bạn cho là đúng.

Chúng ta là loài người hiện đại – Homo sapiens

Câu trả lời thứ nhất là sự giả định rằng “con người” đầu tiên trên Trái Đất là một thành viên đầu tiên trong loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta. Con người này cũng sẽ giống như mọi người và tôi, chỉ là họ không được sở hữu những thành tựu khoa học kĩ thuật tiên tiến, cũng như không thể có được cuộc sôngs hiện đại với nhiều tiện ích như chúng ta hiện tại mà thôi.

Cho đến nay bộ xương cổ nhất được các nhà khảo cổ học tìm thấy của loài Homo sapiens là ở Morocco và có niên đại khoảng 300.000 năm. Vị tổ tiên lâu đời này của chúng ta đã sống cùng thời với các loài khác trong cùng tông Người, trong đó có người Neanderthal và người Denisovan. Đã từ rất lâu các nhà khảo cổ học vẫn tranh luận và nhiều câu hỏi đã được đặt ra là điều gì đã khiến chúng ta – loài người hiện đại Homo sapiens khác biệt về những điều gì so với các loài người khác trong tông Người.

Câu trả lời có lẽ chính là bộ não của chúng ta. Chúng ta cho rằng Homo sapiens là loài duy nhất có thể làm được những việc như là sáng tạo nghệ thuật và ngôn ngữ cũng như các việc chế tạo các máy móc và thiết bị tiên tiến, mặc dù một số phát hiện gần đây được cho rằng loài Neanderthal cũng là những người nghệ sĩ.

Và rất khó để có thể biết được rằng tại vì sao loài Homo sapiens còn sống sót đến ngày nay nhưng các tông Người khác lại bị tuyệt chủng. Nhưng đụa vào từ những hình vẽ được tìm thấy trong hang động ở Pháp và ở Indonesia, có thể suy luận rằng nhờ chính khả năng sáng tạo đã giúp loài người chúng ta tồn tại và sống sót đến ngày nay.

Đây là bản sao hình vẽ cổ trong hang độngLascaux ở Pháp

Và câu trả lời thứ hai là sự giả định rằng “con người” đầu tiên là con người đầu tiên thuộc tông Người tách ra khỏi tông, bao gồm cả loài tinh tinh và khỉ đột.

Chúng ta khó có thể khẳng định được ai là tổ tiên đầu tiên của mình, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng tổ tiên đầu tiên của con người chính là loài Australopithecus afarensis.

Loài Australopithecus afarensis có ngoại hình khác so với chúng ta, trên cơ thể mọc đầy lông, có chiều cao và khi chết đã là một người trưởng thành, nhưng cũng biết đứng thẳng và biết sử dụng các loại công cụ bằng đá. Bằng chứng rõ nhất để chứng minh nhận định này chính là bộ xương hóa thạch vô cùng nổi tiếng được đặt tên là Lucy.

Tổ tiên của loài người Lucy trông như thế nào khi còn sống cách đây hơn 3 triệu năm
Tổ tiên của loài người Lucy trông như thế nào khi còn sống cách đây hơn 3 triệu năm

Vào thời gian mà Lucy còn sống, cách đây khoảng 3,18 triệu năm, trên cơ thể của Lucy mọc đầy lông. Lucy cũng có chiều cao như loài người của chúng ta ngày nay, và chết khi đã là người trưởng thành. Bộ xương của Lucy được các nhà khoa học và các nhà khảo cổ học tìm thấy ở châu Phi, và tuy rằng bộ xương còn lại khá nhiều so với các bộ xương khác của các loài người cùng tông mà chúng ta đã phát hiện được, nhưng vẫn chưa hoàn toàn đầy đủ. Chính vì việc bộ xương được tìm thấy chưa hoàn chỉnh nên vô cùng khó khăn để có thể đưa kết luận ai là “con người” đầu tiên tồn tại trên Trái Đất này.

Hầu hết các hóa thạch cùng thời với Lucy đều không thật sự đầy đủ. Mỗi một bộ xương của từng loài, chúng ta chỉ thu thập được một số ít để có thể phục vụ cho việc nghiên cứu sau này. Vì vậy sau mỗi một phát hiện khảo cổ mới đều rất quý giá, và luôn được bảo quản kỹ càng. Khi mỗi một dấu vết của hóa thạch mới lại mang đến cho các nhà khoa học một cơ hội ghép thêm một mảnh vào bức tranh cây gia hệ loài người của chúng ta.

Tổng kết

Với những thông tin được tổng hợp bên trên hy vọng mọi người có thể tìm thấy câu trả lời cho chính mình về ai là người sinh ra đầu tiên trên Trái Đất này.

Rate this post