Nhà thơ Y Phương, tác giả bài thơ ‘Nói với con’ đột ngột qua đời

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Ai là tác giả bài thơ nói với con chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhà thơ Y Phương, tác giả bài thơ “Nói với con” đột ngột qua đời tối ngày 9/2 tại Hà Nội, hưởng thọ 74 tuổi.

Con rể nhà thơ Y Phương là họa sỹ, nhà văn Hoàng A Sáng đã xác nhận thông tin này. Hội Nhà văn Việt Nam sẽ chủ trì tang lễ.

Nhà thơ Y Phương có tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, sinh năm 1948, quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

[Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam]

Ông có niềm đam mê với văn chương từ nhỏ nhưng chỉ học hết cấp 3. Dù là con một, ông xung phong đi bộ đội, nhập ngũ năm 1968 làm lính đặc công, phục vụ trong quân ngũ cho tới năm 1981.

Ông đến với thơ ca từ những năm tháng quân ngũ. Từ năm 1976-1979, Y Phương học trường Điện ảnh Việt Nam, rồi học khóa II Trường Viết văn Nguyễn Du (1982-1985).

Năm 1986, ông về công tác tại Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Cao Bằng. Từ năm 1991, ông là Phó Giám đốc Sở, rồi Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI.

Ông sáng tác nhiều tập thơ, trong đó có các tập thơ song ngữ Việt-Tày. Bài thơ “Nói với con” của ông được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 9. Tác phẩm này có những lời thơ mang đậm dấu ấn văn hóa người Tày.

Ông đoạt giải cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1987 với tập thơ “Tiếng hát tháng Giêng,” Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007 và một số giải thưởng văn chương khác.

Trong niềm xúc động, nhà văn Hoàng A Sáng cho hay nhà thơ Y Phương “hơn cả một ông bố vợ thông thường, ông còn là thầy tôi, bạn tôi, người phát hiện ra tôi có khả năng văn chương, người dám gả con gái cho một kẻ nghèo khó như tôi, người đặt mọi niềm tin vào tôi, người thổi vào tôi niềm cảm hứng, sự kiêu hãnh, sự khiêm nhường, sự lãng mạn… của người Tày!”

Trong Tết, nhà thơ Y Phương vẫn khỏe mạnh. Nhà văn Hoàng A Sáng có quay video căn nhà sàn của ông, cho ông xem nơi mà các con chuẩn bị để ông về sống nếu ông thích. Lúc đó, ông cười rất tươi và không mang một dấu hiệu gì của người sắp rời cõi tạm…

“Gia đình chúng tôi buồn, nhưng không đau đớn! Bởi Pa (cha) chúng tôi đã sống một cuộc đời trọn vẹn, tài năng, khiêm nhường, tình cảm và cống hiến hết mình cho thơ ca,” nhà văn Hoàng A Sáng ngậm ngùi.

Khuya 9/2, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận tin buồn từ nhà văn Hoàng A Sáng mà không thể tin đó là sự thật. Bởi trước Tết, nhà thơ Y Phương còn đến Hội Nhà văn dự sự kiện và nói chuyện vui vẻ với mọi người.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho hay Y Phương là một nhà thơ có bản sắc, một giọng điệu đáng chú ý trong nền thơ Việt Nam nói chung và trong nền văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam nói riêng. Nét độc đáo đó nằm ở cả nội dung và hình thức. Với Y Phương, thơ của dân tộc Tày nói riêng và thơ Việt Nam nói chung có thêm một giọng điệu mới, một phong cách mới.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm sự ông luôn cảm thấy những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng từ núi cao cố hương Y Phương theo ông về chốn đô thành.

“Những ngọn gió và những câu hát tháng Giêng ấy ban ngày bị chìm khuất trong ồn ĩ của người và xe nơi thành phố, nhưng đêm đêm lại trỗi dậy thổi qua ngôi nhà ông, làm ông nhiều lúc khóc như một cậu bé Tày ba tuổi, và đưa ông về nơi chôn nhau cắn rốn của ông,” nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bùi ngùi.

Y Phương là một tài năng đặc biệt và một nhân cách lớn. Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam./.

Bài thơ “Nói với con”

Chân phải bước tới cha Chân trái bước tới mẹ Một bước chạm tiếng nói Hai bước tới tiếng cười Người đồng mình yêu lắm con ơi Đan lờ cài nan hoa Vách nhà ken câu hát Rừng cho hoa Con đường cho những tấm lòng Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời Người đồng mình thương lắm con ơi Cao đo nỗi buồn Xa nuôi chí lớn Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn Sống trên đá không chê đá gập ghềnh Sống trong thung không chê thung nghèo đói Sống như sông như suối Lên thác xuống ghềnh Không lo cực nhọc Người đồng mình thô sơ da thịt Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương Còn quê hương thì làm phong tục Con ơi tuy thô sơ da thịt Lên đường Không bao giờ nhỏ bé được Nghe con.

Rate this post