Tin Tức

Bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào?

Bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào? Lời bài hát Tiến về Hà Nội như thế nào? TBKC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

Tìm hiểu bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào

Bạn đang xem: Bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào?

Bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào?

Tiến về Hà Nội là một trong những bài hát nổi bật được rất nhiều người yêu thích. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Văn Cao năm 1949, là lời reo vui của ngày quân giải phóng Việt Nam từ năm cửa ô tiến về tiếp quản Thủ đô. Với lời ca hào hùng, khí thế và sôi nổi, ngày nay Tiến về Hà Nội vẫn được vang lên, nhất là trong những dịp kỷ niệm ngày mùng 10 tháng 10. Đồng thời, bài hát này cũng như trở thành một “khúc ca khải hoàn” của người Hà Nội.

Theo đó, ngày 19 tháng 8 năm 1945, Tổng khởi nghĩa tháng Tám thắng lợi ở Hà Nội dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh đã dành chính quyền từ tay phát xít Nhật. Tuy nhiên, sau một tháng vào ngày 23 tháng 9, với danh nghĩa là giải giáp quân Nhật cùng với sự giúp đỡ của quân Anh, quân Pháp nổ súng tái chiếm miền Nam. Tại Hà Nội ngày 19 tháng 12 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra “lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Vào tháng 10 năm 1947, thực dân Pháp phát động cuộc tấn công lên căn cứ địa Việt Bắc, tuy nhiên chỉ sau 75 ngày đêm thì Pháp đã lệnh rút quân vì không đạt được mục tiêu chiến dịch.

Cuối năm 1948, nhạc sĩ Văn Cao cùng nhà văn Nguyễn Đình Thi và họa sĩ Tô Ngọc Vân công tác tại Chi hội Văn nghệ Liên khu 3. Do lúc đó đang là “thời kỳ cầm cự” và chiến tranh có thể kéo dài nên ông đã cùng gia đình đi bộ về đến chợ Đại ở huyện Ứng Hòa – Sơn Tây. Cuộc hành trình ấy mất khoảng gần một tháng. Đây được xem là “thủ phủ” của các văn nghệ sĩ trong thời kỳ chống Pháp.

Khoảng giữa năm 1949, các văn nghệ sĩ trong đó có nhạc sĩ Văn Cao tham dự một buổi họp tại vùng căn cứ địa Việt Bắc. Họ đã được giao nhiệm vụ là “nhanh chóng sáng tác những ca khúc động viên bộ đội và nhân dân chiến đấu”. Lúc đó, nhạc sĩ Văn Cao đã hứa hẹn với người lãnh đạo sẽ viết một ca khúc về Hà Nội. Ông nói “Riêng về nhiệm vụ công tác của tôi là phải sáng tác một bài hát cho Hà Nội. Tôi còn nhớ trong một buổi họp chi bộ ở Liên khu 3 tôi đã hứa với các đồng chí Khuất Duy Tiến và đồng chí Lê Quang Đạo là tôi sẽ viết một ca khúc về Hà Nội”. Và chỉ trong hai tuần lễ, nhạc sĩ đã viết xong ca khúc Tiến về Hà Nội, khi đó Hà Nội đang là mùa xuân (tức ra đời trước 5 năm khi Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp quản Hà Nội). Sau đó, bài hát được đồng chí Khuất Duy Tiến – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (lúc đó) cho in lên tờ báo Thủ Đô.

Bài hát Tiến về Hà Nội – Văn Cao

Lời bài hát Tiến về Hà Nội

Trùng trùng quân đi như sóng
Lớp lớp đoàn quân tiến về
Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng
Cờ ngày nào tung bay trên phố
Trùng trùng say trong câu hát, lấp lánh lưỡi lê sáng ngời
Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về
Cả cuộc đời tươi vui về đây

Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về
Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào
Chảy dòng sương sớm long lanh
Chúng ta ươm lại hoa sắc hương say ngày xa
Ôi phố phường Hà Nội xưa yêu dấu
Những bông hoa ngày mai đón tương lai vào tay
Những xuân đời mỉm cười vui hát lên
Khi đoàn quân tiến về là đêm tan dần
Như mùa xuân xuống cạnh đường nghe gió về
Hà Nội bừng tiến quân ca.

Bài hát Tiến về Hà Nội do các ca sĩ thể hiện

Tiến về Hà Nội – Tạ Quang Thắng ft. Bảo Trâm & Tuổi 20 Hát

Tiến về Hà Nội – NSƯT Tiến Thành Và Hợp Xướng ĐTNVN

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết bài hát Tiến về Hà Nội sáng tác năm nào rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm thiết bị số như điện thoại, loa nghe nhạc…, bạn hãy truy cập website TBKC hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button