Tin Tức

Bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới Quý bạn đọc bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày 2022, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày

Bài suy niệm Lời Chúa mỗi ngày – Tên gọi và sứ mạng

Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông đồ. (Lc 6,13)

 • Suy niệm: Dưới cái nhìn của Thánh sử Lu-ca, việc chọn gọi mười hai Tông đồ quan trọng lắm đến nỗi Thầy Giê-su “đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa.” Danh xưng “tông đồ” (trong nguyên ngữ Hy Lạp là “Apostolos”) là người được sai đi, nhà truyền giáo. Kể từ giây phút ấy, Nhóm Mười hai là những người giữ sứ vụ tông đồ (x. Cv 1,25), cộng tác vào công trình ‘xây dựng’ của Dân Mới. Si-mon được Thầy đặt cho tên mới – Phê-rô – mà theo truyền thống, từ đây, ông lãnh nhận một sứ vụ riêng biệt. Sau khi ở với Thầy, được Thầy huấn luyện, dạy dỗ, các ông được sai đi loan Tin Mừng Nước Trời khắp tứ phương thiên hạ. Si-mon và Giu-đa (còn gọi là Ta-đê-ô) đã cùng nhau sang Ba Tư truyền giáo và minh chứng tình yêu với Thầy bằng máu tử đạo tại đất nước này.
 • Mời bạn: Hãy nhớ bạn là người Ki-tô hữu. Ngày lãnh bí tích Thánh tẩy, bạn mang một danh hiệu mới, có một tên gọi nữa. Vậy là bạn cũng đang mang một sứ vụ riêng trong lòng Giáo hội. Các Tông đồ, môn đệ thời ấy được sai đi loan báo Tin Mừng cứu độ. Hôm nay bạn cũng được mời gọi, sai đi làm chứng cho Chúa trong bậc sống và môi trường của mình: giáo dân, tu sĩ, linh mục; ông-bà-cha-mẹ-con-cháu…
 • Sống Lời Chúa: Minh định lại tên gọi của mình để dấn thân hơn nữa cho sứ mạng bạn đang được Chúa giao phó.
 • Cầu nguyện: Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã cho con được làm người và làm con Chúa. Xin tạ ơn Chúa về bậc sống, sứ vụ con đang được giao phó và nỗ lực dấn thân. Xin Chúa giúp con chu toàn với tất cả niềm vui và niềm hăng say. Amen.

Bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày

Bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày – Hãy ngồi vào chỗ cuối

“Khi anh được mời thì hãy ngồi vào chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: Xin mời ông bạn lên trên cho.” (Lc 14,10)

 • Suy niệm: Không gì minh họa cho thái độ “ngồi vào chỗ cuối” bằng chính cuộc đời Chúa Giê-su. Khi sinh ra, Người chọn sinh ra trong hang đá, làm một Hài Nhi “bọc trong tã, nằm trong máng cỏ.” Ngài là con “bác thợ mộc Giu-se” nghèo hèn. Khởi đầu đời sống công khai, Ngài đến sông Gio-đan ở đó “toàn dân chịu phép rửa, Ngài cũng chịu như họ.” Ngài đồng bàn với bọn tội lỗi, phường thu thuế, tức là với hạng người bị loại trừ trong xã hội. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa đã làm việc của một đầy tớ khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ.
 • Mời bạn: Chúa Giê-su đã chọn chỗ ngồi rốt hết, còn tôi, phải chăng tôi đã theo thói thường, tranh giành chỗ nhất. “Khi chọn làm công việc rửa chân, một công việc thường được gán cho các tôi tớ thấp hèn nhất, Chúa Giê-su  muốn xác nhận rằng, hành động khiêm nhường này – vốn soi sáng toàn bộ cuộc sống và cái chết của Ngài – phải được coi là chuẩn mực cao nhất, đặc biệt đối với những ai được gọi để chia sẻ sứ mạng loan báo Tin Mừng của Ngài và sứ mạng hiệp nhất tất cả các môn đệ trong tình yêu của Ngài” (Bernard Haring).
 • Sống Lời Chúa: Sống tôn trọng người khác, chấp nhận chính mình với những khuyết điểm, bất toàn, không bất mãn khi không được biết đến.
 • Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã sống giữa chúng con như một người đến để phục vụ, hạ mình đến nỗi bằng lòng chết và chết trên Thập Giá. Xin cho chúng con noi theo gương Chúa, sống hiền lành và khiêm nhường, bé nhỏ trước mặt Chúa và anh em. Amen.

Bài suy niệm Lời Chúa mỗi ngày 2022 – Là tôi tớ của Thiên Chúa

“Phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Lc 14,11)

 • Suy niệm: “Tôi đứng đây trước các bạn không như một ngôn sứ, nhưng tựa người tôi tớ khiêm tốn của các bạn, người dân” (cố Tổng thống Nam Phi N. Mandela). Người đã chọn chỗ cuối trong bàn tiệc cuộc đời này chính là Đức Giê-su, vị Thiên Chúa làm người. Được dân chúng tung hô là ngôn sứ, thậm chí là Đấng Mê-si-a; môn đệ suy tôn là Con Thiên Chúa hằng sống; nhưng Ngài lại sống như người tôi tớ Thiên Chúa: đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Đỉnh cao của chỗ cuối ấy là quỳ xuống rửa chân cho môn đệ, cái chết nhọc nhằn trên thập giá. Bài Tin Mừng hôm nay không dạy ta cách đối nhân xử thế, sự khôn ngoan giao tế, nhưng nhắn nhủ ta chọn tư thế người tôi tớ Thiên Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ người lân cận trong cuộc đời.
 • Mời Bạn: “Khiêm tốn với người trên là bổn phận, với người đồng cấp là lịch sự, với kẻ dưới là sự cao quý” (B. Franklin). Một khi ý thức tư thế người tôi tớ Thiên Chúa trong bàn tiệc cuộc đời chóng qua này, dù ở chức vụ gì, bạn cũng sẽ cư xử khiêm tốn, nhã nhặn với người trên, người ngang hàng và người dưới.
 • Sống Lời Chúa: Tôi xác tín mình là người tôi tớ của Thiên Chúa, khiêm tốn thờ phượng Chúa, khiêm nhường phục vụ anh chị em, và khiêm nhu trong bất cứ vai trò nào.
 • Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con nhìn ngắm mẫu gương khiêm tốn, âm thầm chọn chỗ cuối trong bàn tiệc cuộc đời của Chúa. Xin cho con noi gương Chúa trong hành trình theo Chúa mỗi ngày: dù ở bất cứ vai trò, chức vụ nào, con luôn khiêm nhường phụng thờ Chúa và yêu thương phục vụ nhau. Amen.

Lời cầu nguyện với Chúa mỗi ngày 5 phút – Yêu Chúa với trọn con người

“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa… hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và sức lực ngươi.” (Mc 12,30)

 • Suy niệm: “Có mối liên hệ sâu xa giữa việc cảm nhận Chúa, yêu mến Chúa, và cậy trông Ngài. Bạn sẽ cậy trông Chúa nhiều như yêu Ngài. Bạn sẽ yêu Chúa đến mức như đã đụng chạm đến Ngài, hơn là Ngài đụng chạm đến bạn.” (B. Manning). Không thể yêu khi bị ép buộc, ta chỉ có thể yêu thương trong tư thế tự do. Với Chúa cũng vậy thôi! Ta yêu Chúa vì cảm nhận mình được yêu thương trước từ thuở nào. Ta yêu Chúa với trọn trí óc, nhìn nhận Ngài là Đấng Tạo hóa dựng nên ta, là Cha nhân lành yêu thương ta; rồi dành thời gian để học biết Ngài. Ta yêu Ngài với trọn quả tim, đặt Ngài là ưu tiên số một trong các thứ ưu tiên của đời mình, hạnh phúc vì có Ngài trong đời. Ta yêu Ngài với trọn con người, để Ngài chi phối đời ta, trong từng lựa chọn lớn nhỏ đời mình.
 • Mời bạn: “Nếu yêu Chúa với trọn quả tim, linh hồn và sức lực ta là điều răn lớn nhất, vậy thì điều tiếp theo không yêu Ngài như vậy sẽ là tội lớn nhất” (R. Torrey). Hình như bạn quên thứ tội nặng nhất này; còn nhớ mỗi lần xưng tội bạn chưa xét thứ tội lớn nhất này bao giờ. Lời Chúa hôm nay là cơ hội quý báu để bạn duyệt xét lại toàn bộ hướng đi cuộc đời, để rồi thực hiện điều răn số một cho bằng được, cũng như nỗ lực tránh tội nặng nhất hết sức có thể.
 • Sống Lời Chúa: Tôi hạnh phúc vì được biết Chúa, thờ phượng Ngài, cũng như có Ngài đồng hành với mình mỗi ngày. 
 • Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là mẫu gương sống cho con về điều răn mến Chúa yêu người. Xin cho con yêu Chúa với trọn trí óc, trái tim và con người của con. Xin cho con cũng yêu người như Chúa đã yêu con. Amen.

Bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày

>>> Xem thêm:

Trên đây là bài suy niệm Lời Chúa 5 phút mỗi ngày mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website TBKC  hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button