Tin Tức

Bệnh đặc hữu là gì? Covid 19 có phải bệnh đặc hữu?

Thông tin Việt Nam đang xem xét để tiến tới bình thường hóa, xem Covid 19 như bệnh đặc hữu đang được dư luận khá quan tâm. Vậy bệnh đặc hữu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi đó.

Bạn đang xem: Bệnh đặc hữu là gì? Covid 19 có phải bệnh đặc hữu?

Đặc hữu là gì?

Đặc hữu là gì? Đặc hữu chính là tình trạng trong sinh thái học để chỉ một sinh vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một vị trí địa lý nhất định như một khu vực nhất định, một quốc gia…

Bệnh đặc hữu là gì

Bệnh đặc hữu là gì?

Bệnh đặc hữu là khái niệm để chỉ một loại bệnh thông thường, rất phổ biến và thường gặp. Trong y tế, bệnh đặc hữu được coi là bệnh mà con người có thể mắc thường xuyên, có thể dự đoán được, ví dụ dễ hiểu như bệnh cúm mùa chẳng hạn.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì định nghĩa đại dịch là sự lây lan không kiểm soát được của virus trên toàn cầu, tuy nhiên nếu mức độ lây truyền ổn định không dẫn tới bùng phát trên diện rộng thì cũng thường được xem là bệnh đặc hữu.

Còn theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh đặc hữu chính là “sự hiện diện thường xuyên và/hoặc sự phổ biến thông thường của một căn bệnh hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một quần thể tại một khu vực địa lý”. 

Bệnh đặc hữu là gì

Covid 19 có phải bệnh đặc hữu?

Sau nhiều năm đại dịch diễn ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và kinh tế của người dân trên toàn cầu thì hiện nay đã có rất nhiều nước kiến nghị coi Covid 19 như bệnh đặc hữu, có thể sử dụng vắc xin để phòng ngừa và dùng thuốc đặc trị để điều trị.

Xu hướng này ban đầu xuất hiện ở các quốc gia châu Âu và mới đây nhất là xuất hiện ở Thái Lan. Tại Việt Nam, trong khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Y tế đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh, nghiên cứu, đánh giá tình trạng kháng thể bảo vệ trước Covid 19 trên phạm vi cả nước, đồng thời tham khảo kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để có được giải pháp phù hợp nhằm tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, dần dần xem Covid 19 là bệnh đặc hữu.

Như vậy có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, Covid 19 vẫn chưa được xem là bệnh đặc hữu. Nhiều chuyên gia cũng đánh giá rằng còn quá sớm để coi Covid 19 là bệnh đặc hữu.

Bệnh đặc hữu là gì

Bệnh đặc hữu có phải là ít nguy hiểm hơn không?

Cúm mùa là bệnh đặc hữu nhưng nó vẫn tồn tại những nguy hiểm nhất định. Ví dụ như ở Mỹ, bệnh cúm mùa xảy ra hằng năm với hàng trăm nghìn ca  nhập viện và có tới 12 – 52 nghìn ca tử vong mỗi năm.

Chính vì thế, bản chất bệnh đặc hữu không phải là bệnh lành tính, vẫn có những nguy hiểm nhất định.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được bệnh đặc hữu là gì và Covid 19 có phải bệnh đặc hữu không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button