Bệnh mãn tính là gì? Các bệnh mãn tính thường gặp bạn nên biết!

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Bệnh mãn tính là những bệnh gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bệnh mãn tính và 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Các bệnh mãn tính có chung các triệu chứng đặc trưng của bệnh gây đau đớn, mệt mỏi và rối loạn tâm trạng người bệnh. Người bệnh đôi khi sẽ phải chịu cơn đau và mệt mỏi thường xuyên hằng ngày. Điều này đòi hỏi người bệnh phải thực hiện việc chăm sóc bản thân như uống thuốc, tập thể dục.

1. Thể chất bị ảnh hưởng bởi bệnh mãn tính

Bệnh sẽ gây ra nhiều thay đổi về ngoại hình và gây ra nhiều cảm giác tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh. Những ảnh hưởng tiêu cực này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo âu. Đây là những tình trạng phổ biến của những người mắc bệnh mãn tính, nhưng chúng hoàn toàn có thể được điều trị.

2. Tài chính

Tình trạng mắc bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của người mắc phải. Người bệnh sẽ phải thay đổi cách làm việc để đối phó với triệu chứng bệnh và các hạn chế về thể chất khác. Đây là ảnh hưởng liên quan đến tài chính một cách trực tiếp. Người bệnh mãn tính có thể phải đối mặt với nhiều tình trạng nguy hiểm khi không nhận được sự hỗ trợ tài chính.

3. Bệnh mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống của người bệnh mãn tính cũng sẽ đi xuống vì có nguy cơ họ sẽ không tự chăm sóc được cho bản thân. Người bệnh sẽ phải nhờ đến những người thân trong gia đình chăm sóc, giúp đỡ. Điều này khiến họ sẽ cảm thấy mất kiểm soát và trở nên lo lắng về tương lai của bản thân và những người thân xung quanh.

4. Tinh thần

Việc mắc bệnh mãn tính không chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất mà còn gây ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần của người bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy chán nản, lo lắng, thất vọng, tức giận, tuyệt vọng về tình trạng bệnh. Về lâu dài điều này sẽ gây ra căng thẳng có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, những cảm xúc này không chỉ xảy ra với người bệnh mà còn có thể ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chăm sóc người bệnh.

“Bí kíp” để chung sống với bệnh mãn tính?

Bệnh mãn tính là gì 2

Như đã đề cập, bệnh mãn tính không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn và có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh và người thân. Vì thế, người bệnh nên học cách chung sống hòa bình với bệnh thay vì để những cảm xúc tiêu cực điều khiển tâm trạng bản thân. Để chung sống với bệnh, bạn hãy:

  • Tìm kiếm thông tin: Việc luôn cập nhật thông tin và kiến thức về bệnh sẽ giúp người bệnh kiểm soát và đánh bại được cảm xúc bất lực, mất kiểm soát.
  • Nhận sự hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh: Tinh thần là khía cạnh quan trọng đối với người bệnh. Vì thế, hãy cố gắng giữ một tinh thần cởi mở và sẵn sàng nhận những hỗ trợ tinh thần từ những người xung quanh nhé!
  • Thiết lập các mục tiêu cụ thể, ngắn hạn: Việc thiết lập mục tiêu ngắn hạn sẽ giúp người bệnh khôi phục được sức mạnh của bản thân và khả năng kiểm soát bệnh tình.
  • Nhận lời khuyên và tham vấn bác sĩ về tình trạng bệnh: Bác sĩ sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng của bản thân và sẵn sàng đối mặt với những tình huống có thể xảy ra.

Bệnh mãn tính (mạn tính) có thể là ác mộng đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu học được cách chung sống và kiểm soát bệnh tình, người bệnh vẫn sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc và an vui.

Rate this post