Tin Tức

Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bạn đang xem: Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không?

Rubella còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh sởi Đức. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm gây ra từ virus Rubella. Loại virus này có chứa ARN, thuộc họ togavirus. Mùa xuân chính là thời điểm mà bệnh Rubella phát triển mạnh mẽ nhất.

Rubella là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Virus Rubella sẽ cư trú ở vòm họng, các hạch bạch huyết của người bệnh. Khi người lành tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy của mũi/họng hay các giọt bắn khi người bệnh ho, hắt xì hơi thì có thể sẽ bị lây bệnh. 

Tất cả mọi người đều có thể là đối tượng cảm nhiễm Rubella. Người phơi nhiễm với virus Rubella sẽ mắc bệnh nếu như chưa có miễn dịch với virus Rubella, không có trường hợp người lành mang virus.

Bệnh Rubella có nguy hiểm không? Phần lớn bệnh Rubella đều ở thể nhẹ, thế nhưng nếu bị bệnh Rubella khi mang thai thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi, điển hình là dị tật ở tim (thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp động mạch), đục thủy tinh thể, các bệnh lý võng mạc, tăng nhãn bẩm sinh, dị tật ở phụ tạng… thậm chí nhiều trường hợp có thể khiến sảy thai hoặc làm thai nhi chết lưu.

Rubella là bệnh gì

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh Rubella

Nguyên nhân gây bệnh Rubella

Bệnh Rubella do Rubella virus, thuộc họ Togaviridae gây nên. Cho đến nay chỉ có 1 tuýp huyết thanh của virus Rubella được phát hiện và con người là ổ chứa duy nhất của chủng virus này.

Chính vì thế, người đang mắc bệnh Rubella sẽ là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Virus Rubella có đường kính từ 45 – 75nm, bao ngoài bằng lipid và trên bề mặt có gai glycoprotein.

Virus Rubella bất hoạt ở nhiệt độ cao và các loại dung dịch sát khuẩn thông thường. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm không khí mà loại virus này có thể tồn tại trong trạng thái gây bệnh ngoài môi trường từ một đến vài giờ. Trường học, bệnh viện, nhà máy hay những nơi đông người khác chính là môi trường lây bệnh thường gặp nhất.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus Rubella sẽ được nhân lên trong các tế bào đường hô hấp, lan đến các hạt lympho rồi vào đường máu. 

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh Rubella

Theo tiếng Latinh thì Rubella có nghĩa là “chấm đỏ”, chính vì vậy dấu hiệu đặc trưng của bệnh này đó chính là xuất hiện những dấu ban đỏ từ 14 – 21 ngày sau khi virus Rubella đi vào cơ thể.

Người bị bệnh Rubella thể nhẹ thường sẽ có những dấu hiệu điển hình là sốt, xuất hiện ban đỏ ở mặt, cổ, lan khắp toàn thân hoặc có các dấu hiệu ở cơ quan bạch huyết như vùng sau tai, chẩm, sau cổ.

Người lớn bị Rubella thường sốt và phát ban nhiều hơn, kèm với đó là những dấu hiệu điển hình của việc mệt mỏi, biếng ăn, đau khớp…

Dấu hiệu cúm Rubella ở bà bầu cũng thường là sốt, xuất hiện ban đỏ kèm nhức đầu, sưng hạch.

Dấu hiệu Rubella

Cách phòng ngừa bệnh Rubella hiệu quả

Để phòng ngừa những biến chứng của Rubella, đặc biệt cho thai nhi thì tiêm ngừa vắc xin được xem là phương pháp tối ưu nhất. 

Tiêm phòng vắc xin Rubella là biện pháp được đánh giá cao về độ an toàn hiệu quả và tính sinh miễn dịch của cơ thể với bệnh Rubella. Hiện nay ở nước ta vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ) là 2 loại vắc xin được lưu hành phổ biến nhất. Đây là loại vắc xin sống, có tác dụng làm giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, quai bị và Rubella.

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai đều nên chủ động tiêm phòng vắc xin để ngừa Rubella. Tuy nhiên vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp.

Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ. Vậy nên để cẩn thận nhất thì phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ nên tiêm ngừa Rubella trước khi có ý định sinh con để phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất.

Phòng tránh Rubella

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không cũng như nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button