Biển thủ là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Biển thủ là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Một trong những hành vi nguy hiểm và gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của bất kỳ tổ chức, tập thể nào là hành vi “biển thủ”. Hành vi này không quá hiếm xảy ra trong thực tế tuy nhiên không phải ai cũng đã có thể hiểu và nhận diện chính xác hành vi này. Trong bài viết này, Công ty luật ACC sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến biển thủ là gì từ những quy định mới nhất hiện nay để gửi tới bạn đọc.

Biển thủ là gì
Biển thủ là gì

1. Khái niệm biển thủ là gì?

– Theo giải thích của từ điển tiếng Việt, định nghĩa biển thủ là gì được hiểu là hành vi thực hiện bằng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt những tài sản chung của tập thể hoặc tổ chức mà người đó có trách nhiệm quản lý thành tài sản riêng của mình. Nói cách khác là biến từ tài sản công thành tài sản riêng.

– Chủ thể thực hiện hành vi biển thủ là những đối tượng được tổ chức, đơn vị là tập thể giao việc, ủy thác, quản lý tài sản của tổ chức, tập thể đó. Đồng thời, những tài sản được quản lý đó lại là những tài sản công được chủ thể biển thủ thành tài sản riêng của mình một cách trái pháp luật.

– Những tài sản bị biển thủ được thể hiện ở nhiều hình thức và loại tài sản khác nhau, ví dụ: tiền, dữ liệu bảo mật của công ty, bí mật kinh doanh, tài sản sở hữu trí tuệ.

2. Hành vi biển thủ trong doanh nghiệp

Khái niệm hành vi biển thủ trong doanh nghiệp

Biển thủ là gì trong doanh nghiệp là hành vi của người chịu trách nhiệm quản lý, được cho phép sử dụng tài sản của doanh nghiệp bằng thủ đoạn gian dối đã sử dụng tài sản đó vào mục đích cá nhân hoặc chuyển đổi quyền sở hữu tài sản đó thành của mình mà không nhằm phục vụ hoạt động, lợi ích của doanh nghiệp.

Các dạng biển thủ trong doanh nghiệp phổ biến

Các dạng biển thủ trong doanh nghiệp phổ biến được thực hiện thông qua các phương thức dưới đây:

– Biển thủ doanh thu: Là hành vi biển thủ trong đó đối tượng biển thủ là doanh thu của doanh nghiệp. Gồm:

+ Không ghi nhận hoặc ghi nhận thiếu doanh thu.

+ Dùng khoản tiền này để bù đắp vào khoản tiền khác nhằm mục đích hợp thức hóa tổng khoản thu, doanh thu của doanh nghiệp một cách bất hợp pháp.

+ Gian lận các khoản chi phí được ghi nhận tại các tài liệu của doanh nghiệp: sổ sách, hồ sơ công ty hoặc sổ ghi quỹ.

– Giả mạo các khoản thanh toán: Được thực hiện dưới các hành vi phổ biến là:

+ Hành vi tạo nhà cung ứng giả hoặc công ty ma để biển thủ tiền

+ Hành vi ký khống giấy tờ có giá, ví dụ: séc.

+ Gian lận lương để biển thủ khoản tiền từ quỹ lương cho mình.

+ Tạo nhân viên ảo để chấm công, số tiền lương của nhân viên ảo được người biển thủ nhận cho mình.

+ Làm sai lệch thời gian làm việc của người lao động để nhận được khoản tiền từ thời gian chênh lệch đó.

3. Hành vi biển thủ trong pháp luật hình sự

Trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về người thực hiện hành vi biển thủ là gì khi thỏa mãn những yếu tố cấu thành sẽ trở thành tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản. Cụ thể như sau:

– Hành vi: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý.

– Gía trị tài sản chiếm đoạt: Từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm

+ Đã bị kết án về một trong các tội về chức vụ, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Hậu quả pháp lý:

+ Khung cơ bản: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

+ Khung tăng nặng:

  • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm
  • Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm
  • Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

+ Hình phạt bổ sung: Cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm; Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hành vi biển thủ là gì là hành vi nguy hiểm cho xã hội và có thể bị xử phạt hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình tùy tính chất và mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra. Do đó, đây luôn là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm và tập trung xây dựng các cơ chế giám sát, kiểm tra, thanh tra chặt chẽ. Hãy liên hệ với Công ty luật ACC nếu bạn đọc còn có những vướng mắc pháp lý khác.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post