Hỏi đáp

Biểu cảm về mùa xuân ngắn gọn và ý nghĩa nhất – Văn lớp 7

Biểu cảm về mùa xuân ngắn gọn và ý nghĩa nhất – Văn lớp 7

Biểu cảm về mùa xuân bằng bài văn và dàn ý sẽ giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về mùa xuân và có thêm kiến thức trong học tập.

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm. Hãy viết một bài văn mang chất biểu cảm về mùa xuân. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, bài viết này sẽ giúp các bạn khơi gợi cảm xúc của mình, giúp bạn làm bài tốt hơn.

Dàn ý biểu cảm về mùa xuân

I. Mở bài

Giới thiệu khái quát về chủ đề xuyên suốt là mùa xuân.

Ví dụ minh hoạ: Mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm mới, là mùa của chồi non, lá biếc, muôn vàn sắc hoa đua nhua nảy nở tưng bừng.  Mùa xuân đến, mang đến cho con người những cơn mưa phùn nhẹ, những làn gió se se cùng vạt nắng mai dịu dàng. Hãy cùng nhau cảm nhận vẻ đẹp trong lành, tươi mới của mùa nhé.

II. Thân bài

     – Là mùa bắt đầu của một năm trong sự tuần hoàn của năm.

     – Là mùa tạo nên sự thay đổi sâu sắc của đất trời.

     – Là mùa muôn hoa đua thắm, cạnh tranh sắc đẹp; mùa của những chồi non mơn mởn; những cây trơ trụi bắt đầu chuyển sắc xanh non.

     – Là mùa con người chào đón, mong chờ nhất trong năm:

     – Là mùa đoàn tụ, sum hoạt của các thành viên trong gia đình.

     – Là mùa nhà nhà cùng nhau sắm đồ, chào mừng Tết Nguyên Đán cổ truyền.

     + Sự chuyển biến trong trạng thái tâm hồn, tình cảm:

     – Người lớn thì vui vẻ, chào đón năm mới.

     – Người già hân hoan, trẻ em háo hức nhận lì xì.

III. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về mùa Xuân.

  • Mùa xuân mở đầu năm mới, mở đầu sự bình an, an khang, thịnh vượng.
  • Mùa xuân mang đến trong tâm hồn con người lan gió mát, giúp con người trở nên thanh thản, lạc quan, yêu đời hơn.

*Lưu ý: Dàn bài trên chỉ mang tính chất tham khảo sơ lược.

Bài văn biểu cảm về mùa xuân 

Bài số 1 

“Xuân đang đến, lòng rộn vang câu hát

Khúc hát Xuân tô thắm mãi muôn đời

Trọn ân tình xây mơ ước đẹp tươi

Sum họp, đoàn viên hai miền Nam – Bắc

Xuân đang đến, nghĩa tình thêm đằm thắm

Bức tranh quê, vang vọng khúc khải hoàn

Mùa xuân tới, giở trang sách sang trang

Đẹp vô ngần, bức ca xuân tươi sáng.”

(“Xuân ca” – Lê Mỹ Hường)

Quả thật, mỗi độ xuân về hoa đào thắm vai em, hoa mai rợp bóng người, hoa hồng khoe sắc thắm; cây khoe sắc tràn đầy; người hân hoan reo vui,… Mùa xuân đến, mùa xuân qua, rồi mùa xuân sang,… dẫu qua bao ngày, bao tháng, thì mỗi độ xuân về, vẫn là mỗi độ đẹp nhất trong cuộc đời vạn vật.

Mùa xuân đến, báo hiệu cho một vòng tuần hoàn mới sắp sửa bắt đầu. Mùa xuân đến, bắt tuần thứ tự của vòng tuần hoàn tự nhiên Xuân – Hạ – Thu – Đông. Mùa xuân đến, mang sắc, mang hương và mang theo cả nghĩa tình. Xuân qua đi, xuân lại đến, xuân lại sang, nhưng tất cả, dù qua bao mùa xuân, cái sức sống căng tràn, cái tinh thần nhựa sống, cùng sắc màu rực rỡ của mùa xuân vẫn không bao giờ phai nhoà. Nhưng ngược lại với tuổi xuân, con người mỗi độ xuân về, trẻ con: lớn thêm một chút, người lớn: lo thêm một chút, bộn bề hơn; người già: mang mác nỗi buồn tuổi già đang ập tới. Họ yêu xuân, quý xuân, nhưng lại cũng nao nao bâng khuâng mỗi độ xuân về. 

Mùa xuân về, gánh trên mình nhựa sống cho những cành cây khẳng khiu, trơ trụi giữa mùa đông. Xuân đến, mang theo những làn mưa phùn, tí tách tích thấm đượm vai áo người đi đường. Mùa xuân đến, mang theo khát vọng, mang theo hoài bão và mang theo ý chí, nỗ lực phấn đấu cho con người. 

Đặc biệt, mùa xuân đến mang theo cho con người món quà tinh thần, mà mỗi năm mọi người đều mong chờ – đó là Tết cổ truyền. Xuân đến, mang theo hoa đào, hoa mai, mang theo quất vàng, cam tươi, tạo nên những nét màu sắc lung linh, lộng lẫy giữa cuộc đời. Xuân đến, mang phong bao lì xì đỏ, mang niềm vui hân hoan trên đôi môi mỗi người. Mỗi độ xuân đến, xuân đương qua, xuân vẫn trẻ, những người thì lại thêm một tuổi. Con người khát khao mùa xuân, bởi chỉ có mùa xuân mới giúp họ đắm chìm, say mê đến quên cả nhịp sống bận rộn. Mùa xuân giúp gắn kết các tâm hồn lại với nhau, giúp người người nhà nhà niềm vui sum vầy. Mùa xuân mang đến tiếng cười, mang đến nhịp điệu tràn đầy sức sống hạnh phúc cho con người.

Không chỉ vậy, mùa xuân đến còn là vẻ đẹp của thiên nhiên thay da đổi thịt. Trước cái lạnh buốt da, thấu thịt của mùa đông, đến cây còn trơ trọi, động vật còn tìm chốn ngủ đông, để đợi chờ mùa xuân qua. Để rồi, khi mùa xuân tới, sắc xuân trong lành, ấm áp và dịu dàng; như một vòng tay người mẹ thiên nhiên vỗ về, tiếp thêm nhựa sống cho cây cối nảy mầm, sinh vật bắt đầu bước chân kiếm tìm thức ăn. Sắc xuân bao phủ, muôn hoa cùng nhau đua sắc, không ai nhường ai, muốn thể hiện tốt nhất tài năng của mình trước mùa xuân.  

Xuân đến, xuân đi đều mang đến cho vạn vật những cung bậc cảm xúc khác nhau. Xuân đến, lòng người náo nức chờ mong. Xuân đi lòng người não nề bâng khuâng. Xuân đến cây cối căng lộc chào xuân, xuân đi, cây cối xanh tươi, nhẹ tay vẫy chào. Xuân tới, các loài động vật thoát khỏi vỏ bọc lạnh giá, cảm nhận sắc xuân hăng say; xuân đi muôn loài thương nhớ. Như vậy, mùa xuân như một biểu tượng của sự sống, của hạnh phúc căng tràn trong mỗi người, mỗi nhà, mỗi sinh linh đang sống trên hành tinh này.

Nhắc đến mùa xuân, cùng đôi ba những lời tâm sự về xuân này, khiến lòng tôi cũng đang nao nao khó tả. Xuân đẹp đẽ, xuân sắc tươi, xuân rực rỡ căng tràn. Dù là xuân ở khía cạnh nào, cũng khiến tâm hồn tôi thao thức nhớ mong. Giữa cái lạnh cận kề buốt giá của mùa đông, tôi mong chờ sắc xuân thật nhanh qua, cũng như tôi mong chờ về ngày Tết đến gần. Bởi ở đó, sau một năm làm việc hăng say, chăm chỉ, gia đình tôi sum bài, chị em tôi gặp nhau. Và khi đó, mùa xuân mang đến cho tôi là kỳ diệu, là hạnh phúc.

Bài số 2

“Tháng chạp về lũy tre làng vẫy gọi 

Tuổi thơ ơi, rơm rạ chốn quê nhà 

Thương cọng lúa, vồng khoai của mẹ

Thương luống cày vất vả một đời cha

Lớn lên rồi con xa nhà từ ấy

Nhớ chốn quê nhà da diết mẹ cha ơi

Và hôm nay trời đất đang sanh khí

Xuân đã về con chắc chắn về thôi.”

( “Thương nhớ chốn quê nhà” – Tấn Thành)

Đối với những người con xa quê nói riêng và con người nói chung, sắc xuân đến luôn mang đến cho chúng ta cảm xúc dạt dào và sâu lắng nhất. Với những người xa quê, xa xứ: mùa xuân là sắc màu báo hiệu chốn trở về quê hương; đối với mỗi con người: mùa xuân là sức sống, là hồi tưởng, là hoài bão, là hạnh phúc. Tất cả những gì mùa xuân mang đến, đều là thức quà mà con người trân trọng.

Nếu mùa hạ mang đến sắc đỏ hoa phượng tuổi học trò; mang đến âm thanh tiếng ve rộn rã; mùa thu mang đến sức sống trường tồn của hoa cúc, cùng những giai điệu nhẹ nhàng êm ả; mùa đông mang đến cái lạnh khác lạ hoàn toàn với những tiếng gió đêm lạnh lẽo lòng người; thì mùa xuân bước đến, như một sự dung hoa tất cả màu sắc, thanh âm của bốn mùa lại với nhau. Mùa xuân là mùa bắt đầu trong vòng tuần hoàn; là mùa khởi đầu cho một năm mới, tràn đầy sức sống hơn của con người. Mùa xuân đến mang theo sức xanh nơi chồi biếc, mang đến sắc màu tươi mới của muôn hoa; mang đến tiếng chim ca líu lo gọi bạn. Mùa xuân đến, nhẹ nhàng, nhưng đọng lại trong mỗi con người là sự sâu lắng. Từng hạt mưa phùn đọng trên vai áo mẹ mới về cũng tạo nên sắc xuân nồng đượm. Không phải ngẫu nhiên mùa xuân lại trở thành mùa tươi mới, căng tràn nhất trong năm; mà là nhờ vào khí sắc, những nguồn lực dồi dào nó mang đến, tạo cho con người sức sống, sức làm hăng say, nhiệt huyết.

Mùa xuân trong lòng mỗi người, còn là mùa của tình cảm gia đình gắn bó. Bởi xuân tới, mang theo không khí tưng bừng của Tết Nguyên Đán. Đây là tết Cổ truyền ở Việt Nam, là dịp nhà nhà, người người cùng nhau trở về nơi chôn rau cắt rốn để sum họp với gia đình. Sắc xuân lan tràn, lòng người háo hức đón chào xuân sang, như đón chào chuyến xe dẫn đường trở về quê hương. Thật bình yên, thật mong chờ, một ngày nắng vương nhẹ, trên tay mai đào bó lại, ta tung tăng chào đón khi xuân.

Mùa xuân đến, còn mang đến vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Những chiếc áo dài thướt tha, nhẹ nhàng tung bay trong gió xuân, tạo nên khung cảnh mùa xuân bay bổng mà nên thơ. Ở dưới cái nắng nhẹ, dưới cái se se lạnh, làn áo dài bay uyển chuyển cùng dáng đi của người phụ nữ, cánh đào rơi nhè nhẹ theo từng nhịp bước đi. Mọi thứ hoà hợp nhuần nhụy mà sắc son với nhau, tạo nên một mùa xuân thật sắc, thật hương.

Xuân tới, mang theo cho con người niềm vui hân hoan, giúp con người hăng say cống hiến. Xuân đến mang cho con người một không khí mới, một tinh thần mới. Xuân sang, như cánh chim chao liệng, rải đều mọi sắc hương, mọi hơi thở của mình tới muôn nhà. Ai trong chúng ta cũng khao khát cái đẹp rạng rỡ của mùa xuân. Cũng đều khát vọng sắc xanh của mùa xuân trên những cành cây trơ trụi. Ai trong chúng ta cũng nao nao đón xuân, bởi chúng ta biết: xuân về là xuân mới, là chúng ta thay đổi, là vạn vật lột xác. Xuân như người mẹ hiền, dang tay rộng lớn vỗ về chúng ta sau những ngày tháng sống trong cái lạnh giá.

Như vậy, mùa xuân đến mang cho con người không khí tưng bừng, mang cho nhà nhà hương sắc ngày Tết, mang cho từng con ngõ cánh hoa đào, hoa mai phấp phới; mang cho từng căn nhà hương vị dân gian bánh chưng, bánh dày. Mang đến cho con người lòng kính trọng cha mẹ, lòng kính phụng Tổ tiến. Tóm lại, mùa xuân, sang cả tràn trề nhựa sống, sang cả dạt dào yêu thương trong mỗi tấm lòng con người. 

Trên đây là dàn ý cùng bài mẫu về đề bài: Bài văn biểu cảm về mùa xuân. Với dàn ý sơ lược giúp các bạn hiểu rõ đề; cùng với bài mẫu giúp các bạn tham khảo cách viết đề tài này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn đạt điểm cao trong bài làm của mình. 

Xem thêm: Dàn ý, bài văn cảm nghĩ về mẹ (biểu cảm) văn lớp 7 hay nhất

Ngữ Văn Lớp 7

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button