Thuật ngữ - Kiến thức

Thêm nhiều nạn nhân bị ‘lùa’ vào sàn tiền số vì tin lời các ‘doanh

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Bustabit là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Bustabit là gì
Dù thiếu kiến thức, kinh nghiệm nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia các sàn tiền số với hy vọng

Dù thiếu kiến thức, kinh nghiệm nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia các sàn tiền số với hy vọng “chốt lời” nhanh. Ảnh minh họa.

Chiêu trò “thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Phản ánh tới Doanh Nhân Trẻ, nhiều người cho biết họ tiếp tục trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tham gia đầu tư trên các sàn tiền số.

Phương thức giao dịch phổ biến là nạp – rút tiền để ăn chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, giao dịch chỉ thực hiện được khi nhà đầu tư nạp – rút số tiền nhỏ, còn khi nạp số tiền lớn thì đều trong tình trạng không thể rút ra.

Nguyễn Ngọc Linh (30 tuổi, Hà Nội) cho biết đã tham gia đầu tư qua ứng dụng Top1.cc, được giới thiệu là liên kết với sàn tiền số Binance. Ban đầu, Linh thử nạp 100 USD và bán ngay, lãi suất chênh lệch là 2,5% và tiền được chuyển thẳng về tài khoản cá nhân.

Xem thêm:: Giặt giày bằng máy giặt có sạch không? – Điện máy HC

Sau vài lần nạp – rút tiền, tổng tiền giao dịch tích lũy khoảng 10.000 USD, tài khoản của Linh trên sàn Top1.cc được thăng hạng. Lúc này, để rút tiền về, sàn buộc nhà đầu tư phải KYC (xác minh danh tính) tài khoản thông qua căn cước công dân. Đồng thời, sàn đặt ra yêu cầu mỗi lần giao dịch tối thiểu 3.000 USD và duy trì 2 lệnh nạp tiền liên tiếp, tức nạp ít nhất là 6.000 USD mới có thể rút tiền.

“Lúc đó tôi biết mình đã bị lừa và xác định mất 6.000 USD. Coi như một bài học để đời”, Linh nói với Doanh Nhân Trẻ.

Tương tự, Trần Đăng Nguyên (35 tuổi, Hà Tĩnh) cũng được mời tham gia một app có tên jmpc.net. Với số tiền giao dịch nhỏ, việc nạp – rút rất dễ dàng và Nguyên thực hiện thành công 4 lần giao dịch trên jmpc.net. Tuy nhiên, khi tổng số tiền nạp vào đạt tới mốc 1.000 USD, thì nhà đầu tư không thể rút ra được. Để tiếp tục giao dịch, sàn yêu cầu nhà đầu tư phải nạp đủ 5.000 USD.

“Tôi đã làm theo và nạp thêm, mong lấy lại hết số tiền. Sau khi nạp thì sàn yêu cầu thêm thủ tục xác nhận nữa nên tôi nghĩ đây là vụ lừa đảo và đã dừng không nạp thêm”, Nguyên nói.

Xem thêm:: “Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ” (“Stay hungry, Stay foolish”) – bài

Một sàn giao dịch tiền số khác là Tenx cũng đang thu hút nhà đầu tư bằng chiêu trò tương tự. Cụ thể, Vũ Thị Minh Lan (25 tuổi, TP.HCM) sau khi nạp tích lũy 1.000 USD và muốn chuyển sang Binance để bán thì Tenx yêu cầu nhà đầu tư đóng thuế thu nhập cá nhân 20%.

Tuy vậy, sàn không trừ trực tiếp từ số tiền nhà đầu tư đã nạp, mà buộc phải đóng thêm 20% trên tổng giá trị tiền để đóng thuế. Nếu nhà đầu tư không thực hiện sẽ bị đóng băng tài khoản và phạt 500 USD mỗi ngày sau một tuần không thanh toán.

“Đội lốt” doanh nhân thành đạt để “lùa gà”

Các sàn tiền số

Các sàn tiền số ‘mọc lên như nấm’, tung đủ chiêu trò lôi kéo nhà đầu tư nạp số tiền lớn. Ảnh: NVCC.

Mô hình hoạt động của Top1.cc, jmpc.net hay Tenx… vốn không phải là mới và đã nở rộ từ nửa cuối năm ngoái, khi thị trường tiền số bước vào giai đoạn sôi động. Thế nhưng đến nay, vẫn nhiều người bị lừa gạt vì sau những sàn “bốc hơi” khỏi thị trường thì một lớp sàn khác lại tiếp tục “mọc” lên, tiếp tục “đánh” vào những người dân nhẹ dạ, cả tin và mong muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Xem thêm:: Spoon Radio là gì? Ưu và nhược điểm của mạng xã hội âm thanh này

Các nạn nhân của những hành vi lừa đảo kể trên khi trao đổi với Doanh Nhân Trẻ đều chung một tình huống: quen các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội (Zalo, Facebook).

Các đối tượng thường tạo cho mình một vỏ bọc rất đáng tin: hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ nỗ lực làm việc và đầu tư nên giàu có, thành đạt để tạo sức hấp dẫn với người đối diện. Khi biết “con mồi” có mong muốn làm giàu, đối tượng lừa đảo sẽ dẫn mối tham gia các sàn tiền số. Sau khi lừa trót lọt “con mồi”, các đối tượng lừa đảo cũng lặn mất tăm.

“Khi tìm hiểu thông tin về sàn này trên mạng, tôi không thấy bất kỳ thông tin nào. Khi hỏi thì họ nói đây là sàn mới, mô hình mới nên chưa có thông tin, một thời gian tới sẽ mở rộng. Lúc đó tôi tin rằng có thể như vậy và tham gia vào. Họ có hệ thống chăm sóc khách hàng là người Việt Nam trả lời. Sau khi nạp tiền, tôi có gọi điện nhắn tin cho hệ thống chăm sóc khách hàng và cả người giới thiệu, nhưng đều bị chặn liên lạc, lúc đó tôi biết mình bị lừa”, Nguyễn Ngọc Linh chia sẻ.

Trước tình trạng lừa đảo trên sàn giao dịch tiền ảo, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo, người dân cần cảnh giác khi có lời mời gọi tham gia đầu tư vào các sàn này để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động của sàn giao dịch tiền ảo để tổ chức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư; các cá nhân cổ súy, tiếp tay cho đối tượng thiết lập, điều hành trong việc quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị xử lý hình sự theo Điều 217a, Bộ luật Hình sự năm 2015 tội Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp hoặc Điều 290, Bộ luật Hình sự quy định về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Rate this post

Hùng Bright

Hùng Bright là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://tbkc.edu.vn/ . Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.

Những bài viết liên quan

Back to top button
google.com, pub-8111558219602366, DIRECT, f08c47fec0942fa0