Tin Tức

Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn chữa ho hiệu quả

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn là bài thuốc quý được rất nhiều người áp dụng từ xưa đến nay để trị ho, trị cảm cúm hiệu quả. Ruột chanh đào chứa hàm lượng đáng kể acid citric nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong sẽ tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra, chanh đào còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

Mùa chanh đào thường chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tháng trong năm (khoảng tháng 8 đến tháng 9 Âm lịch). Vì vậy, các mẹ hãy nhanh tay mua về và ngâm một hũ mật ong chanh đào đường phèn để trị ho cho cả nhà nhé!

Bạn đang xem: Cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn chữa ho hiệu quả

 Chanh đào ngâm mật ong đường phèn trị ho cho trẻ em cực tốt mà không cần phải uống thuốc

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn giúp trị ho cho trẻ em cực tốt mà không cần phải uống thuốc.

Công thức ngâm chanh đào mật ong đường phèn trị ho chuẩn

Nguyên liệu cần có để ngâm chanh đào mật ong đường phèn

  • Chanh đào: 1kg
  • Mật ong: 0,8kg (nếu có thể tìm được thì tốt nhất là dùng mật ong bạc hà, nếu không có thể dùng những loại mật ong khác)
  • Đường phèn: 0,4kg
  • Muối tinh: 2 thìa
  • Gừng tươi: 1 miếng
  • Dụng cụ: Dao, thớt, bình thủy tinh…

Lưu ý: Đây là tỉ lệ vừa phải để có một hỗn hợp chanh đào mật ong đường phèn dễ dùng, có hiệu quả. Khi bạn muốn ngâm nhiều lên hay ít đi thì tăng/giảm theo tỉ lệ tương ứng là được.

Nên chọn những quả chanh đào mọng vỏ, to tròn đều

Nên chọn những quả chanh đào mọng, mỏng vỏ, to, tròn đều.

Sơ chế nguyên liệu 

  • Chanh đào rửa sạch, tráng nhanh qua nước sôi để nguội, để ráo nước. Thái chanh thành lát bằng dao sắc, lựa tránh những chỗ có hạt để không cứa hạt ra. Một quả chanh thái thành 4 – 5 lát là vừa.

Những lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong đường phèn

Lưu ý trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ ngâm chanh đào

Lựa chọn và cân đối định lượng nguyên liệu

  • Với chanh đào, bạn cần chọn những quả chanh tươi, già, vỏ chanh bóng, căng mịn và mỏng, sậm vỏ, căng múi, nhiều nước, không cần chọn quả quá to, chọn loại khoảng 20 quả/kg là được.
  • Cần chọn mua mật ong tại nơi uy tín, đảm bảo là mật ong thật để chanh đào ngâm có tác dụng tốt nhất.
  • Không nên dùng quá nhiều đường phèn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, gây nguy cơ mắc và làm nghiêm trọng hơn các chứng tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì…
 

Lựa chọn dụng cụ ngâm chanh đào

Bạn không nên dùng các loại bình nhựa để ngâm chanh đào vì axit trong chanh đào có thể phá vỡ cấu trúc nhựa, tạo thành các chất độc gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên dùng bình thủy tinh loại chuyên dùng để ngâm hoa quả và ngâm rượu nhằm vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe, vừa giúp quá trình lên men diễn ra hiệu quả, cho chanh đào ngâm bổ dưỡng, thơm ngon và giữ được lâu hơn.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại bình thủy tinh nên bạn cần lưu ý chọn bình không những có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng và giá thành hợp lý mà còn cần được làm từ chất liệu thủy tinh cao cấp trong suốt, dày dặn để đảm bảo an toàn khi sử dụng, có nắp kín khít để không làm ảnh hưởng tới quá trình lên men, không làm đồ uống bị bay hơi. Ngoài ra, nhiều mẫu bình thủy tinh ngâm trái cây, ngâm rượu còn có thiết kế rất đẹp mắt nên nếu bạn muốn phòng khách, căn bếp của mình đẹp hơn thì bạn cũng có thể chọn những loại bình này để sử dụng.

Một số mẫu sản phẩm TBKC muốn gợi ý cho bạn tham khảo:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button