Hỏi đáp

Cách vẽ bản đồ Việt Nam cực đơn giản với thao tác dễ dàng

Cách vẽ bản đồ Việt Nam cực đơn giản với thao tác dễ dàng

Cách vẽ bản đồ Việt Nam trên giấy A4 cực đơn giản, bản đồ có vai trò như nào? Cách vẽ bản đồ ở trong chương trình học nào?

Khi tham gia học bộ môn địa lý chúng ta sẽ phải tiếp cận đến với rất nhiều loại bản đồ khác nhau. Và khi nhắc đến bản đồ trong địa lý thì chúng ta không thể không nhắc đến bản đồ Việt Nam. Có thể bạn đã nghe nhiều đến loại bản đồ này, nhưng để vẽ được bản đồ Việt Nam là điều không dễ dàng chút nào. Theo đó tại nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn chi tiết về cách vẽ bản đồ Việt Nam nhé!

Bản đồ đóng vai trò như thế nào?

Có thể bạn chưa biết bản đồ đóng vai trò cực quan trọng trong từng lĩnh vực khác nhau. Trong đó có 3 lĩnh vực chủ yếu như: đời sống, học tập và việc giảng dạy. Ở mỗi một lĩnh vực bản đồ sẽ đóng vai trò riêng, cụ thể là:

 • Trong đời sống

Thông thường trong đời sống chúng ta vẫn thường hay sử dụng bản đồ để có thể xác định chính xác về phương hướng, đường đi và vị trí. Đồng thời, chiếc bản đồ có ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn trong việc dự báo thời tiết một cách chuẩn xác nhất.

Đến ngày nay thì bản đồ đang được sử dụng một cách phổ biến và rộng rãi để có thể dự báo được chính xác những lĩnh vực trong đời sống. Đặc biệt là thời tiết, nắm bắt chi tiết về những diễn biến bất thường như bão, gió, mưa, hạn hán, lốc,…Mặt khác, bản đồ cũng góp phần quan trọng trong quân sự bởi chúng giúp bạn dễ dàng xem được địa hình tác chiến.

 • Trong lĩnh vực học tập

Ở trong học tập, khi có ban đồ sẽ giúp học sinh dễ dàng nhận biết và hình dung bài học. Đặc biệt là các bài có liên quan đến địa hình, các vùng lãnh thổ và vùng miền khác nhau. Khi có bản đồ các em học sinh chỉ cần nhìn vào và kèm theo thông số dữ liệu là dã có thể nắm bắt một cách đơn giản, dễ dàng.

 • Trong giảng dạy

Bản đồ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc giảng dạy. Nó giúp giảng viên có thể thực hiện hóa bài giảng một cách cụ thể và rõ ràng hơn rất nhiều. Chẳng hạn như những bài học có liên quan đến vùng miền, địa hình hay các châu lục,…Khi có bản đồ, giáo viên chỉ cần nhìn vào phần tọa độ, phương hướng là đã xác định được một cách nhanh chóng.

Cách vẽ bản đồ trong chương trình học như thế nào?

Trong giáo trình học của môn Địa lý 12 có riêng về một bài về vẽ lược đồ Việt Nam. Tuy nhiên, bài giảng này chỉ có nội dung là vẽ lược đồ của đường biên giới, còn không nói đến việc vẽ bản đồ Việt Nam.

Theo đó, tại phần sau đây sẽ giúp bạn có được cách vẽ bản đồ Việt Nam một cách sơ lược nhất. Sau đó sẽ điền tên các địa danh đặc biệt quan trọng như là thủ đô Hà Nội và những thành phố lớn ở trên toàn quốc. Bên cạnh đó, chúng còn thể hiện được các vùng miền, vùng ranh giới đã được phân chia rõ ràng từ Bắc vào Nam.

Chuẩn bị những đồ dùng cần có khi vẽ bản đồ Việt Nam

 • Tờ giấy A4: thực hiện vẽ bản đồ Việt Nam trực tiếp trên giấy A4
 • Bút chì: bạn có thể sử dụng bút chì gỗ để phác họa các đường uốn cong. Không nên sử dụng bút chì kim bởi nó rất dễ bị đứt gãy.
 • Chuẩn bị thước kẻ: sử dụng thước kẻ 30cm hoặc là 20cm, nên chọn thước có phần độ dài vừa phải để vẽ những đường thẳng để không bị lem ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, các em có thể sử dụng thêm bút chì màu và kèm theo một số dụng cụ khác để bản đồ được rõ ràng hơn. Nhưng để hoàn thành được bản đồ về cơ bản sẽ có bao gồm những dụng cụ được nói trên.

Hướng dẫn chi tiết vẽ bản đồ Việt Nam trên giấy A4 đơn giản và nhanh chóng

Để có thể thực hiện được cách vẽ bản đồ Việt Nam thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ những bước cơ bản sau:

Bước 1: Định hình và kẻ phần khung ô vuông

Để hoàn thành được bản đồ Việt Nam cơ bản, trước tiên bạn cần thực hiện bước vẽ khung ô vuông, cụ thể là:

 • Nên vẽ khung ô vuông có khoảng 40 ô đã được đánh dấu theo thứ tự hàng dọc và hàng ngang. Có chiều từ trái qua phải ( hàng ngang) có dãy từ A đến E và hướng từ trên xuống dưới, số thứ tự từ 1 – 8 theo hàng dọc. Chiều của phần ô vuông sẽ được tương ứng với 20 kinh tuyến và vĩ tuyến cũng là 20.
 • Kinh tuyến sẽ là 102 độ Đ – 112 độ Đ, vĩ tuyến sẽ là 8 độ B – 24 độ B
 • Để thực hiện được cách vẽ nhanh bạn hãy sử dụng thước thẳng 30cm, ở mỗi ô vuông sẽ được lấy bằng chiều ngang của thước là 3.4cm.

Bước 2: Hãy xác định chính xác đường và điểm khống chế, để nối lại thành khung có hình dáng là lãnh thổ Việt Nam. Hay còn gọi đây là đường đất liền

 • Trước tiên hãy xác định chính xác của từng vị trí, bạn hãy thực hiện bằng cách là xác định phần kinh tuyến, vĩ tuyến và các vị trí nằm ở trên.
 • Xác định được điểm cực Đông, cực Tây, cực Nam và cực Bắc được gắn với từng địa danh cụ thể. Trong đó:

– Tại điểm cực Đông sẽ có phần tọa độ là 12°39’21″B 109°27’39″Đ thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

– Điểm cực Tây có phần tọa độ là 22°25’49″N 102°11’3″E thuộc địa bàn tỉnh Điện Biên

– Tại điểm cực Nam có phần tọa độ được tính toán là 8°34′ Bắc, 104°40′ Đ thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau

– Tại điểm cực Bắc có phần tọa độ được tính toán là 23°22’59″B – 105°20’20″Đ thuộc địa bàn tỉnh Hà Giang.

Bước 3: Các em hãy thực hiện vẽ những đường đã được quy định sẵn từ trước

Thực hiện vẽ các đường nét đứt, nét liền sẽ là những đường bờ biển. Vẽ từng đoạn một chính là những điểm cực Bắc, cực Tây cụ thể là:

 • Ở đoạn 1 tại điểm cực Tây tại tỉnh Điện Biên đến Lào Cai
 • Ở đoạn 2 tại điểm cực Bắc Hà Giang cho đến Lào Cai
 • Ở đoạn 3 từ điểm Lũng Cú Hà Giang cho đến Móng Cái Quảng Ninh

Thực hiện vẽ tiếp tục đến các đoạn được nối liền nhau từ đường biên giới cho đến đường bờ biển. Đặc biệt lưu ý là các kinh độ và vĩ độ cần phải xác định được chính xác, chuẩn nhất.

 • Bước 4: Tiếp theo vẽ đến hai hoàn đảo lớn quan trọng đó là Hoàng Sa và Trường Sa. Nên vẽ ở ô E4 và E8 để đánh dấu một cách tượng trưng vì tại đây có xuất hiện nhiều đảo san hô.
 • Bước 5: Cuối cùng hãy hoàn thành nốt những đường sống chính và bạn có thể sử dụng những ký hiệu màu xanh để chúng ta có thể phân biệt rõ ràng được những đường ranh giới.

Khi đã hoàn thành xong những đường nét cơ bản thì đến phần công đoạn cuối cùng chính là điền tên các địa danh, vùng miền và thành phố quan trọng ở trên bản đồ. Nhất định bạn sẽ không được bỏ qua một số địa danh tiêu biểu bắt buộc phải có như: thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, vịnh Thái Lan,…Như vậy là bạn đã hoàn thành được bản đồ Việt Nam chỉ bằng những thao tác đơn giản và dễ dàng.

Mong rằng qua sự tìm hiểu và hướng dẫn trên đã giúp bạn có được cách vẽ bản đồ Việt Nam một cách cụ thể nhất. Bên cạnh đó bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng để đạt đến độ chính xác cao. Chúc các em thực hiện thành công bài tập vẽ bản đồ trên.

Địa lý 12

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button