Tin Tức

Câu hỏi về ngày 26/3, câu đố 26/3 hài hước

Để hướng đến chào mừng ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chắc chắn rất nhiều hoạt động thú vị liên quan tới lịch sử, ý nghĩa của ngày này được diễn ra. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bộ câu hỏi về ngày 26/3, câu đố 26/3 hài hước bạn nhé.

Bạn đang xem: Câu hỏi về ngày 26/3, câu đố 26/3 hài hước

Tổng hợp những câu hỏi về ngày 26/3

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi về ngày 26/3 để giúp bạn thêm hiểu về ngày đặc biệt này của các Đoàn viên thanh niên:

1. Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do ai sáng lập?

Đáp án: Bác Hồ.

2. Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai? Lúc đó anh bao nhiêu tuổi?

Đáp án: Lý Tự Trọng, 17 tuổi.

3. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước Đoàn ta dấy lên một phong trào thanh niên tình nguyện ra chiến trường cứu nước. Đó là phong trào gì?

Đáp án: Thanh niên xung phong.

4. Tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập vào thời gian nào?

Đáp án: 1925.

5. “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác…” Câu nói bất hủ trên là của ai?

Đáp án: Lý Tự Trọng.

6. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 26/3/1931.

7. Bài hát chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là gì?

Đáp án: Thanh niên làm theo lời Bác (Hay còn gọi là Đoàn ca) – Sáng tác: Hoàng Hà.

8. Theo điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa X độ tuổi để xét kết nạp Đoàn là bao nhiêu?

Đáp án: Tại thời điểm xét kết nạp, người được kết nạp vào Đoàn tuổi từ 16 (từ đủ 15 tuổi + 1 ngày) và không quá 30 tuổi.

9. Câu nói: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” nằm trong bài hát nào?

Đáp án: Lời Bác dạy thanh niên.

10. Em có thể kể tên một vài bài hát về ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

Đáp án: Anh ba Hưng, Lên Đàng, Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, Bác đang cùng chúng cháu hành quân,…

11. Từ ngày mới thành lập cho đến nay Đoàn đã mấy lần đổi tên? Tên gọi đầu tiên của Đoàn là gì?

Đáp án: 7 lần, Đoàn TNCS Đông Dương. Cụ thể:

  • Từ 1931 – 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
  • Từ 1937 – 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
  • Từ 11/1939 – 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
  • Từ 5/1941 – 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
  • Từ 25/10/1956 – 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
  • Từ 2/1970 – 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
  • Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

12. Đối tượng được xét kết nạp Đoàn viên danh dự là gì?

Đáp án: Những người đã trưởng thành đoàn có tâm huyết, có nhiều đóng góp với Đoàn, có uy tín trong thanh thiếu niên và xã hội, đồng ý làm đoàn viên danh dự.

13. “Mùa hoa Lêkima nở, ở quê ta miền đất đỏ, sông núi vẫn nhắc tên người anh hùng”, người ấy là ai?

Đáp án: Võ Thị Sáu.

14. Hãy kể đôi chút về cảm xúc của em ngày đầu được đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

15. Đội TNTP Hồ Chí Minh do ai trực tiếp phụ trách và lãnh đạo?

Đáp án: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

16. Em hãy cho biết câu nói nổi tiếng này là của ai? 

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên.”

Đáp án: Hồ Chí Minh.

17. Em hãy cho biết ý nghĩa chiếc huy hiệu Đoàn là gì?

Đáp án: Biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

18. Em hãy kể lại một câu chuyện về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mà em đã từng được nghe, được biết.

19. Em hãy hát một bài hát về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

20. Em hãy hát một bài hát về một anh hùng liệt sỹ mà em biết.

Câu hỏi về ngày 26/3

Tổng hợp câu đố 26/3 hay, ý nghĩa

Sau đây là tổng hợp những câu đố 26/3 hay, ý nghĩa để bạn tham khảo:

1. Nơi nào nắng biển trong xanh

Bác dạy đàn trẻ học hành tiến nhanh?

Đáp án: Thành Phố Phan Thiết, Bình Thuận.

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do ai sáng lập?

Đáp án: Đảng CSVN Và Hồ Chí Minh.

3. Nơi nào bác sống 1 thời

Làm thầy giáo dạy trẻ việc học hành?

Đáp án: Trường Dục Thanh, Tp. Phan Thiết.

4. Trường đại học đầu tiên của nước ta là trường nào?

Đáp án: Quốc Tử Giám.

5. Tên bài hát chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

Đáp án: Thanh niên làm theo lời Bác.

6. Các câu ca dao sau đây còn thiếu hai từ chỉ 1 địa danh. Bạn hãy điền vào cho đúng nghĩa?

“Lên ba đáng tuổi anh tài
Roi ngà, ngựa sắt ra oai trận tiền
Một phen khói lửa dẹp Yên
…. nhẹ gót thần tiên lên trời”

Đáp án: Sóc Sơn (Thánh Gióng bay lên trời tại núi Sóc Sơn).

7. Trung ương Đoàn chọn tháng mấy làm tháng thanh niên?

Đáp án: Tháng 3.

8. Người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh đầu tiên là ai?

Đáp án: Lý Tự Trọng.

9. Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Đoàn TNCS có các hoạt động gì?

Đáp án: Hiến Máu, Xây Nhà Tình Nguyện, Làm Cầu – Đường.

10.

Đố ai sang Nhật, sang Tàu
Soạn thành huyết lệ lưu câu tàn thư
Hô hào vận động Đông Du
Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền?

Đáp án: Phan Bội Châu.

11. Hội Duy Tân do ai thành lập?

Hội Duy Tân do Phan Bội Châu thành lập vào năm 1904.

12. “…Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn…” được Bác Hồ viết ở tài liệu nào?

Đáp án: Trong Di chúc của Bác Hồ.

13. Cho biết tác giả của 2 bài Hành khúc Đội?

Đáp án: Phạm Tuyên và Phong Nhã.

Câu đố về 26/3

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi, câu đố về ngày 26/3 hay để bạn cùng tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button