Hỏi đáp

Câu trần thuật đơn là gì? Tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm

Câu trần thuật đơn là gì? Tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm

Câu trần thuật đơn là gì? Nắm bắt khái niệm, đặc điểm, chức năng, phân loại câu trần thuật đơn và luyện bài tập trong SGK.

Định nghĩa về câu trần thuật đơn là gì được xuất hiện ở trong chương trình học ngữ văn lớp 6. Câu trần thuật đơn là một trong những thể loại câu mà chúng ta thường xuyên sử dụng trong đời sống hằng ngày. Theo đó, để hiểu hơn về khái niệm của loại câu này và đặc điểm của câu trần thuật đơn. Bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin cụ thể ngay dưới bài viết sau. Chắc chắn với giải đáp này sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích đối với các bạn học sinh.

Nắm bắt khái niệm về câu trần thuật đơn là gì?

Câu trần thuật đơn là gì?

Dựa vào định nghĩa có ở trong sách giáo khoa chúng ta có thể xác định được khái niệm câu trần thuật đơn là gì? Câu trần thuật đơn được tạo nên thành từ cụm chủ – vị. Đối với kiểu câu này được sử dụng dùng để tả, để kể hoặc giới thiệu về sự việc, sự vật nào đó. Đặc biệt là có thể bày tỏ được ý kiến, quan điểm. Bên cạnh đó, câu trần thuật đơn còn được biết đến là câu hoặc là câu tương thuật. Chúng thường sẽ được kết thúc bằng dấu chấm.

Ví dụ như:

 • Lá cờ có màu đỏ. “ lá cờ” là chủ ngữ, “ màu đỏ” là vị ngữ được dùng để tả
 • Mẹ tôi làm bác sĩ “ mẹ tôi” là chủ ngũ, “ làm bác si” là vị ngữ đã giới thiệu về nghề nghiệp
 • Ngày hôm ấy, vụ cướp đã xảy ra tại ngân hàng lớn “ vụ cướp” là chủ ngủ, “ xảy ra một vụ cướp lớn” là vị ngữ.

Câu trần thuật đơn có đặc điểm và chức năng như thế nào?

Khi xét về hình thức thì câu trần thuật đơn thường có kết cấu chung có chủ ngữ – vị ngữ đầy đủ. Thông thường sẽ thường kết thúc bởi dấu chấm ở cuối câu và ở trong một số những trường hợp khác ở cuối câu cũng có thể sử dụng dấu chấm than.

Xét về mặt chức năng thì câu trần thuật đơn có chức năng là dùng để kể, tả hay trình bày hoặc biểu lộc cảm xúc. Với mục đích chính là yêu cầu hay đề nghị.

Chẳng hạn như: Nam rất vui khi làm bài Toán được điểm cao

Câu trần thuật đơn được phân loại như thế nào?

 • Đối với câu trần thuật đơn có xuất hiện từ “ là”

Thông thường với những loại câu như thế này thì vị ngữ thường do từ “ là” kết hợp cùng với cụm danh từ hay danh từ để tạo nên. Những tổ hợp giữa từ “là” với cụm động từ và động từ hay là tính từ với cụm tính từ,…Tất cả đều có thể làm vị ngữ ở trong câu.

Trong câu vị ngữ có ý biểu thị về sự phủ định thì nó sẽ được kết hợp cùng với cụm từ phủ định như là “ chưa phải”, “ không phải”.

Ví dụ: Cuối tuần, Nam không phải đi học

 • Câu định nghĩa

Ví dụ như: Cu là một nguyên tố hóa học

 • Câu trần thuật miêu tả

Ví dụ như: Bông hoa này nở tròn xoe có màu đẹp quá

 • Câu trần thuật giới thiệu

Ví dụ như: Nam là một bác sĩ giỏi

 • Cầu trần thuật đánh giá

Ví dụ như: Cô Hoa là giáo viên rất nhiệt huyết và tận tình với học sinh

 • Đối với câu trần thuật đơn không xuất hiện từ là

Với những cây này sẽ có vị ngữ sẽ do động từ hay cụm động từ, tính từ hay cụm tính từ tạo nên. Khi có vị ngữ sẽ biểu thị ý phủ định sẽ thường đi kèm với những từ ngữ phủ định đó là “ không, chưa”

Ví dụ như:

     – Chiếc áo này được làm từ chất liệu vải mềm

     – Bé Tèo chưa ăn cơm – đây là câu trần thuật đơn mang ý nghĩa phủ định

Những câu thường có nhiệm vụ chính là để miêu tả về hành động, đặc điểm về sự vật đã được nếu ở chủ ngữ phía trước. Thì đây gọi là câu trần thuật miêu tả, trong câu miêu tả sẽ có phần chủ ngữ được đứng phía trước vị ngữ.

Ví dụ như: Chiếc xe máy có màu trắng bạc và bánh xe có màu đen – chủ ngữ trong câu là “ chiếc xe máy”, vị ngữ “ có màu trắng bạc và bánh xe có màu đen”

Thông thường sẽ có nhiệm vụ chính là đề thông về sự xuất hiện và tồn tại mất đi của sự vật. Đó là những hiện tượng được gọi là câu tồn tại, những câu này sẽ là chủ ngữ thường đứng sau vị ngữ.

Tìm hiểu ví dụ về câu trần thuật đơn có từ “ là”

 • Lớp học là nơi rộng rãi có chiều dài hơn 8m ( câu trần thuật miêu tả)
 • Cu là nguyên tố hóa học ( câu trần thuật định nghĩa)
 • Nam là một sinh viên công nghệ  ( câu trần thuật giới thiệu)
 • Nam là một sinh viên giỏi luôn đứng TOP đầu của lớp  ( câu trần thuật đánh giá)

Luyện tập bài tập trong sách giáo khoa

Bài số 1: Hãy đặt câu với trần thuật đơn

 • Loại câu trần thuật đơn được dùng để hứa hẹn: Em hứa từ nay không đi học muộn nữa
 • Loại câu trần thuật đơn được dùng để xin lỗi: Anh chân thành xin lỗi
 • Loại câu trần thuật đơn được dùng để cảm ơn: Tôi xin trân trọng cảm ơn quý công ty
 • Loại câu trần thuật đơn được dùng để chúc mừng: Chúng mừng các bạn đã lọt vào nhóm học sinh giỏi

Bài số 2: Hãy viết đoạn văn có sử dụng câu trần thuật đơn

Con sông quê tôi đẹp nhất là vào mùa thu. Khi từ xa nhìn lại nó nhưng một nàng thiếu nữ đang e lệ. Nước sông càng trở nên gợn sóng và trong vắt hơn. Thậm chí có khi nhìn thấy được cả những viên sỏi ở dưới đáy sông. Hai hàng cây ở ven sông in bóng xuống dưới dòng nước. Vào mùa thu sẽ có những cơn gió thổi nhè nhẹ và làm những cánh hoa dịu bay trong gió. Vào những buổi chiều thu con sông dường như trở nên ồn ào hơn. Trẻ em vui đùa bên con sông và các mẹ đi chợ về trò chuyện náo nhiệt khiến con sông trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Con sống chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân quê tôi.

Thông qua nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về câu trần thuật là gì? những thông tin có liên quan đến câu trần thuật. Chắc chắn với những kiến thức hữu ích này đã giúp bạn làm rõ hơn về thể loại câu này. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng tốt loại câu này trong làm bài tập cũng như viết đoạn văn. Chúc các em luôn đạt được điểm số cao trong học tập.

Xem thêm: Văn nghị luận là gì? Nắm bắt khái niệm và thông tin chi tiết

Thuật ngữ

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button