Clo test là gì? Chỉ số trong xét nghiệm HP – YouMed

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Clotest là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

HP là một trong những nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm dạ dày. Nghiêm trọng hơn là nó còn dẫn tới ung thư dạ dày ở những người bị viêm dạ dày. Ngày càng nhiều người bị nhiễm HP do thói quen ăn uống không vệ sinh.Việc phát hiện và diệt Hp là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để xét nghiệm bạn có nhiễm vi khuẩn này hay không? Clo – test là gì? Đây là một xét nghiệm lâm sàng được sử dụng phổ biến hiện này.

HP là gì?

Hp có tên đầy đủ là Helicobacter Pylory. Đây là một loại xoắn khuẩn gram âm, thường có trong dạ dày, tá tràng của con người. Đa số các chủng HP không gây vấn đề về sức khỏe cho con người. Nhưng có một lượng nhỏ HP gây viêm loét dạ dày tá tràng, và một vài chủng gây ung thư dạ dày.

HP dễ dàng lây qua đường ăn uống. Đặc biệt là ở Việt Nam khi thói quen ăn uống còn kém vệ sinh như dùng chung chén, đũa,… Đây là điều kiện thuận lợi cho HP lây lan trong cộng đồng.

Quy trình Clo-test xét nghiệm HP dạ dày thông qua nội soi
Quy trình Clo-test xét nghiệm HP dạ dày thông qua nội soi

Viêm loét dạ dày tá tràng?

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng bệnh nhân bị viêm và loét niêm mạc dạ dày, phần đầu ruột non.

Triệu chứng bệnh: Đau bụng, buồn nôn, nôn, khó chịu vùng thượng vị, chán ăn, ợ hơi, đầy hơi. Trong một số trường hợp có thể là đau bụng cấp tính, nôn ra máu, đi tiêu phân đen,…

Biến chứng của loét dạ dày tá tràng: nếu bệnh không điều trị kịp thời có thể dẫn tới thủng dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa trên,…

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như thói quen bỏ bữa, ăn uống không đầy đủ, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, do áp lực trong môi trường học tập hoặc làm việc, dùng thuốc uống giảm đau thuộc nhóm NSAIDs lâu dài (ví dụ: ibuprofen, diclofenac, celecoxib…). Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng

Xét nghiệm HP được chỉ định cho tất cả mọi người?

Test xét nghiệm HP trong dạ dày thường được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân có các yếu tố sau đây:

  • Tình trang nhiễm HP ở địa phương và cơ sở khám chữa bệnh cao.
  • Diễn biến bệnh của bệnh nhân cấp tính.
  • Tiền sử bị loét dạ dày tá tràng, có người nhà bị ung thư dạ dày, hoặc trên 40 tuổi.

Tiêu chuẩn chẩn đoán HP

Nuôi cấy được xem là tiêu chuẩn vàng trong các xét nghiệm tìm HP. Nếu không nuôi cấy vi khuẩn thì có thể thay bằng phương pháp giải phẫu bệnh kèm theo 1 trong 3 test sau: Clo – test, test tìm kháng nguyên trong phân và test hơi thở. Hãy cùng tìm hiểu Clo test là gì.

Clo – test là gì?

Clo – test là một loại xét nghiệm xâm lấn hay còn gọi là xét nghiệm nhanh Urease, phát hiện HP dựa trên nguyên tắc sau. HP tồn tại trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều men ureasse. Men này là chất xúc tác cho quá trình phân hủy ure thành amoniac và carbondioxid. Người ta dùng urea – indol để phát hiện, nếu có HP sẽ dung dịch chuyển từ màu vàng sang màu hồng.

Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết
Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết

Xét nghiệm Clo – test thường được tiến hành khi nội soi dạ dày khi bệnh nhân có dấu hiệu viêm. Khi bị viêm loét dạ dày, bệnh nhân thường bị xuất huyết tiêu hóa. Nội soi để xác định tình trạng, mức độ của xuất huyết. Lấy một ít niêm mạc dạ dày, lắc mẫu bệnh phẩm với dung dịch urea – indol. Nếu dung dịch chuyển từ màu vàng sang màu hồng thì kết luận dương tính với HP.

Phương pháp này dễ thực hiện, cho kết quả nhanh, độ nhạy và độ đặc hiệu nhìn chung cao. Tuy nhiên nhược điểm là cần một lượng đủ lớn vi khuẩn mới có thể làm đổi màu dung dịch urea – indol. Ngoài ra Clo – test cũng chỉ có thể phát hiện HP ở thể hoạt động, dẫn đến âm tính giả trong nhiều trường hợp. Một số vi khuẩn khác cũng có ở khoang tiêu hóa có thể tiết men Urease như HP gây dương tính giả.

Để tránh kết quả sai, bệnh nhân cần phải ngừng sử dụng thuốc ức chế men chuyển ít nhất 2 tuần. Và ngưng Bismuth, kháng sinh ít nhất 4 tuần trước khi làm xét nghiệm Clo – test.

Nếu Clo – test dương tính thì có nguy hiểm gì không?

Clo – test dương tính thể hiện bạn có nhiễm vi khuẩn HP. Nhưng nhiễm HP không có nghĩa là chắc chắc bạn bị viêm loét dạ dày hoặc bạn bị ung thư dạ dày. Có nhiều loại HP không viêm cho con người, chỉ có một số ít gây viêm loét dạ dày tá tràng, và một lượng rất ít loại HP gây ung thư dạ dày tá tràng.

Cần xét nghiệm máu để biết được có nhiễm vi khuẩn HP hay không
Cần xét nghiệm máu để biết được có nhiễm vi khuẩn HP hay không

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm gây âm tính giả. Ví dụ như trước khi xét nghiệm bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton thuận nghịch, thuốc Bismuth

Cần làm gì khi xét nghiệm Clo – test dương tính?

Thường Clo – test dương tính, bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc điều trị HP nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao, cần điều trị. Thì khi đó, bạn cần phải:

  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị HP và viêm dạ dày.
  • Không tự ý ngưng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Ăn uống hợp vệ sinh, hạn chế thực phẩm cứng, khó tiêu, không tốt cho dạ dày.

Clo test là gì? Clo – test là một xét nghiệm phổ biến dùng để phát hiện HP. Phương pháp này rẻ, dễ áp dụng, cho kết quả nhanh thường được tiến hành chung với nội soi dạ dày. Tuy nhiên có một vài trường hợp xét nghiệm cho kết quả sai như âm tính giả và dương tính giả. Clo – test dùng để phát hiện HP thể hoạt động, không phát hiện được thể ngủ. Không dùng Clo – test để kiểm tra hiệu quả diệt HP.

Xem thêm: Hỏi bác sĩ như thế nào khi đi khám Viêm loét dạ dày?

Rate this post