Tin Tức

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Các loại ngôn ngữ lập trình đó là gì? Để trả lời cho những thắc mắc này, TBKC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu có những loại ngôn ngữ lập trình nào

Bạn đang xem: Có mấy loại ngôn ngữ lập trình? Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ được dùng để diễn tả các thuật toán sao cho máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Có thể hiểu đơn giản, ngôn ngữ lập trình là bộ quy tắc để bạn viết hướng dẫn cho máy tính hiểu bạn muốn máy tính thực hiện một điều gì đó. Từng bộ quy tắc khác nhau thì được gọi là ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Theo đó, ngôn ngữ lập trình gồm có 3 loại, cụ thể:

  • Ngôn ngữ máy.
  • Hợp ngữ.
  • Ngôn ngữ bậc cao: Đây là các ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu bởi các lập trình viên.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến

Với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của công nghệ thông tin trên toàn thế giới, mỗi năm có đến hàng chục ngôn ngữ lập trình được ra đời. Đặc biệt, theo thống kê cho thấy có đến hơn 700 ngôn ngữ lập trình. Thế nhưng, con số không ngừng tăng cao bởi có rất nhiều ngôn ngữ lập trình vẫn được sinh ra. Do vậy, thật quá khó để chúng ta có thể biết chính xác hết các loại ngôn ngữ lập trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số ngôn ngữ lập trình cơ bản đáng học nhất hiện nay.

  • Ngôn ngữ lập trình Java: Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới (trong đó có Việt Nam) được xem như tiêu chuẩn của các lập trình viên. Java là một loại ngôn ngữ lập trình luôn được ưu tiên trên nhiều nền tảng khác nhau. Một đoạn code Java có thể phù hợp với bất kỳ nền tảng nào mà không cần viết lại. Đặc biệt, Java có thể hỗ trợ người dùng thiết kế các phần mềm như website, hệ điều hành Android, lập trình game…
  • Ngôn ngữ lập trình C: Đây là một ngôn ngữ lập trình nhập môn mà bất kỳ lập trình viên nào cũng phải học. Nó được xem là ông tổ của những ngôn ngữ bậc cao. Ở một số trường Đại học, Cao đẳng, môn ngôn ngữ lập trình C hiện đã được đưa vào chương trình giảng dạy. Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C đó chính là có tính logic cao, được dùng để lập trình các phần mềm, ứng dụng cơ bản. Người dùng có thể dễ dàng tạo ra được những game đơn giản như cờ caro, cờ vua… trên nền tảng ngôn ngữ lập trình C.
  • Ngôn ngữ lập trình Python: Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình bậc cao, đòi hỏi người học phải có đủ kiến thức và chuyên môn. Python được khá nhiều lập trình viên tìm đến và sử dụng rộng rãi bởi nó hỗ trợ hướng đối tượng và có phong cách lập trình tương tự các ngôn ngữ khác.
  • Ngôn ngữ HTML5: Mặc dù bản chất của HTML5 không phải là một dạng ngôn ngữ lập trình (nó chỉ là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) nhưng cốt lõi của các công nghệ dựa trên web đều được tạo từ HTML. Toàn bộ các website hiện nay đều được xây dựng dựa trên nền tảng của HTML.
  • Ngôn ngữ lập trình PHP: Đây là một ngôn ngữ có ưu điểm nổi bật là mã nguồn mở. Nhờ thế mà người dùng có thể tùy ý sử dụng những kho thư viện tiện ích để lập trình web miễn phí. Hơn nữa, PHP còn có thể chủ động hiệu chỉnh các CMS có sẵn như: WordPress, Joomla… để có thể tạo được một website theo ý của mình. Đây có lẽ là một ngôn ngữ không quá khó cho người mới bắt đầu, vì thế với những người mới “tìm tòi” về web thì PHP chính là sự lựa chọn đúng đắn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết có mấy loại ngôn ngữ lập trình rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm thiết bị số, bạn hãy truy cập website TBKC hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button