Tin Tức

Cổ phiếu ESOP là gì, có được chia cổ tức không?

Cổ phiếu ESOP là gì? Cổ phiếu ESOP có được chia cổ tức không? Để trả lời cho những thắc mắc này, TBKC mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu cổ phiếu ESOP là gì

Bạn đang xem: Cổ phiếu ESOP là gì, có được chia cổ tức không?

Cổ phiếu ESOP là gì?

Cổ phiếu ESOP (là tên viết tắt của cụm từ Employee Stock Ownership Plan hay còn gọi là cổ phiếu thưởng) là một loại cổ phiếu được các doanh nghiệp lớn phát hành dành cho người lao động hoạt động lâu năm hoặc có thành tích tốt.

Cổ phiếu ESOP sẽ được doanh nghiệp phát hành, có giá trị và giá ưu đãi dành cho người lao động. Mỗi đơn vị, công ty sẽ có quy định cũng như tiêu chuẩn riêng để đánh giá người lao động được nhận cổ phiếu ESOP.

>> Xem thêm: Cổ phiếu Penny là gì? Vì sao cổ phiếu Penny là kênh đầu tư tiềm năng?

Quy chế phát hành cổ phiếu ESOP

Mặc dù là cổ phiếu thưởng dành cho các công ty, doanh nghiệp nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP. Nếu một đơn vị muốn phát hành cổ phiếu thì cần phải đáp ứng các quy định trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC. Quy chế phát hành cổ phiếu ESOP như sau:

 • Đơn vị là doanh nghiệp đại chúng, có kế hoạch phát hành cổ phiếp ESOP đươc đại hội cổ đông thông qua.
 • Số cổ phiếu ESOP phát hành 1 năm không vượt quá 5% tổng số cổ phần đang lưu hành của doanh nghiệp.
 • Công ty cần đáp ứng được các điều kiện về vốn dựa trên các báo cáo tài chính đã được kiểm toán từ các nguồn như: Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dưa vốn, quỹ đầu tư phát triển…
 • Doanh nghiệp cần có các quy định rõ ràng về tiêu chuẩn mà nhân viên được nhận cổ phiếu thưởng, thực hiện theo nguyên tắc: Xác định giá bán, định lượng cổ phiếu chia cho người lao động trong danh sách cũng như thời gian phân phối cụ thể.

Quy định về năng lực nguồn vốn sẽ có những trường hợp như sau:

 • Công ty đại chúng là công ty mẹ phát hành cổ phiếu ESOP, nguồn vốn sẽ dựa trên tài chính của công ty mẹ. Nguồn vốn thực hiện phát hành cổ phiếu không được vượt quá lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
 • Công ty có nguồn vốn thấp hơn lơi nhuận sau thuế chưa phân phối, theo báo cáo tài chính hợp lý nhất. Tuy nhiên, nguồn vốn lại cao hơn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối theo báo cáo tài chính của công ty mẹ. Khi đó, công ty chỉ được sử dụng nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế khi đã chuyển từ các chi nhánh về công ty mẹ.
 • Công ty phát hành cổ piếu ESOP cần phải đảm bảo: Tổng giá trị nguồn vốn trên không nhỏ hơn tổng giá trị nguồn vốn tăng thêm, theo phương án đã được đại hội cổ đông thông qua.

Quy chế phát hành của cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP có được chia cổ tức không?

Việc phát hành cổ phiếu ESOP chính là những chiến lược không thể thiếu bởi nó giúp doanh nghiệp có thể giữ chân những nhân viên có năng lực và thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, xét theo khía cạnh tài chính thì nó có thể ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang thực thi hình thức này nhưng lại không trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu dẫn đến nhiều xung đột lợi ích giữa cổ đông, nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Khi là một trong những cổ đông của doanh nghiệp bất kỳ thì bạn có quyền nhận cổ tức, tuy nhiên kế hoạch hiện nay của doanh nghiệp thực tế có thể ảnh hưởng đến quyền lợi chính của các cổ đông nên sẽ gây ra xung đột lớn.

Sau ESOP cổ phiếu lên hay xuống?

Cổ phiếu ESOP được phát hành trong doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường hiện tại. Nguyên nhân do:

 • Khi phát hành ESOP và được lưu hành với giá rẻ có thể làm giảm tỷ suất sinh lời của giá cổ phiếu của công ty hiện tại.
 • Việc phát hành cổ phiếu ESOP có thể sẽ pha loãng cổ phiếu đồng thời làm ảnh hưởng đến giá trị thực tế của cổ phiếu công ty trên thị trường, xu hướng là giảm.
 • Khi giá cổ phiếu tụt giảm có thể làm ảnh hưởng đến lợi tức của các cổ đông trong công ty nhưng lại góp phần gia tăng số cổ phần của ban lãnh đạo.
 • Điều này có thể kiến các cổ đông và nhà đầu tư xảy ra xung đột lợi ích chung khi nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tiến hành triển khai phát hành cổ phiếu ESOP.

Có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Cổ phiếu ESOP được doanh nghiệp đại chúng phát hành có giá trị tương đương với các cổ phiếu khác hiện hành. Do đó, có rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn rằng có nên mua cổ phiếu ESOP không.

Theo đó, đặc điểm của cổ phiếu ESOP là được lên kế hoạch và công bố phát hành khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như danh sách nhanh viên trong công ty đạt tiêu chuẩn mua cổ phiếu. Khi đó, nhân viên sẽ trực tiếp mua cổ phiếu ESOP từ doanh nghiệp phát hành với mức giá ưu đãi.

Tùy vào từng quy định cũng như điều kiện của từng doanh nghiệp sẽ chia cổ phiếu ESOP dạng hạn chế hay tự do chuyển nhượng. Với các nhà đầu tư thông thường, không phải là thành viên doanh nghiệp thì cổ phiếu ESOP không phải là sự lựa chọn lý tưởng để đầu tư. Theo các quy định của công ty phát hành mà cổ phiếu ESOP cũng sẽ không được phát hành ra bên ngoài mà được chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Tìm hiểu có nên mua cổ phiếu ESOP không

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được cổ phiếu ESOP là gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website TBKC để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button