Tin Tức

Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Chắc hẳn trong cuộc sống hằng ngày, đã đôi lần bạn nghe tới cụm từ cúng thí thực. Tuy nhiên để hiểu hết ý nghĩa của lễ cúng này thì không phải ai cũng nắm được. Vậy cúng thí thực là gì? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời bạn nhé.

Bạn đang xem: Cúng thí thực là gì? Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Cúng thí thực là gì?

Cúng thí thực là gì? Thí thực được hiểu là bố thí, chính vì thế cúng thí thực được xem là hành động bố thí thông qua việc thờ cúng. Cúng thí thực được xuất phát từ quan niệm cho rằng những người bị chết đường, chết chợ do tai nạn bất ngờ, chết oan, chết trẻ… chưa tái sinh và không được thờ cúng đầy đủ nên họ luôn có cảm giác đói khổ, thiếu khát.

Bên cạnh đó, có thể những người chết oan, chết đường chết chợ ấy không thể hiểu được rằng chết là để chuyển sinh sang một kiếp khác nên họ vẫn thường vương vấn trần thế.

Những người này đa phần sinh vào cảnh giới thấp như dưới địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh, họ luôn cảm thấy đói khát và thèm muốn đồ ăn thức uống. Chính vì thế, lễ cúng thí thực thường được tổ chức với vật phẩm vật hiến cúng và đối tượng thọ nhận phải có sự tương ứng.

Trong văn hóa cúng bái của dân gian ở nước ta, mỗi khi cúng, người ta thường thiết lập bàn gọi là bàn thượng và bàn hạ.

Trong đó:

  • Bàn thượng cúng hoa, trái cây và nước tinh khiết dành cúng chư thiên và các chúng sinh ở cảnh giới cao, gọi là bàn Thiên.
  • Bàn hạ là cúng thức ăn thông thường như người đang sống thường dùng như cơm, cháo, bánh trái để cúng cho các hương linh, gọi là bàn hương linh.

Người cúng thỉnh sư đọc tụng chân ngôn, cầu sự gia trì của Phật và Bồ tát giúp cho chúng hương linh (ngạ quỷ) được thọ dụng no đủ và thoát khổ.

Cúng thí thực

Văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật

Lễ vật cúng thí thực tại nhà

  • Trà: Pha nước trà có hương thơm.
  • Thực: Mâm cơm chay: Các đồ thức ăn từ rau củ quả, không có thịt của chúng sinh. Sữa tươi hoặc nước cơm. Hoa, quả, bánh, kẹo, nước, sữa, cháo, gạo, muối (mỗi loại không cần số lượng nhiều)
  • Cách sắp lễ: Bày lễ trên chiếc bàn, cắm hương vào cùng chỗ cắm hoa.

Lưu ý:

  • Các đàn cúng lễ tuyệt đối không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.
  • Khi làm lễ không cần kiêng kỵ ngày giờ, tháng, năm và tuổi.

Văn khấn cúng thí thực tại nhà

(Quỳ gối, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Con/chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con/chúng con. Con/chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần linh quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình con/chúng con.

Đệ tử con tên là:… Pháp danh (nếu có):… ở tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia đình con/chúng con, vâng theo lời Đức Phật dạy, hướng tới các vong linh ngạ quỷ khổ đói, thực tập tu tâm từ bi, con/chúng con sắm sửa vật thực lòng thành, thực hành bố thí, hiến cúng đến cho chúng và cũng đem công đức này, để cầu hạnh phúc đến cho gia đình.

Đệ tử con/chúng con chân thật tu học, dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng (tu ở chùa nào thì đọc tên chùa đó), với sự chân thật nương tựa Tam Bảo, con/chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh và độ cho vong linh của…

Con/chúng con xin thỉnh mời các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không người thân cấp đỡ cúng tế, cùng các vong linh, có hữu duyên với gia đình con/chúng con, được nương năng lực của Tam Bảo, mà vân tập về tại nơi đây, dự pháp nghe kinh, mong nguyện họ được nương oai lực Tam Bảo, được giác ngộ và thọ tài ẩm thực hiến cúng của gia đình con/chúng con.

Chúng con nhất tâm mời thỉnh (3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông, 1 lễ).

Cúng thí thực

Nghi thức cúng thí thực

1. Nguyện hương (Quỳ và thực hiện 1 trong 2 bài nguyện hương).

2. Đọc văn khấn.

3. Lễ Phật.

4. Tán Pháp (Ngồi, khai chuông mõ).

5. Tụng kinh.

6. Khai thị cho vong linh (Quỳ, chắp tay, chủ sám đọc).

7. Cúng thực, phát nguyện (Ngồi, đọc biến thực, biến thủy, pháp khí, mõ).

8. Phục nguyện.

9. Tam tự quy.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cúng thí thực là gì cũng như văn khấn cúng thí thực tại nhà và lễ vật. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button