Tin Tức

Đính hôn là gì? Cách chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn

Đính hôn là một trong những nghi lễ có ý nghĩa quan trọng mỗi khi các cặp đôi tiến hành “về chung một nhà”. Vậy lễ đính hôn là gì?  Cách chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của TBKC để nắm được những thông tin về nghi lễ này bạn nhé.

Bạn đang xem: Đính hôn là gì? Cách chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn

Lễ đính hôn là gì? Ý nghĩa lễ đính hôn

Lễ đính hôn thực chất là đám hỏi trong văn hóa của người Việt Nam. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng cần phải có trong các đám cưới truyền thống.

Hiểu một cách đơn giản thì lễ đính hôn chính là nghi lễ mà 2 bên gia đình hứa gả con cái cho nhau, là bước đệm quan trọng để tiến tới lễ kết hôn. Ở Việt Nam, tùy từng vùng miền, tập tục của từng địa phương mà yêu cầu về ngày lễ đính hôn này có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường thì vào ngày đính hôn, nhà trai sẽ mang lễ vật qua nhà gái, nhà gái sẽ nhận lễ vật thay cho lời đồng ý gả con gái của mình cho chàng trai ấy. Cũng kể từ lễ đính hôn, các cặp đôi đã có thể coi nhau như vợ chồng sắp cưới.

Lễ đính hôn

Đính hôn và kết hôn khác nhau như thế nào?

Dựa theo khoản 1 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Và kết hôn chính là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Chính vì thế, sự khác biệt lớn nhất của đính hôn và kết hôn chính là việc có làm phát sinh quan hệ hôn nhân không. Theo đó khi các cặp đôi tiến hành đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì quan hệ hôn nhân đó được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Còn đính hôn không đồng nghĩa với việc làm phát sinh quan hệ hôn nhân mà nó chỉ là phong tục để tạo niềm tin, gắn kết cho 2 bên.

Lễ đính hôn

Cần chuẩn bị gì cho lễ đính hôn?

Lễ đính hôn nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Như đã nói ở trên,lễ đính hôn là dịp để nhà trai mang lễ vật sang nhà gái, vậy nên trong dịp lễ này nhà gái không cần chuẩn bị nhiều. Họ chỉ cần trang trí bàn thờ gia tiên, trang trí không gian gia đình, chuẩn bị trầu, nước,bánh kẹo… để có thể tiếp đón nhà trai một cách chu đáo nhất. Ngoài ra, nhà gái cần chuẩn bị trang phục cho cô dâu cùng đội bê tráp. Thường thì trang phục này sẽ được cô dâu, chú rể thuê để đồng bộ cả nhà trai và nhà gái.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện của từng gia đình, phong tục tập quán của từng địa phương mà nhà gái có thể chuẩn bị cỗ mặn để chiêu đãi bà con, anh em trong nhà.

Lễ đính hôn nhà trai cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị cỗ như nhà gái thì nhà trai còn phải chuẩn bị thêm các lễ vật để mang sang nhà gái nữa. Tùy theo từng vùng miền, phong tục của mỗi địa phương mà các lễ vật này có thể có sự khác biệt.

Thông thường các lễ vật truyền thống không thể thiếu được bao gồm:

  • Mâm trầu cau
  • Trà rượu

Ngoài ra nhà trai có thể chuẩn bị thêm những món lễ vật khác như: Mâm trái cây, mâm bánh mứt (bánh đậu xanh, mứt sen, bánh phu thê…), mâm heo sữa quay, mâm xôi (tùy từng vùng miền)… để sính lễ thêm phong phú và đầy đủ hơn. 

Số lượng các mâm sính lễ tùy vào từng vùng miền. Ví dụ miền Nam yêu cầu lễ vật theo số chẵn 6, 8 hoặc 10…, miền Bắc yêu cầu lễ vật số lẻ 5, 7 hoặc 9 tráp…

Cách trang trí lễ đính hôn tại nhà

  • Trước tiên, bạn cần trang trí cho bàn thờ gia tiên của gia đình. Đây là việc làm quan trọng thể hiện sự hiếu kính, tưởng nhớ tới những người đã mất, đồng thời cũng là cách “báo cáo” với tổ tiên về ngày trọng đại của con cháu và cầu mong tổ tiên che chở để đôi bạn trẻ có thể hạnh phúc bên nhau. Trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi cũng giống với đám cưới nên bạn có thể tham khảo cách trang trí chi tiết TẠI ĐÂY.
  • Sau đó, bạn cần trang trí không gian trong nhà, có phông bạt, backdrop đám hỏi, bàn ghế, cổng hoa. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình mà việc trang trí sẽ là đơn giản hoặc cầu kỳ khác nhau. Ngoài ra nếu gia đình có cầu thang thì cũng có thể trang trí thêm phần này để ngôi nhà thêm nổi bật hơn.

 Dưới đây là một vài gợi ý về việc trang trí đám hỏi, đám đính hôn để bạn tham khảo:

Lễ đính hôn

Lễ đính hôn

Lễ đính hôn

Lễ đính hôn

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được đính hôn là gì cũng như cách chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button