Tin Tức

Độ phân giải Full HD là gì? Màn hình Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD là gì, kích cỡ ra sao, loại màn hình này được sử dụng cho các thiết bị nào… Nếu bạn chưa biết về màn hình Full HD thì hãy cùng TBKC tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Độ phân giải Full HD là gì? Màn hình Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD là gì?

Độ phân giải màn hình là chỉ số cho biết số lượng điểm ảnh (pixel) trên màn hình, độ phân giải thường được thể hiện bằng phép nhân giữa số điểm ảnh của hai chiều ngang và dọc trên màn hình. 

Ngày nay, khi mua sắm các thiết bị điện tử có màn hình như tivi, điện thoại, máy tính… chúng ta thường quan tâm đến thông số kích thước màn hình, tỷ lệ khung hình, độ phân giải của màn hình. Các thông số này thường được thể hiện dưới những cái tên như HD, Full HD, Ultra HD, 2K, 4K… Vậy, độ phân giải Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD là gì?

Độ phân giải Full HD (tiếng Anh: Full High Definition) hay còn được gọi là FHD là độ phân giải đã từng rất phổ biến trong những năm 2010 – 2015. Độ phân giải Full HD có tỷ lệ khung hình 16:9, thông số điểm ảnh là 1920×1080 pixel. Tức là ở độ phân giải này, số lượng điểm ảnh hiển thị sẽ khoảng hơn 2 triệu điểm ảnh. Full HD+ hay FHD+ cũng là một dạng biến thể của Full HD, có một chiều vẫn là 1080p nhưng kích thước chiều còn lại đa dạng hơn, ví dụ như: 2.160 x 1.080 pixel, 2.280 x 1.080 pixel, 2.340 x 1.080 pixel…

Độ phân giải Full HD có số lượng điểm ảnh gấp đôi so với chất lượng HD, do đó, độ phân giải Full HD sẽ hiển thị hình ảnh ảnh đẹp và chi tiết hơn so với độ phân giải HD, độ sắc nét và các chi tiết được thể hiện tốt hơn gấp 2 lần. 

Màn hình Full HD có những đặc điểm gì?

Màn hình Full HD là màn hình có độ phân giải hình ảnh Full HD với tỷ lệ khung hình 16:9. Đây là một dạng màn hình khá phổ biến trên các thiết bị như tivi, điện thoại, màn hình máy tính, laptop… Với khoảng 2 triệu điểm ảnh thì các dòng tivi tỷ lệ Full HD thường có kích thước màn hình đa dạng và lớn hơn so với màn hình HD.

Tỷ lệ kích thước màn hình Full HD khi so sánh với HD và DVD

Các loại tivi màn hình có kích thước dưới 60 inch thì độ phân giải Full HD hoàn toàn có thể hiển thị tốt hình ảnh, video mà không gặp phải tình trạng nhòe hay mất chi tiết. Kích thước màn hình càng nhỏ thì hình ảnh cho ra càng sắc nét và chi tiết. 

Tuy nhiên, khi chiếu hình ảnh lên màn hình độ phân giải HD, thì những nội dung có chất lượng cao hơn cũng đều sẽ được hạ về Full HD để màn hình có thể đáp ứng tốt, tuy nhiên với những nguồn có chất lượng HD thì hình ảnh hiển thị có thể vẫn chỉ ở mức HD chứ không hề được nâng cấp giống như các loại màn hình tivi 2K hay 4K do còn phụ thuộc vào công nghệ vi xử và công nghệ hình ảnh. Thông thường, tivi Full HD chưa được trang bị nhiều công nghệ hình ảnh tiên tiến nên việc nâng cấp hình ảnh vượt chuẩn của video, hình ảnh gốc là khá khó khăn. 

Với điện thoại, màn hình Full HD có phần phổ biến hơn. Hầu hết các loại màn hình smartphone hiện nay đều đã và đang hỗ trợ màn hình có độ phân giải Full HD đến Full HD+, ví dụ như màn hình điện thoại iPhone, Samsung Galaxy… 

 

Nhìn chung, màn hình Full HD là một loại màn hình hiển thị khá phổ biến ngày nay do chúng có mức giá vừa phải, phù hợp với những nhu cầu giải trí cơ bản. Các loại tivi Full HD thường có giá trong khoảng dưới 10 triệu đồng, một mức giá khá rẻ nên thường được sử dụng dụng trong gia đình, văn phòng, trường học… Hãy cùng tham khảo một số sản phẩm tivi Full HD dưới đây ngay bạn nhé!

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các đặc điểm nổi bật của màn hình Full HD và biết được một số ứng dụng của loại màn hình này. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo các sản phẩm tivi, điện thoại… mới nhất hiện nay, hãy truy cập ngay website TBKC hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhé!

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button