Điện trở là gì? đơn vị đo điện trở là gì? ứng dụng của điện trở?

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về đơn vị điện trở là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cơ bản về điện trở

Điện trở là linh kiện điện tử trong đó có một kháng điện. Điện trở giới hạn dòng điện tử thông qua một mạch.

Chúng là các thành phần thụ động, có nghĩa là chúng chỉ tiêu thụ năng lượng (và không thể tạo ra nó). Các điện trở thường được thêm vào các mạch trong đó chúng bổ sung cho các thành phần hoạt động như op-amps, vi điều khiển và các mạch tích hợp khác . Các điện trở thông thường được sử dụng để hạn chế dòng điện, phân chia điện áp và các đường I / O kéo lên .

Đơn vị điện trở

Điện trở được đo bằng ohms (ôm). Điện trở trong hệ thống đơn vị quốc tế (SI) là R(X,Y). Biểu tượng cho một ohm là omega:. Định nghĩa của 1Ω là điện trở giữa hai điểm trong đó 1 volt (1V) năng lượng tiềm năng ứng dụng sẽ đẩy 1 ampe (1A) dòng điện.

R = 1Ω = 1 V / 1 A

Theo hệ SI, các giá trị lớn hơn hoặc nhỏ hơn của ohms có thể được khớp với tiền tố như kilo-, mega- hoặc giga-, để làm cho các giá trị lớn dễ đọc hơn. Rất phổ biến để thấy các điện trở trong phạm vi kilohm (kΩ) và megaohm (MΩ) (ít phổ biến hơn để thấy các điện trở miliohm (mΩ)). Ví dụ, điện trở 4,700Ω tương đương với điện trở 4,7kΩ và điện trở 5,600,000Ω có thể được viết là 5,600kΩ hoặc (phổ biến hơn là) 5,6MΩ.

Thành phần điện trở

Điện trở có thể được xây dựng từ nhiều loại vật liệu. Các điện trở hiện đại, phổ biến nhất được chế tạo từ màng carbon, kim loại hoặc oxit kim loại . Trong các điện trở này, một màng mỏng vật liệu dẫn điện (mặc dù vẫn có điện trở) được bọc trong một vòng xoắn xung quanh và được bao phủ bởi một vật liệu cách điện. Hầu hết các điện trở tiêu chuẩn, không rườm rà, xuyên qua lỗ sẽ có thành phần màng carbon hoặc màng kim loại.

Các điện trở thông qua lỗ khác có thể là dây hoặc được làm bằng lá kim loại siêu mỏng. Những điện trở này thường đắt hơn, các linh kiện cao cấp hơn được lựa chọn đặc biệt cho các đặc tính độc đáo của chúng như xếp hạng công suất cao hơn hoặc phạm vi nhiệt độ tối đa.

Các điện trở gắn trên bề mặt thường là loại dày hoặc màng mỏng . Màng dày thường rẻ hơn nhưng kém chính xác hơn màng mỏng. Trong cả hai loại điện trở, một màng nhỏ bằng hợp kim kim loại điện trở được kẹp giữa đế gốm và lớp phủ thủy tinh / epoxy, sau đó được nối với các cạnh dẫn điện kết thúc.

Điện trở đặc biệt

Có một loạt các điện trở có mục đích đặc biệt. Các điện trở có thể đi kèm trong các gói có dây của các mảng điện trở năm hoặc hơn . Các điện trở trong các mảng này có thể chia sẻ một chân chung hoặc được thiết lập làm bộ chia điện áp.

Biểu tượng sơ đồ

Tất cả các điện trở có hai đầu nối , một kết nối ở mỗi đầu của điện trở. Khi được mô hình hóa trên sơ đồ, một điện trở sẽ hiển thị dưới dạng một trong hai biểu tượng sau:

Các cực của điện trở là mỗi đường kéo dài từ squiggle (hoặc hình chữ nhật). Đó là những gì kết nối với phần còn lại của mạch.

Các ký hiệu mạch điện trở thường được tăng cường với cả giá trị điện trở và tên. Giá trị, được hiển thị trong ohms, rõ ràng là rất quan trọng cho cả việc đánh giá và thực sự xây dựng mạch. Tên của điện trở thường là R đứng trước một số. Mỗi điện trở trong một mạch nên có một tên / số duy nhất. Ví dụ: đây là một vài điện trở hoạt động trên mạch hẹn giờ 555:

Rate this post