Tin Tức

Dùng bao cao su hết hạn có sao không, xem hạn sử dụng chỗ nào?

Các hãng sản xuất đưa ra hạn sử dụng cho mỗi loại bao cao su đều có mục đích của nó, vì vậy việc chúng ta cố tình sử dụng bao cao su hết hạn chắc chắn sẽ không tốt rồi. Khi đó chất liệu bao đã có sự biến đổi về tính lý hóa như độ co giãn kém, gel bôi trơn biến chất, dễ bị rách và nhiều rủi ro sức khỏe cho người dùng… Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Bạn đang xem: Dùng bao cao su hết hạn có sao không, xem hạn sử dụng chỗ nào?

Bao cao su dù là giải pháp tốt nhất cho quan hệ tình dục an toàn

Hạn sử dụng của bao cao su là bao lâu?

Hạn sử dụng của bao cao su hiện nay trung bình khoảng 4 – 5 năm (đó là thời gian tính từ ngày sản xuất và đóng gói sản phẩm). Cũng có những loại lên đến 6 năm do chất liệu và đóng gói cũng như bảo quản tốt.

Ví dụ: Hạn sử dụng bao cao su Sagami và Durex là 5 năm. 

Cách xem hạn sử dụng của bao cao su

Hầu hết hạn sử dụng của bao cao su được in bên ngoài – phía sau vỏ hộp, để khách hàng có thể xem khi mua và trước khi dùng. Cũng có những loại, hạn sử dụng của bao cao su được ghi ở mặt dưới đáy hộp.

Thậm chí để cẩn thận hơn, nhiều hãng còn ghi hạn sử dụng ở bên ngoài của mỗi gói bao cao su. Điều đó giúp cho người dùng dù không còn giữ vỏ hộp nữa, nhưng chỉ cần cầm trên tay một chiếc bao cao su là đã biết hạn sử dụng của nó có còn hay không rồi.

Hạn sử dụng được ghi ở mặt sau của mỗi chiếc bao cao su Sagami Original loại cao cấp có vỏ hộp nhựa

Mỗi hãng sản xuất bao cao su sẽ có cách ghi hạn sử dụng riêng, nhưng thông thường vẫn là cách ghi phổ biến dưới đây:

  • Ngày sản xuất: MFG.
  • Hạn sử dụng: EXP.
  • Số LOT sản phẩm. 

Bao cao su Sagami Xtreme Feel Long với hạn sử dụng dài.

Hạn sử dụng trên vỏ hộp bao cao su Sagami Xtreme Feel Long 

Bao cao su hết hạn có thể dùng tiếp được không?

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất đưa ra hạn sử dụng của từng loại bao cao su. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để dùng sản phẩm mà vẫn giữ được những tiêu chuẩn chất lượng tốt.

Và hạn sử dụng mà hãng đưa ra chỉ lý tưởng khi bao cao su phải được đảm bảo rằng nó đang được đóng gói kĩ càng, không bị hở, không bị rách, không bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài và phải được bảo quản trong nhiệt độ bình thường. 

Tuy nhiên, cho dù được bảo quản tốt đi chăng nữa thì theo thời gian chất liệu của bao cao su cũng sẽ giảm dần. Chất liệu mủ cao su để làm bao sẽ dần lão hóa, giảm độ dẻo dai, độ co giãn và khả năng chịu áp suất cũng giảm. Chất gel bôi trơn cũng sẽ khô dần hoặc giảm độ trơn mượt. Các thành phần khác cũng sẽ biến đổi…

Xem hạn sử dụng của bao cao su Sagami Original 0.02

Những nguy cơ khi sử dụng bao cao su hết hạn sử dụng:

  • Bao cao su sẽ dễ bị rách hơn, có thể xuất hiện các lỗ nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được, chính là do kết cấu liên kết của chất liệu không còn tốt nữa… Điều này có thể làm lọt các tinh trùng và các loại vi rút có kích thước nhỏ, không đảm bảo sự an toàn cho người dùng.
  • Giảm cảm giác “sướng” khi dùng, một phần do độ co giãn của bao cao su không còn tốt, một phần nữa là gel bôi trơn không còn nhiều, cũng sẽ khiến cho một số người bớt đi sự khoái cảm. 
  • Sự biến đổi chất lượng cũng làm tăng khả năng bị dị ứng và các ảnh hưởng khác đến sức khỏe người dùng.

Tham khảo thêm: 

  • Phụ nữ có thích dùng bao cao su gai không? BCS gai có làm tăng khoái cảm?
  • Mẹo nhỏ giúp các chàng biết mình đang mang bao cao su không đúng kích cỡ

Trường hợp: Bao cao su còn hạn sử dụng ghi trên vỏ nhưng cũng không nên dùng:

Đó là khi bạn không bảo quản bao cao su đúng cách. Ví dụ như hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp là 5 năm, tuy nhiên vì bảo quản kém nên bao đã bị biến chất trước cả thời hạn đó. Khi đó bạn nên bỏ không dùng nữa.

Lỗi bảo quản lớn nhất là để bao cao su ở nơi nhiệt độ quá cao hay ánh nắng chiếu trực tiếp. Nhiều bạn để bao cao su ở trong cốp xe máy hoặc xe ô tô, nên chỉ cần để xe ngoài trời 30 phút thì coi như cái bao cao su đó là không nên dùng nữa.

Nếu nhận thấy vỏ bao bảo quản bao cao su bị thủng, rách,… thì tốt nhất là bạn nên bỏ đi. 

Trước khi dùng cũng nên kiểm tra tình trạng của bao, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như màu sắc bao thay đổi, gel bôi trơn vón cục lại, các vết xước ngoài vỏ, bóc bao ra có mùi lạ…thì dù cho hạn sử dụng vẫn còn cũng không nên dùng tiếp.

→ Như vậy là chúng ta không nên dùng bao cao su đã hết hạn. Tuy nhiên trong trường hợp cấp bách mà không thể kiếm được một chiếc bao cao su còn hạn sử dụng thì có thể dùng tạm bao cao su hết hạn vậy! – Dù sao nó vẫn tốt hơn nhiều là không có gì bảo vệ hai bạn cả, đúng không nào! 

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể chú ý hơn về việc mua bao cao su. Hãy quan sát hạn sử dụng ở vỏ hộp vì đây chính là một trong những yếu tố quyết định sự an toàn của cả bạn và người ấy.

Xem thêm: Ngày an toàn của con gái là khi nào? Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button