Tin Tức

Hoa ban là hoa gì, màu gì? Hoa ban nở vào mùa nào?

Hoa ban là hoa gì, màu gì? Hoa ban nở vào mùa nào? Bài viết này của TBKC sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Hoa ban là hoa gì, màu gì? Hoa ban nở vào mùa nào?

Hoa ban là hoa gì? Hoa ban nở vào mùa nào?

Hoa ban là hoa gì? Hoa ban có màu gì? Hoa ban nở tháng mấy? Có khá nhiều câu hỏi liên quan tới loài hoa ban, và dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Hoa ban còn được gọi là hoa ban Tây Bắc, hoa ban sọc, móng bò sọc… Đây chính là một loài hoa biểu tượng cho núi rừng Tây Bắc, Việt Nam. Hoa ban là một loài thực vật có hoa thuộc họ Đậu, có nguồn gốc từ miền Đông Nam châu Á, từ miền Nam Trung Quốc kéo dài đến phía Tây và tới Ấn Độ. Ở Việt Nam, hoa ban xuất hiện nhiều ở Điện Biên, Mộc Châu, Sơn La…

Hoa ban có nhiều màu, đặc trưng nhất là trắng, hồng và tím. Loài hoa này thường nở vào mùa xuân và thời điểm nở rộ, đẹp nhất chính là vào tháng 3. Hoa ban sở hữu vẻ đẹp mỏng manh, tinh khôi, có vòng đời kéo dài từ 2 – 3 tháng.

Hoa ban

Sự tích hoa ban

Hiện nay có rất nhiều sự tích về hoa ban, tuy nhiên ở các sự tích đó đều có điểm chung chính là dùng hoa ban làm biểu tượng cho lòng thủy chung của tình yêu đôi lứa, là biểu tượng cho hạnh phúc, ấm no.

Dưới đây là một trong những sự tích về loài hoa ban phổ biến nhất để bạn tham khảo:

Tương truyền trước đây có một người con gái tên Ban xinh đẹp, nết na có giọng hát làm mê đắm bao người. Nàng sớm đã trao trái tim của mình cho chàng Khum – một chàng trai nghèo. Thế nhưng gia đình ngăn cấm, Ban bị ép gả cho con trai trọc phú quanh vùng, hắn ta vừa lười biếng lại vừa xấu tính.

Nàng Ban bèn chạy trốn và tìm tới người yêu để cầu cứu, tuy nhiên chàng Khum lại đi vắng. Không ngại đường xa, hiểm trở, nàng Ban buộc chiếc khăn Piêu của mình vào chân cầu thang làm dấu rồi vượt đèo, lội suối đi tìm chàng Khum. Nàng đi, đi mãi cho tới khi kiệt sức và gục chết ở 1 con suối.

Sau này, cứ mỗi độ xuân sang, nơi nàng ngã xuống mọc lên một loài hoa trắng muốt và được người Mường gọi là hoa ban. Họ coi đó là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, sự chung thủy.

Về phần chàng Khum, khi về tới nhà nhìn thấy khăn Piêu của nàng Ban thì hiểu ra sự tình và vội vã đi tìm nàng nhưng rồi vì kiệt sức chàng cũng chết. Chàng hóa thành con chim, sống cuộc đời lẻ loi và bay khắp núi rừng tìm người yêu.

Cứ mỗi độ xuân về, hoa ban nở, chim lại cất tiếng hót gọi bạn tình tha thiết…

Hoa ban

Hoa ban có ý nghĩa gì?

Trong cuộc sống, hoa ban là loài hoa thể hiện cho sự thanh cao, chân thành. Còn trong tình yêu, loài hoa này thể hiện cho sự thủy chung, son sắc, gắn bó bền chặt.

Bên cạnh đó, hoa ban cũng là loài hoa biểu tượng cho những điều may mắn, tuyệt vời.

Hoa ban

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được hoa ban là hoa gì, hoa ban nở vào tháng mấy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button