Life insurance là gì? Lợi ích khi mua Life Insurance – CareerLink

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Insurance là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cuộc sống càng phát triển thì càng đối diện với nhiều rủi ro. Chính vì thế nhiều sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro của con người được ra đời. Một trong những sản phẩm giúp phòng ngừa rủi ro về sức khỏe, đảm bảo tài chính tương lai đang rất phát triển hiện nay là Life Insurance.

Vậy Life Insurance là gì? Có các loại Life Insurance nào và lợi ích của Life Insurance ra sao?

Life Insurance là gì?

Life Insurance trong tiếng Việt được gọi là bảo hiểm nhân thọ. Khái niệm này xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng với người Việt Nam thì Life Insurance vẫn còn khá mới mẻ với một nhóm người, đặc biệt người dân sống ở thôn quê.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phòng ngừa rủi ro dành cho con người. Trong từng hợp đồng bảo hiểm cụ thể, các gói bảo hiểm sẽ có những nội dung bảo hiểm khác nhau về sức khỏe con người, bao gồm tính mạng và tuổi thọ.

Trong đó, bên mua sản phẩm sẽ được “bảo hiểm” tức được chi trả một khoản tiền tương ứng theo hợp đồng nếu xảy ra những rủi ro về sức khỏe và sinh mạng. Công ty bán hợp đồng bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ chi trả khoản tiền đó. Còn số tiền thì phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng cũng như điều khoản giữa bên mua và bên bán hợp đồng bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm là cá nhân hay tổ chức có nhu cầu bảo hiểm, thực hiện nhiệm vụ đóng phí theo quy định hàng năm. Khi phát sinh rủi ro thì bên mua cùng bên bán phối hợp thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng.

Các sản phẩm của Life Insurance là gì?

Hiện tại, mỗi hãng bảo hiểm khác nhau sẽ có những gói sản phẩm bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, dẫu có cả chục gói bảo hiểm với những tên khác nhau thì các sản phẩm của Life Insurance có các loại dưới đây.

+Bảo hiểm tử kỳ: Sản phẩm này có nghĩa là bảo hiểm tử kỳ hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn. Đây là loại bảo hiểm trong trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho người thụ hưởng trên hợp đồng nếu người được bảo hiểm qua đời trong thời gian đã thỏa thuận tại hợp đồng.

Thời gian thỏa thuận này có thể là 2 năm, 5 năm, 10 năm tùy nhu cầu của người mua. Trong trường hợp hết thời hạn mà người bảo hiểm vẫn còn sống thì hợp đồng hết hiệu lực và người tham gia bảo hiểm sẽ không được nhận phí.

+ Bảo hiểm sinh kỳ: Trái với bảo hiểm tử kỳ thì bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định theo như hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm sẽ không được bảo hiểm trả tiền. Còn nếu người được bảo hiểm sống đến thời điểm đáo hạn hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho người thụ hưởng trên hợp đồng theo quy định.

+ Bảo hiểm hỗn hợp: Đúng như cái tên Bảo hiểm hỗn hợp thì đây là sản phẩm bảo hiểm kết hợp cả bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Tức là bảo hiểm cả trong trường hợp người sống và người chết. Đây cũng là dạng hợp đồng bảo hiểm được người tham gia bảo hiểm mua nhiều vì nó là giải pháp khá toàn diện để bảo vệ cho khách hàng. Tuy nhiên vì sự đảm bảo rủi ro lớn nên hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp có thời hạn đóng dài hơn so với bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

+ Bảo hiểm trọn đời: Cũng giống bảo hiểm tử kỳ và hỗn hợp, bảo hiểm trọn đời cho trường hợp người được bảo hiểm qua đời. Điểm khác biệt là dẫu người được bảo hiểm qua đời ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của họ thì bên bán bảo hiểm có trách nhiệm chi trả rủi ro cho người thụ hưởng.

Ngoài ra với bảo hiểm trọn đời thì người thụ hưởng trên hợp đồng có thể kéo dài giá trị của hợp đồng khi hoạt động như nhà đầu tư, giúp tạo ra thu nhập tài chính thụ động cho thế hệ sau.

+ Bảo hiểm trả tiền định kì: Đây là hình thức bảo hiểm giống với bảo hiểm sinh kỳ và hỗn hợp, tức là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống trong thời hạn nhất định.

Tuy nhiên điểm khác là số tiền bảo hiểm không được chi trả một lần mà được chi trả theo từng kỳ nhỏ, thường là theo năm. Gói bảo hiểm định kỳ này phù hợp với những người sắp hết tuổi lao động cần nguồn thu ổn định hàng kỳ để chủ động cuộc sống về tài chính.

Lợi ích của Life Insurance là gì?

Tại Việt Nam, nhiều người nhận ra lợi ích to lớn mà bảo hiểm nhân thọ mang lại nên số người mua bảo hiểm nhân thọ cũng ngày càng tăng lên. Thậm chí nhiều người sẵn sàng ngừng đóng bảo hiểm y tế và chuyển sang mua bảo hiểm nhân thọ. Với sự cạnh tranh ngày càng lớn thì các hãng bảo hiểm ngày càng đưa ra nhiều gói bảo hiểm mang lại lợi ích lớn cho khách hàng.

Vậy thì lợi ích của bảo hiểm nhân thọ Life Insurance là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá giải pháp tài chính giảm thiểu rủi ro cho con người trước vấn đề về sức khỏe bao gồm bệnh tật, tai nạn, tuổi già.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ khi gặp vấn đề về sức khỏe phải đi bệnh viện như thai sản, cấp cứu, phẫu thuật, các bệnh lý nghiêm trọng thậm chí ung thư. Tất nhiên phần chi trả này phụ thuộc vào điều khoản hợp đồng cũng như giá trị của hợp đồng bảo hiểm.

Rõ ràng bảo hiểm nhân thọ đã chứng tỏ giá trị của nó khi nó như một giải pháp tài chính hiệu quả. Chưa kể nó phần nào bù đắp những mất mát cho gia đình người đã mất. Bảo hiểm cũng phần nào là cứu cánh, mở ra cơ hội chữa trị bệnh tật cho nhiều người. Tuy nhiên không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm chi trả nên người tham gia bảo hiểm cần nắm rõ để tránh những xung đột hay thiệt thòi trong quá trình mua bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính giúp khách hàng vừa tiết kiệm sinh lời vừa đầu tư hiệu quả

Không chỉ có yếu tố bảo vệ, bảo hiểm nhân thọ còn được cho là giải pháp tiết kiệm tài chính. Đặc biệt với tình hình lạm phát như hiện nay, bảo hiểm nhân thọ mang lại lợi ích kép cho khách hàng mua bảo hiểm. Nó vừa giúp người mua bảo hiểm phòng ngừa rủi ro sức khỏe vừa giúp họ có được khoản tiền lãi như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Điều này đặc biệt giá trị với người hết tuổi lao động giúp họ có được nguồn tài chính vững chắc, độc lập ở tuổi già.

Hơn nữa, ngày nay các sản phẩm bảo hiểm còn có dạng đầu tư sinh lời như một hình thức đầu tư tài chính giúp khách hàng tạo lập khoản tài chính lớn để giải quyết vấn đề quan trọng trong cuộc sống, từ mua nhà, mua xe tới đầu tư cho sự nghiệp học hành của con cái. Ngoài ra bảo hiểm nhân thọ cũng là hình thức chia sẻ rủi ro cộng đồng, giúp nâng cao chất lượng dân sinh.

Với ý nghĩa đó, bảo hiểm nhân thọ ngày càng được nhiều người tham gia. Tuy nhiên bên cung cấp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm cần đảm bảo tính trung thực, khách quan và thực hiện đúng nguyên tắc để Life insurance giữ đúng lợi ích của nó. Hi vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ Life Insurance là gì, các loại hình của nó, nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm nhân thọ và giúp bạn lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Nguyễn Lý

Rate this post