Tin Tức

IPO là gì trong chứng khoán? Mua cổ phiếu IPO như thế nào?

IPO là gì trong chứng khoán? Mua cổ phiếu IPO như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng TBKC đi tìm hiểu về IPO các bạn nhé!

Bạn đang xem: IPO là gì trong chứng khoán? Mua cổ phiếu IPO như thế nào?

IPO là gì trong chứng khoán?

IPO là gì trong chứng khoán?

IPO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering, có nghĩa là phát hành công khai lần đầu hay là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng.

Initial Public Offering có nghĩa là hoạt động của các doanh nghiệp lần đầu tiên mở bán công khai cổ phiếu hay thường được gọi là huy động vốn từ công chúng một cách phổ biến và rộng rãi bằng việc niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên trên sàn chứng khoán.

Sau khi hoàn tất việc phát hành công khai lần đầu, các doanh nghiệp đó sẽ chính thức trở thành một công ty cổ phần với phần vốn được góp từ đại chúng. Và hiện nay có rất nhiều cách để doanh nghiệp thực hiện IPO như cổ phiếu và chứng quyền.

 

Mua cổ phiếu IPO như thế nào?

Mua cổ phiếu IPO như thế nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp thường thực hiện IPO thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tiêu biểu là trên website chính thức của họ hoặc trên các trang website hỗ trợ liên kết.

Mua cổ phiếu IPO như thế nào?

Để mua cổ phiếu IPO, các nhà đầu tư (NĐT) có thể mua theo hình thức đăng ký online thông qua việc điền vào form mẫu của công ty. Bằng việc điền vào form mẫu yêu cầu các thông tin khi mua cổ phiếu là các NĐT đã có thể trở thành một trong số những người tham gia mua cổ phiếu thuộc IPO của một công ty rồi nhé.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Những lưu ý khi mua cổ phiếu IPO

Cần nghiên cứu khách quan

Các NĐT cần phải thực hiện việc nghiên cứu những thông tin công ty qua IPO như bản cáo bạch và bản báo cáo tài chính công khai do công ty công bố. Việc làm này để tránh những rủi ro xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, các NĐT cần đánh giá ngành, đối thủ cạnh tranh, tình hình tài chính và các thông cáo báo chí để xem xét một cách khách quan nhất công ty mà mình dự định mua cổ phiếu IPO của họ. Các NĐT cần tỉnh táo phân tích dữ liệu và tránh không để bị nhiễu bởi những thông tin bị thổi phồng trôi nổi không đáng tin trên thị trường.

Lựa chọn công ty tư vấn uy tín

Trên thực tế thì có rất nhiều doanh nghiệp lên sàn chứng khoán chỉ vì tiền hoặc họ đang bị rơi vào tình thế đường cùng nên thường tung hô và đánh bóng thương hiệu với những con số ảo. Đa số những doanh nghiệp như vậy còn không hiểu rõ về IPO, thậm chí môi giới chứng khoán chạy ép doanh số và nhiệm vụ nên cũng sẵn sàng nói khống với NĐT mà không nghĩ đến hậu quả. Chính vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, các bạn cần chọn những công ty chứng khoán chất lượng, uy tín và phải có sản phẩm rõ ràng thì sẽ hạn chế được trường hợp bị thao túng, đồng thời có được thông tin minh bạch hơn.

Tham khảo kỹ bản cáo bạch của doanh nghiệp

Khi thực hiện kế hoạch làm IPO, các doanh nghiệp cần phải công khai bản cáo bạch, chia sẻ chân thực nhất về tình hình tài chính của mình. Mặc dù bản cáo bạch này thường là do công ty tự viết, tuy nhiên vẫn sẽ có những thông tin không chính xác, do vậy mà bạn không nên tin tưởng hoàn toàn nhưng bắt buộc bạn phải đọc nó.

Cần kiên nhẫn chờ đợi

Trong một số trường hợp, IPO có thể là cách mà các lãnh đạo công ty sử dụng để tháo chạy và bán cổ phiếu chốt lời khiến cho các NĐT bị thiệt hại lớn. Khi quyết định đầu tư vào IPO, các NĐT nên yêu cầu ban lãnh đạo doanh nghiệp ký cam kết không bán cổ phiếu ra ngoài trong thời hạn nhất định, có thể chọn là nửa vòng đời dự án. Sau đó, nếu các lãnh đạo này vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thì các bạn có thể mua nó nếu cảm thấy muốn đầu tư tiếp.

Cẩn trọng khi đầu tư vào IPO

Các NĐT nên hiểu rõ về IPO, tìm hiểu kỹ thông tin thị trường và có kế hoạch đầu tư IPO rõ ràng. Ngoài ra, có những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán kiêm luôn bảo lãnh phát hành cổ phiếu, do vậy, nếu cổ phiếu không bán hết thì doanh nghiệp bảo lãnh sẽ bỏ tiền ra mua. Vì vậy, các bạn cần thận trọng nếu thấy một doanh nghiệp chứng khoán đề nghị IPO nhé.

Trên đây là những thông tin về IPO trong chứng khoán mà TBKC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé TBKC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TBKC  để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button