Hỏi đáp

Kinh độ là gì? Tìm hiểu khái niệm kinh độ, vĩ độ và tọa độ

Kinh độ là gì? Tìm hiểu khái niệm kinh độ, vĩ độ và tọa độ

Kinh độ là gì? Định nghĩa kinh độ, vĩ độ và tọa độ, vĩ độ có tác động gì? Chiều dài một độ của cung. Và tìm hiểu về đường vĩ tuyến đặc biệt.

Ở trên Trái Đất của chúng ta được chia thành nhiều những thái cực không giống nhau. Ở cán cầu đã được hình thành những đường được nối liền với những địa cực thì chúng ta gọi đó là vĩ độ và kinh độ. Bên cạnh đó, chúng ta có thêm nhiều những thông tin hữu ích về tự nhiên địa lý. Theo đó, nhiều người còn thắc mắc kinh độ, vĩ độ, tọa độ là gì? Đây đều là những khái niệm phổ biến được xuất hiện trong môn tự nhiên này. Chúng ta hãy cùng nắm bắt và tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé!

Định nghĩa về kinh độ là như thế nào? Vĩ độ là như thế nào?

Khái niệm về kinh độ là gì?

Dựa vào tiếng LamBda của Hy Lạp chúng ta có thể hiểu kinh độ là sự biểu thị viết tắt là (λ). Chúng được hiểu giá trị địa lý dựa vào là hướng Đông – Tây. Hoặc chúng ta có thể hiểu theo một cách khác đó là kinh độ bao gồm những đường thẳng được nằm dọc. Đó là đường kinh độ hay còn được gọi là đường kinh tuyến. 

Kinh tuyến chính là những đường nét kinh độ đã tạo nên thành nửa vòng đường tròn có ở trên phần bề mặt Trái Đất. Phần độ dài của những đường kinh tuyến có độ dài là 20 km. Chúng được nối liền với 2 phần địa cực trên Trái Đất. Phần kinh tuyến được cắt theo hướng  thẳng góc cùng với đường xích đạo đó là hướng chỉ về Bắc – Nam. 

Khái niệm về vĩ độ được hiểu như thế nào?

Dựa vào tiếng Hy Lạp chúng ta có thể hiểu vĩ độ là bao gồm những giá trị của vị trí địa lý. Chúng sử dụng để xác định vị trí được nằm ở trên phần bề mặt Trái Đất. Còn vĩ độ sẽ được chỉ vào những điểm nằm phía Bắc hoặc phía Nam hay đường xích đạo của Trái Đất. Hoặc chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản khác đó là các đường được nằm hướng ngang thì đây sẽ được gọi chính là vĩ độ. Vĩ độ còn được biết đến với tên gọi khác đó là đường vĩ tuyến.

Còn đối với vĩ tuyến sẽ định nghĩa đây sẽ là một đường vòng tròn đã được nối những điểm có cùng vĩ độ. Những vĩ tuyến này được trải dài nằm theo Đông – Tây và kinh độ sẽ là thước đo để xác định vị trí. Đường vĩ tuyến trên  quả cầu bao giờ cũng được nằm theo hướng vuông góc cùng với đường kinh tuyến cắt tại ở chính tại điểm giao của chính nó. Khi càng được tiến thêm về phía trước cực Trái Đất thì các vĩ tuyến sẽ có đường kinh tuyến sẽ là nhỏ hơn.

Tọa độ được hiểu như thế nào trong địa lý? 

Xét trong hệ tọa độ trong địa lý sẽ là hệ tọa độ của chính nó mà tại đây sẽ cho phép các điểm trên đó được xác định là vị trí. Bằng cách là tập hợp với những số và ký hiệu. Những đường tọa độ này sẽ có những số đã được biểu thị về vị trí theo hướng thẳng đứng hoặc đây có thể là hai, ba chữ số đã được biểu thị theo phương hướng nằm ngang. 

Những thông tin liên quan mà bạn cần biết

Khi nắm bắt những thông tin về kinh độ, vĩ độ hay tọa độ thì nhất định không thể bỏ qua kiến thức quan trọng sau:

 • Đối với phần kinh tuyến phần gốc sẽ là kinh tuyến ở góc 0 độ và đã đi qua phần đài thiên văn  có tên là Grin – uýt ở vùng ngoại ô của Luân Đôn. 
 • Về phần Kinh tuyến ở phía Đông: là các kinh tuyến được nằm ở phía bên phải của phần kinh tuyến 0 độ là phần kinh tuyến ở phía đông. 
 • Kinh tuyến phía Tây: bao gồm những kinh tuyến có vị trí nằm phía bên trái kinh tuyến 0 độ được gọi là kinh tuyến ở phía Tây
 • Phần vĩ tuyến gốc là đường chia quả địa cầu thành 2 nửa được cân đối với nhau. Đó là phần Bán cầu Bắc và phần Bán cầu Nam. Hay chúng ta còn được biết đến với tên gọi khác đó là đường xích đạo của Trái Đất. Đường vĩ tuyến gốc chính là đường lớn nhất được xuất hiện ở trên chính quả địa cầu. 
 • Đối với phần vĩ tuyến Bắc được nằm ở đường vĩ tuyến phần gốc đến với cực Bắc thì được gọi là đường của vĩ tuyến phía Bắc. 
 • Phần vĩ tuyến phía Nam được năm ở đường vĩ tuyến gốc đến với cực Nam thì được gọi là đường vĩ tuyến phía Nam 

Vĩ độ có tác động như thế nào với Trái Đất

Đường vĩ độ có đóng vai trò quan trọng đối với Trái Đất. Đặc biệt chúng có tác động qua lại tới Trái Đất và phần đặc điểm của Trái Đất. Phần vĩ độ này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến phần khí hậu của chính khu vực đó. Ở tại một vị trí địa lý, vĩ độ sẽ được xác định những xu hướng ở trong cực quang hay được gọi là hướng gió đang thịnh hành, mang những nét đặc trưng  ở trong tự nhiên khác. 

Bởi vĩ độ cũng có những sự tác động với sự hình thành của những kiểu khí hậu như là ôn đới, nhiệt đới hay hàn đới. Chính vì thế chúng góp phần không nhỏ đến việc hình thành nên các của nền kinh tế rất đặc trưng sẽ phụ thuộc vào số những vùng đất có nền kinh tế sẽ được tương ứng sẽ giúp ra việc để tìm quy luật để phát triển nền kinh tế tại chính các vùng đó. 

Một độ của cung có chiều dài như thế nào?

Một của độ cung có chiều dài khác biệt chính về vĩ độ được nằm theo hướng Bắc – Nam, cụ thể là cách 60 hải lý và tính theo chiều km là 111 hay lf 69 dặm Anh ở tại bất kỳ của một vĩ độ nào. Phần chiều dài được tính toán theo của một độ cung chính là sự tạo nên khác biệt về kinh độ theo hướng Đông Tây và đường xích đạo là xấp xỉ với con số được nếu trên. Nhưng theo hướng giảm dần sẽ là từ 0 tại phía của hai cực. 

Ở trong trường hợp dựa vào mô hình phỏng cầu thì một đường kinh tuyến sẽ đối diện được nó tạo nên thành hình elip. Chính vì thế chúng sẽ được gọi là biểu thức một cách chính xác đo chiều dài của một độ cung sẽ được tính là π/180°M. Cũng tương tự như biểu thức được tính toán chính xác cho phần chiều dài của một đội cung vĩ độ sẽ là π/180°cos (π) N (π) 

Tổng hợp những kiểu vĩ độ được xuất hiện nhiều hiện nay

Ở vĩ độ xét theo tính thông thường sẽ được nói tới vĩ độ của trắc địa và vĩ độ của địa lý. Đây là một góc được nằm ở giữa phần có mặt phẳng có đường xích và đường được nằm theo hướng vuông góc với ellipsoid được gọi là đường tham chiếu. 

Đối với vĩ độ rút gọn sẽ được thường dùng ở trong hình phỏng cầu sẽ là đường tạo nên các đường của hình tròn. Tại đây phần bán kính gần giống với phần bán kính là những hình tròn đã được tạo nên các đường vĩ độ có độ tương ứng ở trên quả địa cầu Trái Đất. 

Về vĩ độ được bảo toàn về diện tích chính là vĩ độ đã tạo nên sự biến hoàn toàn về phần diện tích sang phần hình cầu. 

Phần vĩ cầu trường chính là phần khoảng cách ở phần bề mặt của đường xích đạo theo một tỷ lệ và vùng cực sẽ là 90 độ. 

Vĩ độ bảo toàn góc chính là là những sự chuyển đổi về góc nhìn chính sang góc nhìn của hình cầu. 

Vĩ độ địa tâm chính là góc ở giữa phần mặt phẳng của đường xích đạo và đường nằm theo phương thẳng được tính từ tâm Trái Đất đến với cùng một điểm nào đó. 

Đường vĩ tuyến đặc biệt được hiểu là gì?

Trên phần Trái Đất sẽ bao gồm những vĩ tuyến đặc biệt đó là:

 • Ở vòng cực Bắc có tọa độ vĩ tuyến 66° 33′ 38″ vĩ bắc
 • Ở đường hạ chí tuyến có tọa độ là 23° 26′ 22″ vĩ bắc
 • Ở đường xích đạo là 0 độ vĩ Bắc 
 • Ở vòng đông chí tuyến sẽ là 23° 26′ 22″ vĩ nam
 • Ở vòng phía Nam Cực chí tuyến là 66° 33′ 38″ vĩ nam

Những vĩ độ được nằm ở trong hai đường chí tuyến chính là thời điểm mà mặt trời  mọc đang ở lúc lên thiên đỉnh. Đó chính là phần vĩ độ sẽ được nằm cao hơn về phía cực Bắc và phần phía Nam của vòng cực Bắc và tại những vòng của cực Nam đều chỉ là những ngày nằm tại vùng cực. 

Thông qua những kiến thức trên bạn đã nắm bắt được kinh độ là gì, vĩ độ là gì và tọa độ là gì. Những điều cần biết về những kinh độ trên Trái Đất mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng theo dõi thêm để biết nhiều hơn về kiến thức địa lý hay và hữu ích nhé!

Xem thêm: 63 tỉnh thành Việt Nam theo thứ tự Bắc – Trung – Nam chi tiết nhẩt

Địa lý

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button