Hỏi đáp

Lập dàn ý tả Người bạn thân của em chi tiết và ý nghĩa nhất

Lập dàn ý tả Người bạn thân của em chi tiết và ý nghĩa nhất

Lập dàn ý tả Người bạn thân của em hay và hoàn chỉnh nhất bằng mẫu dàn ý tả người bạn thân đã được chọn lọc kỹ càng sau đây.

Tình bạn, luôn là tình cảm cao đẹp giúp nâng đỡ, giúp hoàn thiện bản thân mỗi người. Ai cũng sẽ có cho mình tình bạn, và càng đặc biệt hơn là tình bạn thân. Dưới đây là bài mẫu về: Lập dàn ý tả Người bạn thân của em, một đề bài phổ biến trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Hy vọng bài làm dưới đây sẽ giúp bài văn của bạn đạt điểm cao.

Lập dàn ý tả Người bạn thân của em chi tiết và ý nghĩa nhất

Bạn đang xem: Lập dàn ý tả Người bạn thân của em chi tiết và ý nghĩa nhất

Lập dàn ý tả Người bạn thân của em

Dàn ý tả người bạn thân của em:

Mở bài:

  • Giới thiệu khái quát về bạn thân của em.
  • Tại sao lại quen nhau? Trong học tập, trong việc làm và đời sống bạn đã giúp đỡ mình như thế nào?

Ví dụ minh hoạ:

Ai trong chúng ta cũng đều sẽ gặp phải khó khăn, gặp phải chông gai, thử thách trong cuộc đời của mình. Giữa lúc ấy, bạn cần ai? Sẽ có người nói cần gia đình – nhưng gia đình đâu thể mãi theo, mãi là chỗ dựa cho bạn được. Bạn cũng cần phải có sự tự lập và sự động viên từ những mối quan hệ khác. Và có lẽ, phù hợp nhất với chúng ta đó là tình bạn. Ai cũng có cho mình một người bạn thân thiết, để bản thân sẵn sàng khóc lóc, sẵn sàng than thở và nhận sự giúp đỡ của họ. Tôi cũng vậy, tôi cũng có một cô bạn thân – là một người xinh xắn và rất đáng yêu; luôn quan tâm và che chở cho tôi.

Thân bài:

  • Ngoại hình:

     –  Đó là một cô bạn, dáng người khá giống tôi. Khuôn mặt tròn tròn, mái tóc cắt ngang vai, đôi mắt nâu xinh xắn và cả một đôi môi luôn rạng rỡ nụ cười. Nhỏ lùn hơn tôi một chút.

     –  Cô bạn ấy có nụ cười duyên với chiếc răng khểnh, mỗi lần nó nở nụ cười, trông rất đáng yêu.

     –  Bạn có đôi mắt sáng, một chiếc mũi cao và một cái trán cao.

  • Trong học tập: Bạn ấy là một người rất tích cực xây dựng bài, học rất chăm chỉ và nỗ lực. Bạn ấy luôn hoàn thành xuất sắc các bài tập được giao, luôn chăm chú nghe cô giảng bài. Và bạn ấy cũng chính là động lực, người giúp tôi rất nhiều trong việc học tập.
  • Tính nết, sở trường, sở thích:

     –  Tính nết: Bạn ấy rất hoạt bát và năng nổ. Là một người có suy nghĩ tích cực và luôn mang đến niềm vui tiếng cười cho tôi và mọi người xung quanh. Bạn ấy hiền lành, hoà đồng, thân thiện là luôn vui vẻ yêu đời. Trong lớp, bạn luôn tích cực phát biểu xây dựng bài. Bạn ấy luôn là nguồn động lực học tập lớn lao cho tôi. Bạn ấy rất năng nổ và luôn hăng say hết mình với các công việc, các hoạt động của trường lớp.

     –  Sở trường: Bạn ấy có sở trường về giọng hát và kể chuyện cười. Bạn ấy thường vui vẻ hát vu vơ, thi thoảng khi cùng nhau ra ghế đá, ngồi dưới tán cây phượng bạn thường ngân nga hát cho tôi cùng các bạn nghe. Tiếng hát của bạn trong trẻo, và tạo nên sự dịu nhẹ, thoải mái cho mọi người sau giờ học căng thẳng. Đặc biệt, cô bạn ấy còn có biệt tài kể chuyện cười rất thú vị. Mỗi câu chuyện mà bạn kể đều mang đến tiếng cười khúc khích cho cả lớp.

     –  Sở thích: Cả tôi và bạn tôi đều rất thích ăn kem, thích ngồi được đi biển và thích ngồi dưới tán phượng vui vẻ trò chuyện.

  • Kỉ niệm sâu sắc trong tình bạn:

Tôi và nhỏ bạn thân tôi nhà khá gần nhau, mỗi sáng nó đều đến chở tôi đi học. Và cũng chính điều này tạo nên cho chúng tôi kỉ niệm khó quên. Hôm đó, nó sang muộn, trên chiếc xe đạp điện, nó đi rất nhanh để kịp giờ, nếu không sẽ bị đóng cửa trường. Dẫu biết sẽ muộn học, hai đứa tôi trên đường đi vẫn vui vẻ, cười đùa. Rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến. Nó vì đi nhanh quá mà không kịp tránh một người qua đường. Hai đứa ngã sõng soài trên đường, những vẫn cười, không đứa nào dám kêu ca. Tôi nhanh miệng xin lỗi, rồi hai đứa dựng xe, đến trường. Một trầy tay; một đứa quần rách đầu gối, quần có lỗ thủng, những cả hai vẫn nhoẻn miệng tươi cười. Đó chính là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi và nó.

Kết bài:

  • Khẳng định lại giá trị to lớn của tình bạn đối với mỗi người chúng ta.
  • Cảm nhận của bản thân về người bạn của mình.

Ví dụ minh họa:

Như vậy, đối với mỗi chúng ta: tình bạn chính là tình cảm chân thành, tình cảm trong sáng và tốt đẹp nhất. Là tình cảm giúp bản thân ta trưởng thành hơn, là tình cảm giúp chúng ta nỗ lực hết mình để từng ngày cùng theo kịp nhau. Là tình cảm mà chúng ta hết mình gìn giữ. Tôi cũng vậy, tôi cũng đang từng ngày gìn giữ, từng ngày nỗ lực vun đắp tình bạn của chúng tôi. Cả hai chúng tôi rất thân thiết, luôn là chỗ dựa giúp nhau phát triển trong học tập. Và nguồn cỗ vũ nhau mỗi lần chưa thực sự đạt điểm cao; và là nguồn động viên, chia sẻ cho nhau mỗi khi buồn tuổi. Cả hai chúng tôi đều rất xem trọng lời nói của nhau; có lẽ cũng nhờ vậy mà tình cảm của chúng tôi từng ngày từng ngày bền chặt và gắn bó hơn.

Trên đây là bài tham khảo về Lập dàn ý tả người bạn thân của em, một dạng đề thường được các giao viên đưa ra trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Hy vọng bài lập dàn ý phía trên sẽ là bài gợi ý bổ ích cho quá trình học tập và làm bài của bạn.

Xem thêm: Bài học và ý nghĩa truyện Thầy bói xem voi chi tiết nhất

Ngữ Văn Lớp 6

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button