Tin Tức

Lễ Tro là gì, có bắt buộc không? Lễ Tro kiêng gì?

Lễ Tro là gì, có bắt buộc không? Lễ Tro kiêng gì? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bạn đang xem: Lễ Tro là gì, có bắt buộc không? Lễ Tro kiêng gì?

Lễ Tro là gì, có bắt buộc không?

Lễ Tro hay còn được gọi là Thứ Tư Lễ Tro (Ash Wednesday) chính là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của người theo đạo Thiên Chúa Giáo.

Ngày lễ này có đặc điểm là làm phép Tro. Sau khi làm phép, tro sẽ được sử dụng để rắc lên đầu các tín đồ theo hình của cây Thánh Giá hoặc được vẽ lên trán của tín đồ cũng theo hình Thánh Giá.

Lễ Tro được xem là khởi đầu cho Mùa Chay trong năm, thế nhưng Giáo hội lại không xem đây là ngày lễ buộc. Lý do cơ bản để Thứ Tư Lễ Tro không được xem như ngày lễ buộc bởi đó là ngày giữ chay, trái ngược với ngày lễ.

Lễ Tro

Ý nghĩa của ngày Lễ Tro

Khi tham dự Thánh Lễ Tro, các tín đồ sẽ được rắc tro trên đầu với ý niệm ”con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi”. Điều này dựa trên bản văn Kinh Thánh: “…Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất.”

Đối với các tín đồ, Lễ Tro có ý nghĩa khá quan trọng, đây là dịp để nói lên tinh thần sám hối và sự khiêm nhường của họ, là dịp để họ nhìn nhận lại thân phận cát bụi của chính bản thân mình.

Lễ Tro năm 2022 vào ngày nào?

Lễ Tro rơi vào ngày đầu tiên của Mùa Chay, sáu tuần lễ sám hối trước Lễ Phục Sinh. Và năm 2022 này, Lễ Tro được diễn ra vào thứ Tư ngày 2/3/2022.

Lễ Tro

Lễ Tro kiêng gì?

Những ngày thứ Sáu kế tiếp (6 lần) sau Lễ Tro cần kiêng thịt. Thứ Sáu tuần Thánh, trước ngày Đại Lễ Phục Sinh: Ăn chay và kiêng thịt.

Luật ăn chay và kiêng thịt:

  • Trẻ em từ 14 đến 17 tuổi: Kiêng thịt
  • Không ăn thịt (được ăn trứng, cá, các thứ chế biến từ sữa)

 Lễ Tro trực tuyến

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ngày Lễ Tro là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button