Tin Tức

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc của không ít người khi tham gia giao thông. Bài viết này của TBKC sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không

Bạn đang xem: Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không? Phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không?

Vượt đèn vàng có vi phạm luật giao thông không? Vượt đèn vàng có bị phạt không? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm. Theo Khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 thì tín hiệu đèn giao thông màu vàng là để báo hiệu cho người tham gia lưu thông trên đường phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được phép đi tiếp.

Trong trường hợp xe chưa đi quá vạch dừng khi đèn vàng sáng mà người điều khiển xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ bị coi là phạm lỗi vượt đèn vàng và sẽ bị xử phạt; trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho mình hoặc cho phương tiện khác.

Trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy thì người điều khiển phương tiện được đi nhưng phải chú ý giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà lỗi vượt đèn vàng có thể sẽ bị xử phạt.

Lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không

Vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt hành vi vượt đèn vàng được quy định tại Nghị định 100/2020/NĐ-CP như sau:

Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (Điểm c Khoản 1 Điều 8).

Đối với ô tô, phương tiện tương tự ô tô

Người điều khiển xe ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn (Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6).

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo) hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn (Điểm đ Khoản 5 và Điểm a, b Khoản 10 Điều 7).

Đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện nếu vi phạm lỗi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (Điểm e Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6).

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được lỗi vượt đèn vàng có bị phạt không và bị phạt bao nhiêu tiền. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button