Hỏi đáp

Luận điểm luận cứ là gì? Nắm bắt khái niệm và ví dụ minh họa

Luận điểm luận cứ là gì? Nắm bắt khái niệm và ví dụ minh họa

Luận điểm luận cứ là gì? Nắm bắt khái niệm, định nghĩa luận điểm luận cứ và các ví dụ minh họa về luận điểm luận cứ.

Khái niệm luật điểm luận cứ là gì được nhắc đến rất nhiều ở trong các bài văn nghị luận. Ở trong một bài văn nghị luận xã hội nếu thiếu đi các luận điểm, luận cứ và luận chứng thì chắc chắn sẽ thiếu đi sự thuyết phục, sắc sảo của bài văn. Đây còn được xem là những bằng chứng để xác thực vấn đề một cách chính xác, từ đó sẽ thuyết phục được người đọc, người nghe. Để tìm hiểu thêm về khái niệm này bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo hết nội dung bài viết sau nhé!

Nắm bắt khái niệm luận điểm và luận cứ là gì?

Định nghĩa luận điểm được hiểu như thế nào?

Chúng ta có thể hiểu luận điểm là những lập luận và tư tưởng chính sẽ là người viết sử dụng ở trong một bài văn nghị luận. Điều này sẽ giúp cho tác giả đạt được mục đích là văn nghị luận. Luận điểm này đã được trình bày được một cách rõ ràng và có hệ thống. Chúng có định hướng cụ thể và được đảm bảo một tính chính xác thực cao. Điều này sẽ giúp cho người nghe/ người đọc hiểu rõ về vấn đề để thuyết phục họ đúng theo lý lẽ của mình. 

Luận điểm được xác định như thế nào?

Khi bắt đầu một chủ đề nào đó thì người viết cần phải biết cách xác định chính xác luận điểm. Theo đó chúng ta sẽ có một số cách để xác định luận điểm như:

  • Dựa vào những dữ liệu có sẵn ở trong bài
  • Dựa vào những cách đặt các câu hỏi 
  • Dựa vào những cách thức nghị luận 

Luận điểm được trình bày như thế nào?

Sẽ có một số cách để có thể trình bày được luận điểm, ví dụ:

  • Hãy kể ra một số cách sau đó được nêu ra luận điểm rõ ràng 
  • Hãy trình bày bối cảnh sau đó và xác định luận điểm 
  • Hãy sử dụng đúng theo phương pháp quy nạp 
  • Hãy sử dụng đúng theo phương pháp diễn dịch 

Luận cứ được hiểu như thế nào?

Định nghĩa về luận cứ

Dựa vào định nghĩa của sách giáo khoa, chúng ta có thể hiểu luận cứ chính là những lý lẽ dẫn chứng đã được công nhận để làm cơ sở. Khi căn cứ cho luận điểm ở trong bài viết nghị luận. Theo như lý thuyết luận cứ chính là cơ sở mà nó còn là nền tảng luận điểm có tính kết luận. 

Luận cứ có những yêu cầu gì?

Luận cứ chính là sự phù hợp với yêu cầu của những luận điểm. Chúng có nghĩa là luận cứ cần có sự hài hòa với nội dung của chính luận điểm. Luận cứ cần phải có tính chính xác khi bắt đầu nêu lên những luận cứ. Cách để biết rõ nhất các thông tin một cách chính xác và tính xác thực hay không? Chẳng hạn như luận cứ về thời gian, nhân vật có tính lịch sử, số liệu,…

Luận cứ cần phải có tính tiêu biểu, tính chọn lọc nội dung có sự nổi bật. Sự đặc trưng để nêu lên luận cứ. Chẳng hạn như nhà thơ có nhiều tác phẩm văn học chính vì thế hãy chọn những tác phẩm có giá trị nổi bật nhất. 

Luận cứ cần phải yêu cầu tính toàn diện và nêu lên luận cứ cần đảm bảo đáp ứng một cách đầy đủ. Đặc biệt là tính toàn diện dành cho luận điểm. 

Luận chứng 

Chúng ta có thể nắm bắt thêm khái niệm về luận chứng. Theo đó chúng ta có thể hiểu luận chứng là những bằng chứng có tính xác thực và được sử dụng trong văn bản nhằm lập luận lên một vấn đề nào đó. Luận chứng có thể là những bằng chứng có số liệu, giấy tờ, bằng chứng,…

Nắm bắt ví dụ minh họa về luận cứ và luận điểm 

Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.

Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.

Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn, trở nên bần cùng.

Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.

(Hồ Chí Minh – Trích Tuyên ngôn Độc lập)

Ở trong đoạn văn này, chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày luận điểm ở dưới dạng tổng phân hợp. Điều này đã làm sáng tỏ được luận điểm chính đã được đưa ra đó là “ về kinh tế, chúng đã bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều” 

Trong đoạn văn, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra được 4 luận cứ rõ ràng, xác đáng sau đó đã kết thúc lại bằng câu “Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn. Điều này đã nhấn mạnh và khẳng định thêm một lần nữa về tội ác của bọn thực dân. 

Tại nội dung bài viết trên đã cung cấp đến các bạn học sinh kiến thức cơ bản về luận điểm luận cứ là gì. Luận điểm luận cứ là 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu ở trong bài văn nghị luận. Đây sẽ là thông tin hữu ích nhất dành cho bạn đọc. Đặc biệt các em học sinh có thể áp dụng để làm phân tích bài văn nghị luận. Chúc các em luôn đạt được điểm số tối đa. Hãy thường xuyên caajo nhập tin tức tại website để có thêm nhiều kiến thức hay về văn học nhé!

Xem thêm: Từ tượng thanh từ tượng hình là gì? Tác dụng và ví dụ minh họa

Thuật ngữ

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button