Tin Tức

Máy nén khí – Định nghĩa và Công dụng

Máy nén khí được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống con người, trong các ngành y tế, chế tạo và sản xuất công nghiệp,… Vậy máy nén khí là gì? Nó mang lại lợi ích gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: Máy nén khí – Định nghĩa và Công dụng

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong một bình hơi, do đó áp suất khí trong bình rất lớn.

Từ bình hơi, khí sẽ đc phân phối đến các công cụ khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi hoặc nước, hoặc đến các loại máy có bộ phận quay như máy vít đinh, máy khoan, máy đánh nhám… Trong các loại máy này có một tuốc-bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay, nhờ cơ cấu truyền động thích hợp mà các máy đó có thể vận hành, hoạt động theo đúng chức năng của mình.

Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người.

Công dụng của máy nén khí

Công dụng của máy nén khí

Công dụng của máy nén khí thì rất nhiều, chúng có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, Các máy nén khí có thể được ứng dụng cho các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác (như máy lắp ráp)…

Máy nén khí tuy chỉ có chức năng như đã nói ở trên nhưng lại có rất nhiều công dụng trong từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Ngành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để vệ sinh xe như, làm sạch bụi bẩn, dùng khí nén làm khô xe.
  • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế, khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
  • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.
  • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Phân loại máy nén khí

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí có những loại nào? Tùy vào tính chất, tính năng, mục đích sử dụng, công suất,… mà máy nén khí được phân chia thành các loại khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là việc phân loại dựa theo phương pháp, chức năng được sử dụng để tạo ra khí hoặc khí nén (hay còn gọi là cơ chế vận hành). Cùng đi tìm hiểu những loại máy nén khí hiện có trên thị trường nhé: 

Phân loại máy nén khí theo cơ chế vận hành (thông dụng nhất)

Máy nén khí cơ bản hoạt động theo hai kiểu nguyên lý chính đó là nguyên lý thay đổi thể tích và nguyên lý động năng. 

Các máy nén khí vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích:

  • Top máy nén khí dùng để phun sơn
  • Top dụng cụ không thể thiếu trong tiệm sửa chữa xe ô tô, xe máy
  • Ứng dụng máy nén khí không dầu trong nha khoa
  • Mua máy nén khí thương hiệu nào tốt nhất?

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button