Thuật ngữ - Kiến thức

Minecraft là gì? “Siêu phẩm” game thu hút triệu người chơi

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Minecraft là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Đã bao giờ bạn nghe qua cái tên game Minecraft ở đâu đó chưa? Hoặc đã từng từng thấy những người bạn hay người thân mình say sưa chơi tựa game này? Và bạn có thắc mắc tại sao tựa game này lại được yêu thích đến thế? Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về game Minecraft và xem nó có điều đặc biệt gì mà lại thu hút người chơi đến thế nhé!

Minecraft

Minecraft

I. Minecraft là gì?

Minecraft là một trò chơi điện tử thuộc thể loại game sandbox, 1 nhánh của thế giới mở. Markus “Notch” Persson – một lập trình viên người Thụy Điển đã khai sinh ra nó và phát hành phiên bản đầu tiên trên TIGSource vào ngày 17/5/2009. Về sau game tiếp tục được phát triển và phát hành bởi Mojang vào năm 2011. Đến năm 2014 Minecraft được Microsoft mua lại bản quyền. Hiện tại game được phát hành bởi Xbox Game Studios.

Minecraft cho phép người chơi sáng tạo và xây dựng các công trình tuyệt đẹp chỉ bằng cách sắp xếp các khối lập phương lại với nhau. Ngoài ra, game còn cho bạn nhiều hoạt động để xây dựng công trình bao gồm tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo và chiến đấu.

Bên canh đó, Minecraft còn có nhiều chế độ chơi có sẵn, gồm chế độ sinh tồn, chế độ siêu khó, chế độ sáng tạo, chế độ phiêu lưu, chế độ khán giả, nhiều người chơi. Trò chơi còn nổi danh với các bản mod của bên thứ ba, cho phép người chơi sở hữu thêm công cụ mới, nhân vật đa dạng và nhiệm vụ cụ thể để người chơi thực hiện.

II. Các chế độ chơi

1. Chế độ sinh tồn (Survival mode)

Đây là chế độ mà người chơi phải tìm tài nguyên thiên nhiên như gỗ, đá để tạo các khối vật liệu dùng để xây dựng những công trình. Ở chế độ này, người chơi phải cố gắng duy trì thanh sức khỏe. Nếu không, bạn có thể bị đói nếu thiếu thức ăn và mất máu nếu bị quái vật tấn công, bị ngã vào dung nham, ngạt thở, chết đói hoặc bị rơi,…Người chơi Minecraft có thể tạo ra những vật phẩm bình thường bằng cách ghép tài nguyên như vũ khí, đồ mặc và các vật dụng. Người chơi trao đổi hàng hóa với dân làng như lúa mì, cà rốt, than, sắt, thịt, vàng, da thú…

Chế độ sinh tồn

Chế độ sinh tồn

Trong chế độ này người chơi chỉ được mang số lượng vật phẩm nhất định. Người chơi sẽ dùng những vũ khí có được để đánh quái vật và thu thập vũ khí mạnh hơn, hoặc những vật phẩm có giá trị trao đổi. Nếu bị quái vật đánh chết hoặc thanh sức khỏe cạn kiệt, vật phẩm mà người chơi đã có được sẽ rơi ra ngay ở nơi mà người chơi “chết”. Và bạn sẽ phải trở lại lúc bắt đầu vào game. Nếu “may mắn” thua khi đã xây được căn nhà và cái giường ngủ của mình, bạn sẽ được hồi sinh ngay tại chính cái giường đó và sẽ không cần phải cố sức xây lại nhà, tiếp tục cuộc chơi. Mục tiêu cao nhất của chế độ chơi này là đánh thắng Ender Dragon (rồng Ender) rồi sau đó là Wither. Sau khi đánh xong rồng Ender bạn sẽ được tiếp tục chơi như bình thường.

2. Chế độ siêu khó (Hardcore mode)

Chế độ siêu khó (hardcore) là chế độ cho người chơi trải nghiệm như Survival (sinh tồn). Nhưng như ngoài đời thật, bạn chỉ có 1 mạng. Nếu không may người chơi chết thì Game Over, thế giới của người chơi tạo ra sẽ bị xóa, cách để tiếp tục trò chơi là tạo ra thế giới khác. Nhiệm vụ vẫn là đánh Boss Ender Dragon.

Chế độ siêu khó

Chế độ siêu khó

Chế độ này mang đến cho người chơi một trải nghiệm hồi hộp, sợ hãi như đời thật vì bất cứ thứ gì, bất cứ khi nào người chơi cũng sẽ bị đặt vào tình huống nguy hiểm và người chơi sẽ chết bất cứ lúc nào.

3. Chế độ sáng tạo (Creative)

Đây là nơi người chơi có tài nguyên không giới hạn để xây dựng và có khả năng bay, không bị tấn công hay chết vì bất kì nguyên nhân nào. Người chơi sẽ được thỏa sức sáng tạo trong việc xây dựng các công trình mới, tạo ra một thế giới của riêng người chơi.

Xem thêm:: Từ Vựng Tiếng Trung Văn Phòng

Sáng tạo và khám phá

Sáng tạo và khám phá

Một trong những điểm đặc biệt ở chế độ này đó là người chơi có thể bay lượn, không bị tấn công bởi quái vật hay bất kì ai. Hơn nữa, họ còn được cung cấp đầy đủ dũng khí, dụng cụ, vật liệu và các vật phẩm trong quá trình chơi game.

4. Chế độ phiêu lưu (Adventure)

Chế độ phiêu lưu đã được thêm vào Minecraft để tạo ra sự tò mò khám phá, chế độ cho phép người chơi có thể trải nghiệm sử dụng các bản đồ được tạo ra tùy chỉnh và đi phiêu lưu đến mọi ngóc ngách trong bản đồ.

Chế độ phiêu lưu

Chế độ phiêu lưu

Cách chơi tương tự như chế độ sinh tồn nhưng hạn chế về cách sắp xếp và phá những khối vật liệu. Điểm đặc biệt là bạn sẽ chơi ngay trên chính bản đồ do người chơi khác tạo nên. Điều này tạo nên sức hấp dẫn vô cùng cho người chơi bởi bạn sẽ chẳng đoán được điều gì đang đợi mình phía trước.

5. Chế độ khán giả (Spectator)

Ở chế độ này, người chơi đóng vai trò người xem, có thể bay qua khối, nhưng không thể tương tác với các khối. Thay vì người chơi chiến đấu để tồn tại hay tìm kìm vũ khí mạnh mẽ hơn, xây dựng, sáng tạo hay thực hiện nhiệm vụ thì người chơi sẽ ngắm nhìn thế giới đã được người chơi khác tạo ra thông qua những góc nhìn khác nhau. Từ đó bạn có thể chiêm ngưỡng, hoặc tham khảo thêm ý tưởng để xây dựng một thế giới của riêng mình.

6. Nhiều người chơi (Multiplayer)

Chế độ này cho phép người chơi có thể kết nối với các người chơi khác để cùng xây dựng các công trình trong một thế giới duy nhất.

Chế độ nhiều người chơi

Chế độ nhiều người chơi

7. Tùy chọn (Customization)

Người chơi có thể tải những thế giới cho Minecraft do người chơi khác (bao gồm người hâm mộ, người dùng và các lập trình viên bên thứ ba tạo ra) – những thế giới này được gọi là modding. Các mod có thể tăng thêm nhiều thay đổi về lối chơi, từ các khối mới, vật phẩm mới, các khối vật liệu mới cho đến toàn bộ các cách chế tạo.

Mod map

Mod map

Xem thêm:: Reefer container là gì? – Melody Logistics

Các bản mod từ những bản mod nâng cao lối chơi (chẳng hạn như bản đồ nhỏ, điểm tham chiếu và cơ chế thay đổi năng lượng) cho đến những bản mod bổ sung vào các yếu tố trò chơi từ các trò chơi điện tử và phương tiện khác; đều được cung cấp hợp pháp cho người chơi.

III. Các phiên bản

1. Minecraft: Java Edition

Phiên bản Minecraft Java Edition/Computer Edition là phiên bản gốc của Minecraft được thiết kế bởi Mojang để người chơi trải nghiệm bằng PC chạy hệ điều hành Windows, MacOS, hay Linux. Hiện tại phiên bản mới nhất của Java Edition là 11.1.5.

Phiên bản Minecraft Java Edition

Phiên bản Minecraft Java Edition

2. Minecraft: Legacy Console Edition

Legacy Consle Edition là phiên bản chung dành cho các thiết bị chơi game cầm tay khác nhau do 4J Studios phát hành. Bao gồm:

 • Minecraft: Xbox 360 Edition
 • Minecraft: Xbox One Edition
 • Minecraft: PlayStation 3 Edition
 • Minecraft: PlayStation 4 Edition
 • Minecraft: PlayStation Vita Edition
 • Minecraft: Wii U Edition
 • Minecraft: Nintendo Switch Edition

Phiên bản này có những tính năng mới như hệ thống chế tạo đơn giản hơn, bảng hướng dẫn trong trò chơi,… và giới hạn 16 người chơi trong cùng một Server.

3. Minecraft: New Nintendo Switch 3DS Edition

Phiên bản này được phát triển dành riêng cho các hệ máy New nintendo 3Ds, New nintendo 3Ds XL và New nintendo 2Ds XL. Lối chơi của phiên bản này được giữ nguyên gần như hoàn toàn so với các phiên bản được phát hành trên các hệ máy khác.

Phiên bản Minecraft: New Nintendo Switch 3DS Edition

Phiên bản Minecraft: New Nintendo Switch 3DS Edition

4. Minecraft: Bedrock Edition

Phiên bản Minecraft được phát hành dành riêng cho từng nền tảng, được hỗ trợ chơi trực tuyến đa nền tảng (cross-platform multiplayer). bao gồm các phiên bản:

 • Minecraft: Pocket Edition
 • Minecraft: Console Edition
 • Minecraft: VR Edition
 • Minecraft: Windows 10 Edition
 • Minecraft: Fire TV Edition
 • Minecraft: Fire OS Edition
 • Minecraft: Apple TV Edition
 • Minecraft: NintendoDS Edition

5. Minecraft: Education Edition

Đây là phiên bản Minecraft được thiết kế đặc biệt dành cho giáo dục. Phiên bản này được phát triển mới bởi Mojang và Xbox Studio, chứa các nội dung đặc biệt giúp hỗ trợ giáo viên giảng dạy cũng như việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Nhiều nước ứng dụng phiên bản này như môn học bắt buộc. Phiên bản giúp học sinh phát huy khả năng sáng tạo, làm việc nhóm. Trong phiên bản này, chế độ PVP đã bị loại bỏ và thêm vào các items, block và mob mới, các tính năng liên quan đến lập trình, đặc biệt là áp dụng với môn Hoá học.

Phiên bản Minecraft Education

Phiên bản Minecraft Education

6. Minecraft: Raspberry Pi Edition

Đây là phiên bản Minecraft được Mojang phát triển dành riêng cho Raspberry Pi dựa trên phiên bản Pocket Edition Alpha nhưng đã bị cắt giảm một chút cùng với bộ tính năng được sửa đổi. Phiên bản này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, người chơi có thể sửa đổi thế giới của mình thông qua các dòng lệnh, thậm chí là thay đổi mã nguồn của game. Phiên bản này được xem là công cụ giáo dục dành riêng cho các lập trình viên cơ bản.

7. Minecraft: Chinese Edition:

Xem thêm:: BVPS là gì? Cách tính Book Value per Share – Saigon Office

Đây là phiên bản Minecraft dành riêng cho thị trường Trung Quốc, được phát hành bởi Mojang AB, NetEase và Microsoft Studio. Phiên bản này chứa đầy đủ các tính năng của phiên bản gốc, và được phát triển thêm để phù hợp với văn hóa người Trung Quốc.

Phiên bản Minecraft Chinese

Phiên bản Minecraft Chinese

8. Minecraft Earth

Minecraft Earth là phiên bản được phát triển dành cho phiên bản điện thoại. Phiên bản này đã được lượt bớt một số tính năng, vật phẩm để đảm bảo được máy chủ hoạt động ổn định khi lượng người chơi đông. Phiên bản này được đầu tư tỉ mỉ phát triển từng công trình, đồ vật, thế giới được mở rộng cũng như góc nhìn người chơi được thay đổi.

Phiên bản Minecraft Earth

Phiên bản Minecraft Earth

9. Minecraft Dungeons

Phiên bản Minecraft Dungeons là trò chơi phiêu lưu thế giới mở. Đây là thể loại game nhập vai chiến đấu, người chơi có thể chiến đậu, luyện nhân vật, nâng cấp kĩ năng. Game mang trong mình đồ họa bắt mắt cùng với hiệu ứng âm thanh sống động. Cốt truyện của game là là thứ cuốn hút người chơi luyện nhân vật và khám phá thế giới trong Minecraft Dung geons.

Phiên bản Dungeons

Phiên bản Dungeons

IV. Âm nhạc ấn tượng

Âm nhạc và các hiệu ứng âm thanh trong Minecraft xây dựng và thiết kế bởi Daniel “C418” Rosenfeld. Rosenfeld đã phát hành album Minecraft – Volume Alpha vào năm 2011. Nó là tập hợp các âm thanh đặc trưng nhất trong Minecraft khiến bạn cảm thấy hứng thú cũng như gợi nhớ về trò chơi. Năm 2013 Rosenfeld phát hành album chính thức thứ hai mang tên Minecraft – Volume Beta, trong đó bao gồm các bản nhạc được thêm vào trong phiên bản mới của trò chơi.

Âm nhạc trong Minecraft mang trong mình những đặc trưng trong từng thời điểm của trò chơi. Minecraft là tựa game tiếp cận với hầu hết các lứa tuổi, nên âm nhạc trong game được thiết kế rất chỉn chu, mang lại những cảm xúc rất tốt cho người chơi. Thậm chí bạn có thể xem nó là món ăn tinh thần lúc mệt mỏi.

V. Giải thưởng

Trong suốt hành trình phát triển 10 năm của mình thì tựa game Minecraft đã giành cho mình được khá nhiều giải thưởng vô cùng danh giá:

 • Năm 2011 đạt Giải thưởng VGX cho Game độc lập hay nhất.
 • Năm 2012 đạt Giải thưởng Video Game của Viện Hàn lâm Anh quốc – Giải Đặc biệt.
 • Năm 2015 đã giành Giải thưởng Video Game của Viện Hàn lâm Anh quốc cho Game Gia đình và Xã hội.
 • Năm 2015 và 2020 giành được cho Trò chơi điện tử được yêu thích nhất.

Trên đây là tất tần tật những điều cơ bản có thể bạn chưa biết về Minecraft. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Một số mẫu laptop chơi game Minecraft đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Rate this post

Hùng Bright

Hùng Bright là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://tbkc.edu.vn/ . Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.

Những bài viết liên quan

Back to top button