Tin Tức

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi? Ăn dặm có lợi ích gì?

Hiện nay ăn dặm được đa số các mẹ tại Việt Nam sử dụng cho bé, nhiều mẹ còn băn khoăn và chưa hiểu thực sự về chế độ ăn này. Cùng tìm hiểu thời gian ăn thích hợp qua bài viết dưới đây để bé nhà bạn có thể phát triển tốt nhất.

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi? Ăn dặm có lợi ích gì?

Bạn đang xem: Nên cho bé ăn dặm lúc mấy tháng tuổi? Ăn dặm có lợi ích gì?

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm được xem là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn đặc. Ăn dặm là cho trẻ ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như bột, cháo, cơm, rau củ… Theo các bác sĩ chuyên gia thời điểm ăn dặm tốt nhất của trẻ thường là vào khoảng 4 – 6 tháng tuổi. trong độ tuổi này bé mới có đủ khả năng về hoạt động miệng lưỡi để có thể nuốt được thức ăn đặc.

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là một quá trình khá gian nan và thú vị đối với cả mẹ và bé. Đó là một tiến trình chuyển từ chế độ ăn dạng lỏng sang dạng sệt rồi đến dạng lợn cợn và sau cùng là dạng miếng. Vì thế bạn không thể vội vã, phải thực hiện từ từ cho bé làm quen và thích ứng dần. Các mẹ có thể tham khảo thêm các công thức cho những ngày đầu bé ăn dặm 4 – 6 tháng để đa dạng thêm thực đơn cho bé.

Độ tuổi nào thích hợp cho bé thích hợp ăn dặm?

Dấu hiệu cho biết trẻ đã tới tuổi ăn dặm?

  • Trẻ đòi bú nhiều hơn bình thường mặc dù mới bú cách đó không lâu.
  • Trẻ thường khóc đêm và đói bú.
  • Trẻ mút tay.
  • Bé nhìn người lớn ăn.
  • Trẻ hứng thú khi thấy bố mẹ mớm thức ăn cho bé.

Dấu hiệu

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ cần được ăn dặm từ khi 6 tháng tuổi và kết thúc khi được 24 tháng tuổi.

  • Từ 6 tháng tuổi năng lượng từ sữa mẹ chỉ đủ cung cấp khoảng 450kcal/ngày, trong khi đó trẻ cần khoảng 700kcal/ngày. Do vậy, thức ăn bổ sung là cần thiết để bù đắp năng lượng bị thiếu hụt.
  • Sau 24 tháng tuổi, mẹ nên kết thúc thời kỳ ăn dặm cho bé vì nếu kéo dài sẽ khiến trẻ gặp nhiều rắc rối như không biết nhai, khó hòa nhập với trường lớp vì ăn theo chế độ khác mọi người…

>> Tham khảo thêm:

 

Những lợi ích cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Không mắc chứng khó tiêu: Các protein làm nhiệm vụ tiêu hóa chưa được hoàn thiện ngay lập tức khi bé chào đời. Nếu mẹ cho bé ăn dặm trước khi hệ tiêu hóa của con sẵn sàng để xử lý, bé sẽ bị khó tiêu và có thể gặp các phản ứng khó chịu như đầy bụng, đau bụng, táo bón, tiêu chảy…

Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm: Từ khi sinh ra cho đến khi đạt 4 – 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ mới chỉ ở trạng thái “đường ruột mở”. Điều này có nghĩa là không gian giữa các tế bào của ruột non sẽ dễ dàng cho phép các đại phân tử nguyên vẹn, bao gồm toàn bộ các protein và tác nhân gây bệnh, vượt qua và đi trực tiếp vào máu. Các protein từ thực phẩm dễ gậy dị ứng và các mầm bệnh có thể xâm nhập và khiến trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau nếu mẹ cho con ăn dặm sớm.

Nguy cơ dị ứng thực phẩm

Giảm nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt: Việc cho con ăn bổ sung sắt và các loại thực phẩm tăng cường chất sắt, đặc biệt là trong sáu tháng đầu tiên, lại làm giảm khả năng hấp thụ sắt của em bé. Thực sự là những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu luôn có đủ lượng sắt cần thiết và chỉ bị thiếu hụt khi bước qua tháng thứ 6, thứ 7.

Ăn dặm muộn sẽ giúp bé ăn hợp tác hơn:

  • Được ăn dặm đúng với thời điểm cơ thể muốn và cần sẽ khiến trẻ hợp tác hơn, có hứng thú hơn với thức ăn và ăn ngon miệng hơn. Nết ăn ngoan ngay từ những ngày đầu sẽ theo trẻ suốt về sau, giúp bé đỡ rơi vào tính trạng chán ăn và khiến mẹ bớt căng thẳng.
  • Trẻ còn ăn cháo, ăn cơm cả cuộc đời sau này, do đó, mẹ không cần phải vội vã cho con ăn dặm sớm 1, 2 tuần. Điều đó hoàn toàn không thiết thực.

Bé hợp tác hơn

Để cho bé ăn dặm tốt nhất tại nhà, ngoài vật dụng không thể thiếu đó là ghế ăn dặm, bạn nên sắm một bộ đồ ăn dặm cho bé có các khay tiện lợi và kích cỡ phù hợp với cho trẻ nhà bạn thỏa sức ăn uống.

>> Chia sẻ kinh nghiệm: Lựa chọn thông minh khi mua đồ dùng ăn dặm cho bé

Bộ ăn dặm

1 số bộ đồ ăn dặm tốt nhất cho bé hiện nay

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button