Tin Tức

Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn?

Bình nóng lạnh gián tiếp và máy nước nóng trực tiếp là những thiết bị phòng tắm được sử dụng rất nhiều hiện nay. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn luôn băn khoăn không biết nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp. Vậy, thiết bị nào phù hợp với bạn nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp tốt hơn?

So sánh máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp

Để biết được nên chọn mua máy nước nóng trực tiếp hay bình nóng lạnh gián tiếp thì trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai loại thiết bị này. Trước hết, hãy cùng phân biệt thế nào là bình nóng lạnh gián tiếp, thế nào là máy nước nóng trực tiếp nhé!

Nên mua máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp?

Bình nóng lạnh gián tiếp: Là thiết bị làm nóng nước sử dụng bình chứa nước bên trong để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau quãng thời gian cài đặt từ 5 tới 15 phút.

Máy nước nóng trực tiếp: Là thiết bị làm nóng nước sinh hoạt mà không cần sử dụng bình chứa nước bên trong, không phải chờ đợi nước được đun sôi.

Cấu tạo

Bình nóng lạnh gián tiếp: Cấu tạo bình nóng lạnh gián tiếp bao gồm phần vỏ nhựa chống thấm hoặc sứ tráng men bên ngoài, sau đó đến một lớp cách nhiệt rồi đến ruột bình chứa nước. Bên trong bình chứa có thanh magie và thanh điện trở để làm nóng nước và hạn chế han gỉ ruột bình. Ngoài ra, trong bình còn có rơ le nhiệt có khả năng cảm biến và tự động ngắt tính năng làm nóng của máy để đảm bảo an toàn. Bên dưới vỏ bình nóng lạnh thường có 2 lỗ tương ứng với đường nước vào và đường nước ra.

Máy nước nóng trực tiếp: Cấu tạo máy nước nóng trực tiếp bao gồm vỏ máy bằng nhựa chống thấm, đường nước vào, cảm biến nhiệt, bộ phận làm nóng, cảm biến lưu lượng nước, mạch điện, đường nước ra, bộ vòi sen.

So sánh máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp

Nguyên lý hoạt động

Bình nóng lạnh gián tiếp: Nước từ nguồn nước được đưa vào và lưu trữ bên trong bình chứa, sau đó được đun nóng thông qua thanh điện trở. Nhiệt độ đun nóng được định trước bởi người sử dụng, khi nước đạt tới độ nóng được cài đặt, rơ le sẽ tự động ngắt. Sau đó, nước nóng từ bình chứa sẽ theo đầu ra đi tới vòi chia nóng lạnh. Nước nóng khi được đưa đến vòi chia sẽ pha với nước lạnh cho ra được nước ấm. Lúc này, để thay đổi nhiệt độ nước (muốn nóng nhiều hay lạnh nhiều) thì bạn chỉ cần gạt vòi chia sang phía tương ứng đã được nhà sản xuất quy định sẵn.

Máy nước nóng trực tiếp: Máy nước nóng trực tiếp làm nóng trực tiếp bằng dây đốt, không sử dụng bình chứa nước như các loại bình nước gián tiếp. Nước lạnh đi vào đến dây đốt sẽ nhanh chóng được làm nóng, sau đó đi ra vòi hoa sen cho người sử dụng. Quá trình làm nước nóng sẽ diễn ra liên tục khi nước lạnh được cấp vào nên không tốn thời gian, không cần chờ đợi lâu. Máy hoạt động bằng điện năng, vì thế mà bạn chỉ nên bật khi cần sử dụng và tắt đi khi không sử dụng để đảm bảo thiết bị được tiết kiệm điện năng, tránh hỏng hóc, cho độ bền lâu hơn.

So sánh bình nóng lạnh trực tiếp và gián tiếp

Ưu điểm

Bình nóng lạnh gián tiếp có nhiều ưu điểm như:

  • Dung tích lớn, có đường nước vào và ra riêng biệt, chỉ cần đun sôi một lần là có thể sử dụng được nhiều lần, tiết kiệm điện hơn.
  • Một bình nóng lạnh có thể sử dụng cho nhiều khu vực như: Bồn rửa mặt, bồn tắm, phòng bếp…
  • Phù hợp với những khu vực có nhiệt độ môi trường lạnh cao, áp lực nước thấp, hay bị mất điện…
  • Không cần cắm điện trực tiếp khi sử dụng, có tính an toàn cao.

Trong khi đó, máy nước nóng trực tiếp cũng có đặc điểm nổi bật là:

  • Nước được làm nóng nhanh, gần như ngay lập tức sau khi cắm điện.
  • Kích thước nhỏ gọn, lắp đặt máy cũng đơn giản, dễ dàng.
  • Đa dạng về mẫu mã và hãng sản xuất cho bạn thoải mái lựa chọn.

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button