Hỏi đáp

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay đây được xem là một đề bài khá khó, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho đề bài này nhé.

Hãy cùng tìm đọc bài làm: Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay, theo bài làm mẫu dưới đây. Hy vọng bài làm này sẽ giúp ích cho sự tìm kiếm bài để tham khảo, nâng cao cách hiểu bài của bạn.

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Bạn đang xem: Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay.

“Tuổi trẻ không có lý tưởng như buổi sáng không có mặt trời” (Bêlinxki). Giống như ánh mặt trời soi chiếu mọi bóng tối, giống như chân lý soi rọi mọi góc khuất. Tuổi trẻ hiện lên với mỗi con người là tuổi năng động nhất, khỏe khoắn nhất, và tràn đầy nhựa sống nhất. Tuổi trẻ ấy, con người cần: dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám bứt phá bản thân khỏi những rào cản,… và một điều quan trọng, là phải luôn nuôi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp trong từng tấc da tấc thịt. Để chính lý tưởng sống bạn nuôi dưỡng, sẽ tạo nên một thế hệ thanh niên hăng say vì sự phát triển đất nước.

Vậy theo bạn, “lý tưởng sống” là gì? Là sự cao đẹp trong suy nghĩ? Là sự định hướng đúng đắn trong đích đến? Và sự sáng tạo trên con đường mình đang đi? Là sự khát khao, mơ ước về tương lai tốt đẹp? Tất cả đều thuộc về phạm trù của lý tưởng sống. “Lý tưởng sống” là mục đích của đích đến mà mỗi con người đặt ra cho mình; là lí do, là ý chí để con người phấn đấu, nỗ lực hết mình với mong muốn đạt được. Lý tưởng sống là sự cao đẹp trong mỗi tâm hồn con người. Như vậy, lý tưởng sống là điều nhỏ hay lớn đều phụ thuộc vào ý nghĩa trong suy nghĩ của mỗi người. Mà cụ thể ở đây, đối với những người thanh niên, lý tưởng sống là động lực để họ dựng xây đất nước, là nguồn kiên trì tốt đẹp trong con người trẻ hiện nay.

Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng với đầy rẫy của những khó khăn thử thách, con người cần phải có cho mình một lý tưởng sống cao đẹp, để góp phần tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Ai trong mỗi chúng ta chẳng mong muốn một cuộc đời không nghịch cảnh, một cuộc sống an nhàn,… Nhưng nếu ai cũng mong muốn như vậy, thì còn ai nỗ lực vượt qua thành công. Mỗi người sinh ra trên đời đều mang: “Sứ mệnh chân chính của con người là sống chứ không phải tồn tại” (Jack London). Con người sinh ra đều là những bản thể giống nhau, đều là những bản gốc độc lập, vì vậy hãy giữ vững sứ mệnh của mình, hãy sống cống hiến, hãy dám nghĩ dám làm; chứ không phải ích kỷ tồn tại dựa vào bản thể của người khác. Bạn có thể sinh ra khiếm khuyết, có thể không trọn vẹn như bao người; nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng giá trị sống, giá trị cống hiến của bạn mới là định nghĩa tạo dựng nên con người bạn một cách đúng nhất. Cũng như vậy, lý tưởng sống tạo dựng cho con người sức mạnh vượt qua rào cản của khó khăn, lý tưởng sống như kim chỉ nam đưa con người đến gần mục tiêu đề ra. Lý tưởng sống là con đường, mà trên con đường ấy, bạn phải luôn nỗ lực, phải luôn vững tâm để tiến bước; để rồi ở cuối con đường đó, điều khiến bạn hạnh phúc sẽ là sự nở rộ của chùm quả ngọt.

Thế hệ thanh niên là những lá cờ tiên phong cho mọi hoạt động đóng góp cho xã hội. Họ là những người sẽ đặt ngòi bút đầu tiên tô vẽ lên trang giấy trắng của thế hệ đi sau. Chính vì điều này, họ phải luôn nhớ, luôn mang trong mình lý tưởng sống cao cả nhất. Lý tưởng sống đối với thanh niên hiện nay có vai trò hết sức to lớn và quan trọng. Lý tưởng sống giúp thế hệ thanh niên có thể đưa ra cho mình những quyết định tốt đẹp, lý tưởng sống tạo dựng cho họ những đường đi vững chắc. Lý tưởng sống, còn giúp thế hệ thanh niên vững niềm tin trên những con đường tạo dựng thành công riêng độc lập của mình. Có lý tưởng, các thế hệ thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám tiến tới, cũng từ đó, tạo dựng nên nhiều những điều tốt đẹp cho xã hội. Thanh niên như con thuyền trôi dạt giữa đại dương bao la, để rồi từ xa xăm ánh hải đăng soi chiếc, con thuyền sẽ rẽ lối lướt nhanh, vượt qua mọi rào cản. Thanh niên cũng như cách buồm và lý tưởng sống thì như ngọn gió, gió thổi căng buồm tạo dựng thành công. Như vậy, lý tưởng sống tạo nên thanh niên và thanh niên ngược lại tạo nên vai trò to lớn của lý tưởng sống. Hai phía cùng nhau vun đắp, cùng nhau bổ trợ, tạo nên chùm hoa rực rỡ nơi đích cuối cùng.

Trong trang giấy cuộc đời mỗi người, lý tưởng sống là nét vẽ không thể nào thiếu sót. Bởi chính nét vẽ ấy sẽ tạo dựng nên thành công, hạnh phúc cho con người. Lý tưởng sống cao đẹp, và người lựa chọn lý tưởng sống đúng đắn chính là người cao cả. Người mang trong mình lý tưởng sống đúng đắn, là người dám đưa ra quyết định của riêng mình; là người dám tin tưởng vào quyết định của mình. Họ là những người hứa hẹn sẽ tạo dựng một xã hội văn minh – tốt đẹp. Bởi, chỉ khi, lý tưởng sống được những người mang tâm tính tốt nhận định và phát triển, nó sẽ trở thành bó đuốc, rực cháy giữa bầu trời đêm. Người có lý tưởng sống đúng đắn: họ dám nói lên suy nghĩ của mình, dám thừa nhận cái sai của bản thân và nhận sự sửa đổi từ người khác. Họ đang sống và không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân. Họ xứng đáng nhận được những sự trân trọng, quý mến từ mọi người xung quanh.

Tôi vẫn luôn nhớ hai câu thơ trong tác phẩm “Từ ấy” của Tố Hữu:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim.”

Nhà thơ lớn của nền thi ca kháng chiến những năm chống Pháp – đuổi Mỹ Tố Hữu, chỉ với hai câu thơ ngắn gọn đã nói lên toàn bộ khát vọng cháy bỏng muốn được mang lý tưởng đi cống hiến với toàn xã hội. Nhà thơ cũng là minh chứng tiêu biểu cho thế hệ trẻ sẵn lòng góp sức chung mình vào lý tưởng sống lớn của dân tộc. Bên cạnh đó, tôi còn ngưỡng mộ lý tưởng sống và cống hiến của Nick Vujicic – Diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh là một người không tay, không chân, từng tám lần tự tử nhưng không thành. Để rồi giờ đây, khi đã nhận ra được lý tưởng sống cao đẹp mà Thượng đế ban cho mình, anh đã quyết định đến với các quốc gia, tuyên truyền đến mọi người, đặc biệt là những người khiếm khuyết giống anh lý tưởng sống, sự tin tưởng, khát khao sống và cống hiến sức mình cho xã hội của anh. Lý tưởng của anh khi đến với các quốc gia khác nhau để diễn giả – đó chính là cố gắng truyền ngọn lửa nhiệt huyết, truyền ngọn lửa khát vọng sống, truyền ngọn lửa tự tin đến với mọi người và đặt biệt là những người mang hình hài giống anh. Và kết quả là giờ đây, anh đã đang có cho mình một gia đình hạnh phúc, và một cộng đồng những người ngưỡng mộ lý tưởng sống cao đẹp của anh. Đó còn là hình ảnh lý tưởng sống cao đẹp của Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gái trẻ tuổi của làn sóng xanh Việt Nam. Ánh Viên được mệnh danh là “kình ngư vàng” của thể thao bơi lội Việt Nam nhờ vào lý tưởng sống cống hiến hết sức mình cho đất nước của chị. Năm chị học lớp 2 đã theo đoàn thể thao, xa nhà, xa cha mẹ, nhưng tinh thần đóng góp sức mình, đưa đất nước lên đài vinh quang đã giúp cô gái trẻ của chúng ta nhiều lần đoạt Huy chương Vàng. Như vậy, những người mang lý tưởng cao đẹp như Tố Hữu, như Nick Vujicic, như Ánh Viên chính là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo, để một ngày không xa, chúng ta sẽ là những người truyền lý tưởng đến mọi người. 

Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh những người mang trong mình lý tưởng đúng đắn, cao đẹp là những người sống không mang trong mình lý tưởng. Họ đều mang trong mình sứ mệnh chân chính là sống, nhưng họ lại không nhận thức ra giá trị của bản thân. Để rồi họ đang ngày càng tồn tại giữa xã hội rộng lớn này, họ không tạo dựng được thành công riêng cho bản thân mình, ngược lại còn sống dựa vào người khác. Bên cạnh đó, còn có một lớp trẻ, sống không có lý tưởng, sống trái với lý tưởng sống, lợi dụng cái đẹp của lý tưởng sống để làm những điều xấu xa. Họ là lớp, những cây tầm gửi, ký gửi cuộc đời mình vào người khác, không chấp nhận bản thân chịu thiệt thòi, nhưng lại không chịu tự bản thân mình tìm kiếm tài năng, niềm vui của riêng mình. Họ là những con người sống tầm thường và ích kỷ. Mới đây, một câu chuyện về, một nam sinh đã ra tay sát hại chính người yêu cũ của mình, vì không chấp nhận chia tay. Thật trớ trêu, những nét đẹp cao cả của lý tưởng sống trong thế hệ thanh niên lại bị biến chất trở thành ngọn nguồn cho hành vi nguy hiểm này. Thật đáng buồn, đáng tiếc nuối và cũng  thật sự đáng lên án.

Những con người đang lầm lỗi ấy, cần có được sự giúp đỡ, sự hướng dẫn quay trở lại với vạch đích tốt đẹp của lý tưởng sống. Chính vì vậy, chúng ta, những con người đang mang lý tưởng sống cao đẹp cần có sự sẻ chia, và cảm thông với họ. Muốn làm được như vậy, chúng ta cần rèn luyện bản thân thật tốt, cần luôn tin tưởng và vững tin với lý tưởng sống cao đẹp; và cần mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ dám dấn thân, dám trải nghiệm.

“Con người sinh ra không ra không phải để tan biến như hạt cát vô danh, họ sinh ra để in dấu chân trên mặt đất và in dấu lại ở trong tim của người khác” (Xukhomlinxki). Quả thật, một vòng tuần hoàn xoay đều, bạn sinh ra là vô giá. Mỗi bước chân, mỗi hành động của bạn đều mang ý nghĩa đến với cuộc sống. Chính vì vậy, hãy là những hạt ngọc khắc sâu vẻ đẹp lấp lánh trong lòng người, chứ đừng mãi làm hạt cát vô danh. Hãy luôn tự tin về bản thân, luôn tin tưởng những điều bản thân làm sẽ phần nào có ích cho xã hội. Có như vậy, lý tưởng sống trong thế hệ thanh niên chúng ta mới phát huy đầy đủ vai trò, sức mạnh của nó.

Trên đây là bài tham khảo: Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay. Chúc các bạn thành công.

Văn Nghị Luận

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button