Thuật ngữ - Kiến thức

Cổng OBD 2 là gì? Các tiện ích từ cổng OBD 2 trên xe ô tô

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Obd là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khi sở hữu ô tô bạn cần hiểu rõ các chi tiết trên chiếc xe của mình để quá trình sử dụng được thuận lợi. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn cổng OBD 2 và các tiện ích của cổng này trên xe ô tô nhé.

1. Cổng OBD 2 là gì?

– Định nghĩa

OBD là từ viết tắt của On Board Diagnostic, có nghĩa là “chẩn đoán trên bảng”. Bạn có thể hiểu đơn giản OBD 2 chính là một hệ thống có nhiệm vụ giám sát hoạt động của các bộ phận trên xe, tự phát hiện các lỗi và phát ra tín hiệu cảnh báo trên taplo (bảng điều khiển xe) thông qua đèn “Check Engine” hoặc “MIL”.

Đèn Check Engine

Đèn Check Engine

– Các dòng xe có cổng OBD 2

+ Các dòng xe sản xuất tại châu Âu từ năm 2004 trở đi.

+ Các dòng xe sản xuất tại châu Á từ năm 2009 trở đi.

Cổng OBD 2

Cổng OBD 2

– Cấu tạo

Hệ thống OBD 2 được cấu tạo từ 3 bộ phận chính sau đây:

Xem thêm:: Có một nhà nước Văn Lang… – Báo Đồng Nai điện tử

+ Hộp ECU (Electronic Control Unit): Hộp ECU còn được gọi là bộ điều khiển điện tử hoặc là “hộp đen”, có nhiệm vụ nhận cảm biến từ các tín hiệu khác nhau như cảm biến trục cơ, cảm biến trục cam, cảm biến oxy hóa,…

ECU

ECU

Khi động cơ và các thiết bị khác gặp trục trặc thì ECU sẽ tự động chẩn đoán và cài đặt vào bộ nhớ mã lỗi, đèn “Check Engine” sẽ lập tức sáng để người lái xe biết.

+ MIL (Malfunction Indicator Light): Đây là đèn có nhiệm vụ sáng lên phát tín hiệu để lái xe biết hệ thống đang gặp trục trặc, cần phải sửa chữa kịp thời.

+ Phần DLC (Diagnostic Link Connector) của hệ thống: DLC là phần chẩn đoán báo lỗi được gắn trên ECU giúp người lái xe, thợ sửa biết được xe đang gặp chính xác lỗi nào.

– Vị trí cổng OBD 2 trên xe

Thông thường, cổng OBD 2 thường được đặt ở phía dưới chân phanh. Bạn chỉ cần quan sát xung quanh chân phanh là có thể thấy cổng kết nối 16, đây chính là OBD 2.

Vị trí của OBD 2

Vị trí của OBD 2

Xem thêm:: Giả làm con trai tỷ phú kim cương đi “lừa tình” khắp thế giới và cái kết

Tuy nhiên, có rất nhiều hãng xe cũng như mẫu xe sẽ đặt OBD 2 ở những chỗ khác tùy vào thiết kế. Bạn hãy liên hệ trực tiếp đến nhà sản xuất hoặc nhà phân phối xe để được biết chính xác vị trí của OBD 2.

2. Các tiện ích mà cổng OBD 2 mang lại

– Báo lỗi và cảnh báo khi hệ thống xảy ra vấn đề

Hàng năm, có một số vụ tai nạn giao thông xảy ra do lỗi đến từ việc một thiết bị nào đó trên ô tô bị trục trặc. Chính vì vậy, việc ra đời cổng OBD 2 và trang bị nó trên xe ô tô giúp người lái xe có thể dễ dàng nhận biết khi xe gặp lỗi và nhanh chóng khắc phục nó.

Hạn chế tai nạn giao thông là điều cần thiết

Hạn chế tai nạn giao thông là điều cần thiết

– Lưu giữ thông tin mã lỗi của xe

Thợ sửa xe không thể nào kiểm tra từng chi tiết trên xe để tìm lỗi khi xe gặp trục trặc được. Với OBD 2, người thợ chỉ cần đọc các thông số báo về trên hệ thống cũng như đếm số lần nháy đèn của đèn “Check Engine” để biết xe gặp lỗi nào và có hướng giải quyết kịp thời.

OBD 2 giúp ích cho thợ sửa

OBD 2 giúp ích cho thợ sửa

– Lắp đặt thêm các phụ kiện cho ô tô

Bạn có thể yên tâm khi lắp các thiết bị khác lên ô tô như: Màn hình HUD, định vị ô tô,… mà không cần lo lắng liệu chúng có ảnh hưởng đến cổng OBD 2 hay không.

Xem thêm:: Cách gọi tên các loại QUẢ | TRÁI CÂY bằng tiếng Trung

Bởi vì tất cả phụ kiện này chỉ nhận dữ liệu được truyền từ cổng OBD 2 ra và không có ảnh hưởng đến việc vận hành xe. Ngoài ra, việc lắp thêm các phụ kiện hỗ trợ còn giúp xe trở nên hoàn thiện, quá trình sử dụng thêm thuận tiện.

Các phụ kiện trên ô tô

Các phụ kiện trên ô tô

– Bảo vệ môi trường

Có thể bạn chưa biết thì mục đích chính ban đầu mà OBD ra đời là nhằm bảo vệ môi trường. Vào năm 1966, ở Mỹ đã xảy ra tình trạng nạn sương mù khi các chiếc xe ô tô tham gia giao thông.

Chính vì vậy các nhà khoa học đã áp dụng cổng OBD 2 lên ô tô để kiểm soát lượng khí thải từ xe ra môi trường.

Hạn chế khí thải từ ô tô

Hạn chế khí thải từ ô tô

Sau này, với sự phát triển vượt bậc của ngành sản xuất xe ô tô thì cổng OBD 2 ngoài việc bảo vệ môi trường còn tích hợp thêm các chức năng nhằm bảo vệ xe và người tham gia giao thông.

Một số phụ kiện ô tô đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đây đã giới thiệu về cổng OBD 2 và các tiện ích của nó, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng OBD 2.

Rate this post

Hùng Bright

Hùng Bright là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://tbkc.edu.vn/ . Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.

Những bài viết liên quan

Back to top button
google.com, pub-8111558219602366, DIRECT, f08c47fec0942fa0