PK là gì? Nguồn gốc và cách hiểu phổ biến nhất về PK – FPT Shop

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Pk là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hiện nay, có rất nhiều từ viết tắt được sử dụng với các định nghĩa và cách hiểu khác nhau tuỳ vào từng lĩnh vực và chuyên môn của từng người, PK là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên, đâu mới là cách hiểu thông dụng nhất của PK? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

PK là gì?

Cách hiểu phổ biến nhất của PK thường là thuật ngữ trong cộng đồng game thủ và đây cũng là câu trả lời được nhắc đến nhiều nhất khi có câu hỏi PK là gì. Trong game, PK là một từ viết tắt của “Player Kill” thường xuất hiện trong các trò chơi trực tuyến. PK dùng để chỉ việc hạ gục một nhân vật do người chơi khác điều khiển chứ không phải BOT (Robot Player).

Từ viết tắt này phổ biến trong các trò chơi chiến đấu PvP với mục tiêu là kết liễu càng nhiều người chơi càng tốt. Có rất nhiều game phổ biến hiện nay cung cấp các nhân vật có thể giúp bạn PK, chẳng hạn như LOL, Liên Quân Mobile, Halflife hoặc Võ lâm truyền kỳ mobile…, khả dụng cả trên điện thoại lẫn PC.

PK là gì?

PK trong những lĩnh vực khác

PK trong lĩnh vực livestream

Tương tự như trong game, tính năng PK được coi là một tiện ích bổ sung thú vị cho các buổi livestream của người sáng tạo nội dung. PK sẽ diễn ra dưới hình thức là “cuộc chiến” giữa hai người livestream trực tiếp, và cả hai sẽ thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định để xem ai giành được nhiều quà tặng nhất hoặc xem cộng đồng của ai mạnh hơn.

Cả hai nhà sáng tạo sẽ phải bắt đầu phát trực tiếp của riêng họ trước khi họ bắt đầu trận chiến PK. Một người sáng tạo phải gửi yêu cầu đấu PK tới người sáng tạo mà họ muốn cạnh tranh và sau khi đối phương chấp nhận yêu cầu thì PK mới thực sự bắt đầu. Nền tảng phổ biến nhất của PK livestream chính là Tiktok.

PK trong lĩnh vực livestream

PK trong lĩnh vực y dược

Từ viết tắt PK cũng được sử dụng như một cách viết tắt đơn giản của các từ “Painkiller” hoặc “Thuốc giảm đau.”

Ngoài ra, PK còn là viết tắt của PharmacoKinetics, được coi là một nhánh của ngành dược phẩm nghiên cứu tác động của một chất lên cơ thể người và các phương pháp để loại bỏ hoàn toàn chất đó ra khỏi cơ thể người.

PK trong lĩnh vực y dược

PK trong lĩnh vực hoá học

Trong hóa học, PK là logarit của hằng số phân ly kali đối với một nguyên tử hydro trong mỗi phân tử. Các phân tử có pK khác nhau đối với mỗi nguyên tử hydro có thể bị khử. Tính axit của một nguyên tử hydro cụ thể trong phân tử sẽ được biểu thị bằng giá trị pK.

Để một phân tử bị loại bỏ hoặc bị khử cacbon, độ pH của hệ xung quanh phải vượt quá một giá trị nhất định, được gọi là pK. Nếu phân tử tồn tại trong môi trường pH dưới giá trị pK, nó có thể tồn tại ở dạng proton hoặc axit. Ngược lại, nếu phân tử ở pH môi trường xung quanh cao hơn giá trị pK của nó, nó có thể tồn tại dưới dạng bazơ khử hoặc liên hợp.

PK trong lĩnh vực hoá học

PK trong lĩnh vực bóng đá

Trong bóng đá PK có thể là Penalty Kick, có nghĩa là sút phạt đền 11 mét. Đây là một kiểu đá phạt thường thấy trong bóng đá với vị trí của quả đá phạt này lên đến 11 mét tính được từ khung thành và dành cho thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công và một thủ môn của đội phòng ngự.

PK trong lĩnh vực bóng đá

PK trong lĩnh vực thời trang giày dép

PK là tên viết tắt của Perfectkicks, tức một xưởng làm giày Replica chất lượng cao được đông đảo cộng đồng yêu giày quốc tế biết đến. Các mặt hàng PK giống chính hãng đến từng chi tiết, loại hàng này được sao chép rất tỉ mỉ từ gia công cho đến chất liệu, thậm chí được nguyên cứu và áp dụng công nghệ chính hãng. Hàng PK được sử dụng các chất liệu chính hãng nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều

PK trong lĩnh vực thời trang giày dép

PK trong lĩnh vực điện ảnh

PK cũng là tên của một bộ phim hài Ấn Độ năm 2014 của đạo diễn Rajkumar Hirani. Phim kể về câu chuyện của một người ngoài hành tinh đến Trái đất trong một nhiệm vụ nghiên cứu. Anh kết bạn với một phóng viên truyền hình và đặt câu hỏi về những giáo lý tôn giáo và những mê tín dị đoan vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Ngoài ra, PK còn là tên viết tắt của bộ phim Preacher’s Kid nổi tiếng của Mỹ, nội dung kể về một cô gái rời quê nghèo để theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp.

PK trong lĩnh vực điện ảnh

PK trong lĩnh vực ngôn ngữ truy vấn dữ liệu

Tuy không được sử dụng phổ biến nhưng các bạn nào theo học và làm việc với ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL thì sẽ bắt gặp từ PK thường xuyên. PK ngoài ra cũng còn là viết tắt của từ khóa chính (Primary Key).

PK trong lĩnh vực ngôn ngữ truy vấn dữ liệu

PK trong lĩnh vực CNTT

PK trong ngành công nghệ thông tin là viết tắt của Public Key, là khóa công cộng, thường được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu. Ngoài ra PK còn là viết tắt của từ jumperpark, chỉ việc chia các ổ phụ như ổ C, D, E khi lắp ổ cứng mới cho máy tính, laptop.

PK trong lĩnh vực CNTT

Như vậy, FPT Shop đã giúp bạn hiểu được PK là gì cùng những cách hiểu đơn giản nhất về PK trong một số lĩnh vực đặc thù. Chính vì nguồn gốc có tính đặc thù này nên hiện nay, cách hiểu phổ biến nhất về PK thường là trong Gaming hoặc trên các diễn đàn livestream Tiktok. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ biết thêm được những cách sử dụng PK đa dạng hơn trong từng tình huống nhất định nhé!

Rate this post