Tin Tức

Ristretto là gì? Cà phê Ristretto khác gì Espresso?

Cafe Ristretto khá nổi tiếng với hương vị đậm đà đặc trưng, hấp dẫn nhiều người sành cà phê thưởng thức. Vậy Ristretto là gì, sự khác biệt của cà phê Ristretto với Espresso là gì? Hãy cùng TBKC tìm hiểu những thông tin thú vị về 2 loại cà phê này nhé.

Ristretto là gì?

Bạn đang xem: Ristretto là gì? Cà phê Ristretto khác gì Espresso?

Ristretto là gì?

Có thể bạn đã nghe nhiều đến cà phê Espresso. Espresso thực chất là một phương pháp pha cà phê bằng máy pha cà phê dưới điều kiện áp suất và thời gian nhất định, sử dụng hạt cà phê rang mộc bằng máy rang cà phê sau đó nghiền mịn, pha cùng nước nóng tinh khiết. Ristretto cũng được pha chế với các nguyên liệu tương tự tuy nhiên cách pha chế khác nhau.

Như vậy, Ristretto chính là một biến thể của Espresso, hay nói cách khác, nếu sử dụng máy làm cà phê với phương pháp pha chế khác Espresso sẽ cho ra một ly Ristretto. Sự khác biệt về phương pháp pha chế này đã mang đến một ly cà phê Ristretto “đậm đặc” hơn so với Espresso nguyên gốc. 

Bạn có thể nghe đến Ristretto khi tìm hiểu cách pha chế thức uống Flat White. Trước đây, việc pha được một ly cà phê ngon đáp ứng đúng yêu cầu đề ra thường khá cầu kỳ. Tuy nhiên, ngày nay, bạn có thể dễ dàng pha một ly cà phê ngon với các loại máy làm cafe được bán sẵn. 

Đặc điểm của cà phê Ristretto

Đặc điểm của cà phê Ristretto

Sự tuyệt vời của café Ristretto đến từ hương vị có sự kết hợp của vị đắng và vị ngọt, tạo cảm giác êm dịu ở dư vị sau cùng. Ristretto còn có sự cân bằng của vị ngọt và vị chua, tạo độ thanh rất dễ chịu khi thưởng thức. 

So với loại cà phê Espresso phổ biến mà nhiều người biết đến, Ristretto có vị đậm hơn nhưng ít đắng hơn, hương vị cân bằng hơn. Đây thực sự là một hương vị khó quên, không lẫn với bất kỳ các loại cà phê nào khác. Nếu bạn muốn thưởng thức đầy đủ các tầng vị từ đắng, ngọt đến chua, thanh thì hãy thử tìm đến Ristretto nhé.  

>> Đọc thêm: Espresso là gì & Cách uống Espresso đúng điệu thưởng thức hết hương vị

Cà phê Ristretto khác gì Espresso?

Chất lượng của các loại cà phê khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi trồng, cách trồng, cách chế biến (rang xay, pha cà phê). Với Ristretto và Espresso, sự khác biệt lớn nhất của 2 loại này dù cùng từ một loại hạt cafe đó chính là hương vị. Sau khi đã tìm hiểu Ristretto là gì, bạn sẽ biết hương vị khác biệt giữa Espresso và Ristretto đến từ phương pháp pha chế với máy làm cafe.

Cà phê Ristretto khác gì Espresso?

Về hương vị 

Xét theo mặt cảm quan, Ristretto có hương vị đậm đà, mãnh liệt hơn và có đầy đủ các tầng hương vị hơn Espresso. Ngoài vị đắng và ngọt đặc trưng của cà phê, Ristretto có vị chua, thanh đem lại sự cân bằng với các hương vị trên.

Trong khi đó, Espresso có vị đắng hơn Ristretto (với những người “ghiền” vị đắng của cà phê thì họ cho rằng Espresso có vị đậm hơn). Espresso có vị đắng đậm đà, vị ngọt hậu sau cùng. 

Về tỉ lệ pha chế

Tỉ lệ pha chế Espresso thường là 1:2 (10g cà phê/ 1 shot 20g Espresso tức là dùng 10g cà phê để cho ra được một ly Espresso 20g). Trong phương pháp rang xay cà phê Ristretto, thời gian chiết xuất được rút ngắn, lượng nước cũng được cắt giảm một nửa. Tỷ lệ pha café Ristretto thường là 1:1 (10g cà phê/ 1shot 10g Ristretto). 

Dù có công thức tỷ lệ pha chế như trên nhưng tùy theo vùng miền hoặc phong cách của người pha chế mà sẽ có sự điều chỉnh tỷ lệ đa dạng. 

Cà phê Ristretto khác gì Espresso?

Về phương pháp pha chế và thời gian chiết xuất

Trong tiếng Ý, Espresso có nghĩa là “nhanh chóng”, ngược lại, Ristretto có nghĩa là “rút ngắn”. Với Ristretto, quá trình chiết xuất bị rút ngắn, ngắt giữa chừng, chỉ chiết xuất ở giai đoạn đầu mà bỏ đi giai đoạn cuối. Thời gian chiết xuất cà phê Espresso theo công thức là 25 giây. Trong khi đó, thời gian chiết xuất cà phê Ristretto là 15 giây. 

Khi thời gian chiết xuất dài hơn với lượng nước nhiều hơn, các chất trong hạt cà phê được máy pha cà phê chiết xuất ra nước nhiều hơn (như caffeine, các chất có tính axit, vị đắng trong hạt cà phê). Vì thế, Espresso với thời gian chiết xuất dài hơn thường có vị đắng hơn Ristretto là như vậy. 

Về dung tích một shot cà phê

Một shot Espresso phục vụ cho thực khách thường có thể tích từ 25 – 30ml, trong khi 1 shot Ristretto thường từ 15 – 20ml. Tuy nhiên, các tiệm cafe sẽ phục vụ lượng nhiều hơn – double shot để người dùng được thưởng thức nhiều hơn. 

Ristretto là gì, sự khác biệt giữa Ristretto và Espresso như thế nào, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rõ ràng qua bài viết này. Chúc bạn thu hoạch được thêm những thông tin bổ ích và thú vị! 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những sản phẩm máy pha cafe chính hãng, chất lượng tốt để phục vụ cho mục đích cá nhân, sử dụng trong gia đình hoặc dùng tại nhà hàng, quán cafe,… hãy liên hệ ngay với TBKC – đơn vị mua sắm trực tuyến uy tín – để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đặt hàng online nhanh chóng, thuận tiện nhé! TBKC cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc. TBKC cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

>> Xem thêm bài viết liên quan cùng chủ đề: 

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button