Tại sao uống oresol pha sai tỉ lệ có thể làm trẻ tử vong?

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Sai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bác sĩ hướng dẫn pha oresol đúng cách – Ảnh minh họa

Hôn mê, tử vong do uống oresol sai cách

Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa thông tin một trường hợp bệnh nhi 15 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương.

Qua lời kể của người nhà, trẻ bị tiêu chảy và được gia đình bổ sung oresol bù nước, sau đó trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường và được đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo – trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc – cho biết sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện người nhà đã pha dung dịch oresol cho trẻ uống quá đậm đặc, không đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất.

“Một gói oresol được hướng dẫn pha với 200ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50ml nước, đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sốc, co giật”, bác sĩ Thảo thông tin.

Trước đó Bệnh viện Nhi trung ương cũng từng cảnh báo về việc trẻ gặp biến chứng do uống oresol pha sai tỉ lệ. Bệnh nhi 8 tháng tuổi bị sốt cao, đi ngoài liên tục, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp do vi rút rota.

Các bác sĩ đã kê đơn thuốc cho trẻ điều trị ngoại trú, hướng dẫn cụ thể cách bù nước điện giải cho trẻ bằng oresol và men tiêu hóa. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, tình trạng tiêu chảy của trẻ vẫn không thuyên giảm, trẻ lơ mơ, ngủ nhiều.

Sau đó, trẻ được gia đình đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi trung ương với dấu hiệu mất nước nặng, rối loạn ý thức, li bì. Sau khi khám và làm xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cháu bị mất nước nặng do tiêu chảy và rối loạn điện giải nặng do tăng natri máu (hàm lượng muối trong máu tăng cao).

Theo bác sĩ Ngô Anh Vinh – khoa cấp cứu – chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, tăng natri máu là dấu hiệu của mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não.

“Nguyên nhân dẫn tới việc tăng natri máu trong trường hợp này là do gia đình đã pha oresol không đúng cách”, bác sĩ Vinh nhấn mạnh.

Tại sao oresol có thể gây tử vong ở trẻ?

Theo các chuyên gia, oresol thường được chỉ định cho những bệnh nhân có sốt, nôn, tiêu chảy để bù nước và điện giải. Tuy vậy, nếu oresol pha sai tỉ lệ quá đậm đặc có thể làm cho người uống bị ngộ độc muối, ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – nguyên trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trẻ bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước trầm trọng khiến trẻ rất khát nước.

Oresol có thành phần là muối và đường, nếu pha theo đúng tỉ lệ sẽ bù đắp muối, điện giải mất do đi ngoài. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Dũng lý giải khi pha oresol quá đậm đặc so với khuyến cáo cho trẻ uống sẽ giống như cho trẻ uống cốc nước muối đặc, trẻ sẽ càng khát hơn. Đặc biệt, khi lượng muối trong máu tăng cao có thể gây ra các triệu chứng như co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ có thể tử vong.

Bên cạnh đó, nếu pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước, điện giải cũng khiến trẻ rối loạn điện giải do không được bù đủ các chất điện giải khi bị đi ngoài.

“Cha mẹ khi bổ sung oresol cho trẻ cần pha đúng tỉ lệ của nhà sản xuất, không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt… hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi xuất hiện dấu hiệu như trẻ thay đổi ý thức, lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Rate this post