Tin Tức

Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?

Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bạn đang xem: Tết Trùng Cửu là gì? Ngày Trùng Cửu có tốt không?

Tết Trùng Cửu là gì? 

Tết Trùng Cửu (hay còn gọi là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già, chữ Hán: 重九, tiếng Trung: 重阳) chính là ngày 9/9 Âm lịch hằng năm theo phong tục của người Trung Quốc. Con số 9 được coi là số dương và sự lặp lại hai lần của nó trong ngày 9/9 chính là lý do mà nó được gọi là Trùng Cửu, Trùng Dương.

Ở Việt Nam trước đây vào thời Lý – Trần các nho sĩ cũng tổ chức leo núi, uống rượu hoa cúc gọi là thưởng tết Trùng Dương. Mặc dù hiện nay Tết Trùng Cửu không có sức ảnh hưởng lớn trong văn hóa của người Việt Nam nhưng nó vẫn được coi là một ngày lễ quan trong của Nho giáo.

Tết Trùng Cửu năm 2021 này rơi vào thứ Năm ngày 14/10 Dương lịch.

>> Xem thêm: Tết Trùng Thập 10/10 là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc Tết Trùng Thập

Tết Trùng Cửu là gì

Nguồn gốc của Tết Trùng Cửu

Trên thực tế có rất nhiều điển tích về ngày Tết này, ví dụ như:

Đời Hậu Hán (25-250) có Hoàng Cảnh, người huyện Nhữ Nam, theo học đạo tiên với Phí Trường Phòng. Một hôm Trường Phòng bảo Cảnh:” Ngày mồng 9 tháng 9 tới đây, gia đình của nhà ngươi gặp phải tai nạn. Vậy đến ngày đó, ngươi nên đem cả nhà lên núi cao, tay đeo túi đỏ, đựng hột thù du (một loại tiêu), uống rượu hoa cúc, tối sẽ trở về, may ra tránh khỏi tai nạn”. Hoàng Cảnh vâng theo lời thầy. Quả thực đến tối trở về thì thấy gà vịt heo chó trong nhà bị dịch chết hết. Vì tích trên, nên về sau hằng năm, đến ngày mồng 9 tháng 9, người ta bỏ nhà tạm lên núi, lánh nạn… Lâu đời thành tục gọi là Tết Trùng Cửu. Sau dần thay đổi tính chất, Tết Trùng Cửu lại dành riêng cho tao nhân mặc khách lên núi uống rượu làm thơ.

Còn theo sách “Phong Thổ Ký” lại ghi chép rằng: Cuối đời nhà Hạ (2205 – 1818 trước D.L.), vua Kiệt dâm bạo tàn ác, Thượng đế muốn răn dạy nhà vua nên giáng một trận thủy tai làm nhà cửa khắp nơi bị chìm xuống biển nước, nhân dân chết đuối, thây nổi đầy sông. Nạn thủy tai đó nhằm ngày mồng 9 tháng 9. Vì vậy mỗi năm đến ngày này, nhân dân lo sợ, già trẻ gái trai đều đua nhau quảy thực phẩm lên núi cao để lánh nạn…

Tết Trùng Cửu là gì

Ngày Trùng Cửu có tốt không? Ngày Trùng Cửu tốt hay xấu?

Ngày Trùng Cửu có tốt không? Ngày Trùng Cửu tốt hay xấu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra hiện nay.

Mặc dù có nhiều điển tích khác nhau về ngày Tết Trùng Cửu này, trong đó có cả những điển tích tốt và cả những điển tích xấu nhưng hiện nay, theo quan điểm của nhiều người thì Tết Trùng Cửu được coi là ngày đẹp. Đây chính là dịp Tết của người già, là dịp để con cháu và mọi người xung quanh biểu đạt lòng tôn kính đối với người cao tuổi.

Hai con số 9 trong tiếng Trung đọc là “cửu cửu 九 九” đồng âm với “cửu cửu 久 久”, cũng thể hiện ngụ ý là lâu dài, trường thọ nên đây cũng được coi là một ngày may mắn, tốt lành.

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trùng Cửu nhiều người Trung Quốc lại dìu dắt nhau đi leo núi, ngắm hoa cúc, ăn bánh bò…

Những việc nên làm vào Tết Trùng Cửu 9/9

Dưới đây là một số việc nên làm vào ngày Tết Trùng Cửu:

  • Leo núi
  • Uống trà & cắm hoa cúc
  • Ăn bánh cao
  • Hiếu kính với cha mẹ
  • Mua vàng
  • Ném quả cam

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết Tết Trùng Cửu là gì và ngày Trùng Cửu có tốt không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website TBKC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button