Tin Tức

Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán như thế nào? Hãy cùng TBKC đi tìm hiểu về thẻ ATM gắn chip trong bài viết hôm nay các bạn nhé!

Bạn đang xem: Thẻ ATM gắn chip là gì? Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip (chip card) còn được gọi là smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards hoặc Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ ngân hàng có kích thước tiêu chuẩn giống với thẻ ATM thông thường.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của thẻ chip ATM là thẻ sẽ chứa một con chip nhỏ hơn sim điện thoại nằm ở mặt trước của thẻ. Con chip này sẽ có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với mật độ cao khi khách hàng thực hiện giao dịch ở máy POS và ATM.

 

Quy định về thẻ ATM gắn chip

Quy định về thẻ ATM gắn chip

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung, từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng thực hiện phát hành thẻ có PIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Bên cạnh đó, 100% thẻ ATM và thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ tại điểm bán tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Cụ thể thì từ 31/3/2021 trở đi, các ngân hàng tại Việt Nam sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM mà thay vào đó sẽ phát hành thẻ ATM gắn chip. Do vậy, khi các bạn làm thẻ ATM mới tại ngân hàng sẽ đều được cấp thẻ ATM gắn chip nhé.

Các loại thẻ ATM gắn chip phổ biến

Các loại thẻ ATM gắn chip phổ biến

Thẻ ATM gắn chip hiện nay thường có 2 loại phổ biến là:

  • Thẻ ATM gắn chip có tiếp xúc: Đây là loại thẻ ATM phải được đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.
  • Thẻ ATM gắn chip không tiếp xúc: Với loại thẻ ATM này, người dùng không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc, khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin khi đầu đọc và thẻ chip này là từ 2cm đến 10cm.

Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

Để sử dụng thẻ ATM gắn chip thì các bạn sẽ cần tới cửa hàng, cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền thì các bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy là được nhé.

Trên đây là những thông tin về thẻ ATM gắn chip và cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán mà TBKC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé TBKC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TBKC  để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button