Hỏi đáp

Thuyết minh về ngôi trường của em hay và chi tiết nhất

Thuyết minh về ngôi trường của em hay và chi tiết nhất

Thuyết minh về ngôi trường của em là một đề bài ý nghĩa giúp chúng ta khơi gợi nhớ về những kỉ niệm thời học sinh.

Mái trường bao giờ cũng là đề tài gợi nhớ đến mỗi con người về những kỉ niệm khó quên. Dưới đây là bài làm giúp các em tham khảo về đề bài: Thuyết minh ngôi trường của em. Hi vọng sẽ giúp các em có sự hỗ trợ tốt trong việc làm bài để đạt được điểm cao.

thuyet-minh-ve-ngoi-truong-cua-em.jpg

Bạn đang xem: Thuyết minh về ngôi trường của em hay và chi tiết nhất

Thuyết minh về ngôi trường của em

Bài văn thuyết minh về ngôi trường

Bài văn thuyết minh về ngôi trường số 1

“Mùa thu sang tôi nhớ mái trường

Nơi ghi dấu những vui buồn năm tháng

Mùa hè phượng nở thắm hồng tình bạn 

Ngày thu sang khai giảng rộn niềm vui.”

(“Nỗi nhớ mùa thu” – Phan Hoàng)

Qua bao mùa đò lái, qua bao nắng gắt cái hè, qua bao lạnh giá đông sang,… để giờ đây dù đã rời xa, lòng vẫn luôn hướng về mái trường. Mái trường, nơi đón em bước vào những tri thức, mái trường nơi cho em những con chữ, mái trường nơi cho em tình bạn mới, lòng biết ơn trân quý thầy cô. Mái trường nâng bước em vẫy cánh bay cao, mái trường vững chãi, tạo nên những kỉ niệm khó quên trong lòng mỗi con người.

Ngôi trường cấp hai em theo học mang tên của một vị anh hùng khiêm nhường, trung thực và trung thành của đất nước ta – Trường trung học cơ sở Chu Văn An. Mái trường hiện lên với vẻ uy nghiêm, sừng sững, là biểu tượng con chữ cho em noi bước tới trường. Trường nằm ở trên mặt đường quốc lộ, mái trường hiện lên với màu xanh dương nhạt của tường, mái ngói đỏ tươi, cùng những sắc xanh tươi tốt của cây cối; sắc thắm hương bay của muôn hoa. Khung cảnh ngôi trường hiện lên đầu tiên trong đời em, là khi em bước vào lớp 6. Khi đó, em còn là cô bé ngây ngô, chân còn khựng khi đứng trước vẻ trang trọng của trường. Ấy vậy mà qua thời gian làm quen, tiếp xúc, giờ đây tôi chợt nhận ra vẻ đẹp của trường rất đáng trân trọng. Là nơi rèn luyện, giúp tôi tốt hơn từng ngày. Trường có ba tầng, cấu tạo theo hình chữ U in hoa. Phần hai bên của chữ U là các dãy phòng học, các phòng thực hành, các phòng chức năng liên quan đến môn học. Phần vòng cung ở giữa của chữ U là phần khu Hiệu bộ – là nơi họp mặt giao ban của các thầy cô, là nơi có phòng của thầy Hiệu trưởng, cô Hiệu phó và các phòng Trưởng bộ môn. Cấu tạo ngôi trường khi nhìn vào, giúp chúng ta nhìn rõ từng khối học, từng bộ phận của trường nằm ở đâu. 

Nhìn từ xa vào trường, sẽ nhìn thấy trường có khung cảnh hết sức trang hoàng, các cây xanh tạo nên khung cảnh rợp mát, giúp các bạn nhìn vào sẽ thấy yên tâm, vững bước vào trường. Trường được trồng rất nhiều cây xanh, được trồng nhiều luống hoa xinh đẹp. Trong khung cảnh dịu nhẹ của cái nắng mai buông xuống, chân em nhẹ nhàng bước vào trường, khung cảnh thật nên thơ. Không chỉ vậy, khuôn viên trường còn có các ghế đá xếp ở dưới bóng cây. Những chiếc ghế đá ấy giúp chúng học sinh có những giờ trò chuyện vui vẻ lúc ra chơi. Là điểm đến tấp nập tiếng ríu rít trò chuyện, tiếng nô đùa khúc khích của chúng tôi. Khu ghế đá ấy hiện lên với những giờ giảng bài sau khi hết tiết của cô cho một bạn chưa hiểu bài, là tiếng nhẹ nhàng an ủi bạn bè khi lỡ bị điểm thấp,…Và đặc biệt nhất, khuôn viên trường mỗi độ kì nghỉ hè sắp tới, luôn có một khoảng ghế đá được tranh giành – đó là chiếc ghế đá đặt dưới tán cây hoa phượng vĩ. Ở đó, những cánh phượng rơi đều trở thành những trò chơi vui nhộn, đều trở thành những kỉ niệm đọng lai trong con người học sinh. 

Trường Trung học cơ sở Chu Văn An nơi tôi đang học tập khá rộng lớn, các phòng học đều khang trang và đầy đủ tiện nghi. Trường tôi có khoảng 2000 bạn học sinh từ lớp 6 tới lớp 9. Các khu học tập đều sạch sẽ, gọn gàng. Mỗi học sinh đến trường đều thực hiện đầy đủ, nghiêm khắc các quy định của trường, các quy tắc của lớp,… Các thầy cô của trường tôi, đều rất chăm chút và vỗ về các học sinh. Luôn quan tâm từng ly từng tý, luôn sẵn sàng bảo ban, giúp đỡ các học sinh trong những bài tập, luôn trao truyền tất cả kiến thức mình có tới thế hệ sau. Trường đã được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Và thành tích học tập , cùng thành tích giảng dạy của các thầy cô cũng ngày được nâng cao hơn.

Mái trường Chu Văn An, là nơi tôi sẽ theo học bốn năm cấp hai, là nơi tôi lưu giữ kỉ niệm tuổi trẻ, là nơi tôi sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân mình hơn từng ngày. Nơi đây giúp tôi lưu giữ vẻ đẹp cắp sách đến trường. Giúp tôi chăm chỉ học tập. Và là nơi lưu trọn thời tuổi trẻ hăng say học tập của tôi.

Bài thuyết minh về ngôi trường số 2

“Mỗi ngày tới trường là một ngày vui”. Quả thật, thời tuổi trẻ cắp sách tới trường, có vui, có buồn, có tủi thân và có cả vinh quang. Ai trong chúng ta cũng đều có những kỉ niệm đáng nhớ với mái trường thân yêu của mình. Mái trường mang đến cho chúng ta những ngày xuân nắng ấm tung tay tay bạn tới trường; những ngày hè chia tay bạn bè ướt đôi mi; những ngày thu se se lạnh thổi bay những cành lá vàng rơi, đọng lại trên đôi vai em. Là mùa đông lạnh buốt, luồn người khỏi chăn, trong bộ đồng phục, đạp xe đến trường. Dẫu là mùa nào, là hoàn cảnh nào, ngôi trường cũng đều hiện lên thật sâu sắc và vui tươi với chúng ta.

Trường Quảng Xương I thành lập năm 1961, là nơi tôi đang theo học. Mái trường ấy hiện lên trong lòng tôi với những vẻ đẹp tươi sáng và tràn đầy sức sống. Trường nằm ở trục đường Quốc lộ 1A. Là nơi bao thế hệ học sinh học tập và thành công. Trường hiện lên với mái ngói đỏ thẫm, nước sơn trên các bức tường màu vàng nhạt. Và cánh cổng trường to lớn uy nghiêm. Mỗi khi chậm giờ, chậm tiết, cánh cổng ấy sẽ không khoan dung mà chào đón bạn. Ấy vậy mà, bước qua được cánh cổng trường, sẽ là cả một thế giới kì thú, đầy sức sáng tạo cho các thế hệ học sinh.

Bước vào sau cánh cổng trường, là hình ảnh cao lớn của trường. Trường được xây ba tầng, các khối lớp xếp lần lượt. Các bạn học sinh lớp chọn giỏi nhất của trường, sẽ xếp vào khi T1 và T2, ở đó, là khi ngay gần cổng trường, gần với khu Hiệu bộ nhà trường. Bên cạnh đó là dãy khu văn phòng, khu phòng họp đoàn, khi giữ sổ đầu bài. Các dãy phòng học được xếp theo sự tăng dần của học tập: là khu C, khu B, khu A. Trong quá trình học tập và rèn luyện, các bạn muốn bứt phá bản thân thì sẽ nỗ lực để vượt lớp từ C có thể lên B, từ B có thể lên A.

Mỗi học sinh khi bước vào mái trường, đều sẽ ấn tượng với tiếng trống vào lớp, tiếng trống ra chơi, ra về của bác bảo vệ. Bác bảo vệ có khuôn mặt hiền lành, bác khá dịu dàng, và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Mỗi khi được giao đi in tài liệu cho lớp, tôi đều rất năng nổ không từ chối. Bởi tôi sẽ được gặp, được nói chuyện với bác bảo vệ. Chúng tôi, ai cũng quý mến bác, sự quý mến ấy ngang với sự quý trọng của chúng tôi dành cho thầy coi giáo.  Các thầy cô của trường đều rất tận tâm với nghề, đều luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ với kiến thức học tập với học sinh hết mình.

Trường tôi còn có khu thư viện riêng, là nơi sau những giờ học tập cùng thầy cô, chúng tôi sẽ kéo nhau qua đó để tự học. Nói là vậy, chứ vẫn có những hôm chúng tôi qua để đọc truyện giải trí. Khu thư viện của trường rộng lớn với bàn ghế ngăn nắp, các tầng cất sách luôn sạch sẽ và gọn gàng. Các bạn đến đây học tập thêm cũng luôn giữ đúng ý thức và luôn tuân thủ đúng nội quy của thư viện. Phía sau của thư viện còn có mở căng tin, để những bạn học sinh nếu muốn ở lại học tập sẽ có đồ ăn và nước uống giúp bổ sung dưỡng chất. Dưới căng tin trường tôi cũng rất đa dạng đồ ăn: có đồ ăn mặn, đồ ngọt, và có cả đồ ăn liền tiện lợi với học sinh. Căng tin và thư viện là nơi chúng tôi hay góp mặt nhất. Bởi ở thư viện, chúng tôi có không gian yên tĩnh để học tập; còn ở căng tin lại là nơi náo nhiệt, sôi động để chúng tôi thỏa sức cười đùa, cùng nhau nói những câu chuyện một cách vui vẻ.

Trường được thiết kế hình chữ U, hai bên là dãy phòng học, phần ở giữa dành cho các buổi chào cờ, và các buổi mít tinh, đón khách quý. Khuôn viên trường hiện lên thật uy nghi, tráng lệ, là nơi lưu giữ những cuộc trò chuyện của chúng tôi; là nơi chúng tôi thỏa sức mình vui đùa. Khuôn viên trường còn có những cây bóng mát như: cây xà cừ, các sắc hoa như: hoa cúc cánh bướm, hoa hồng quế,… và đặc biệt là một loại cây luôn mang đến kỉ niệm đời học sinh: cây phượng. Mỗi độ hè đến, cây phượng chuyển sắc hoa màu đỏ làm nổi bật cả khoảng trời trong khuôn viên trường. Những ngày đó chúng tôi tập trung vây quanh cây phượng và cùng nhau vui đùa; trò chuyện với nhau. Bởi hoa phượng nở cũng là báo hiệu mùa chia tay nhau của chúng tôi. Vì vậy, mỗi giờ ra chơi chúng tôi tích cực cùng nhau nói chuyện, vui vẻ cười đùa, như tạo thành kỉ niệm riêng cho đời học sinh của mình. 

Trường chúng tôi đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia. Đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ giao lưu học sinh giỏi. Là ngôi trường có sự đầu tư cao về giáo dục học sinh. Là nơi có giáo viên chuyên môn khá giỏi. Và là nơi học sinh được rèn luyện bản thân, mài giũa kiến thức một cách vững chắc.

“Mùa thu về nắng mật ướp men say

Làn gió thoảng ngất ngây mùi hoa sữa

Tiếng trống trường cồn cào nỗi nhớ

Một thuở học sinh, một thuở làm thầy…”

(“Nỗi nhớ mùa thu” – Phan Hoàng)

Mùa thu đến, mang đến cái gió se se, mang đến vạt nắng nhè nhẹ tạo nên những hồi ức, tạo nên những lần nhớ nhung mái trường. Dẫu ở nơi khía cạnh nào mái trường Quảng Xương I luôn hiện lên trong lòng tôi rất đẹp, và luôn rạng ngời tương lai sáng lạng.

Trên đây là bài văn thuyết minh về ngôi trường của em. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong bài làm, giúp bạn đạt điểm cao.

Xem thêm: Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết

Ngữ Văn

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button