Tin Tức

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt điện

Quạt điện là đồ điện gia dụng rất quen thuộc với gia đình người Việt. Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải biết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt điện. Tuy nhiên nếu nắm được các kiến thức này sẽ giúp bạn vận hành thiết bị một cách tốt nhất và có thể sửa chữa một số lỗi cơ bản. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những kiến thức bổ ích này qua bài viết dưới đây của TBKC nhé!

Bạn đang xem: Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt điện

Cấu tạo của quạt điện

Quạt điện được cấu tạo từ nhiều chi tiết khác nhau. Cũng giống như các thiết bị điện khác, quạt điện có cấu tạo bên trong và cấu tạo bên ngoài. Dưới đây là chi tiết cấu tạo và các bộ phận của quạt điện:

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Các bộ phận bên ngoài của quạt điện là các bộ phận có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần tháo lắp thiết bị. Các bộ phận cơ bản này gồm: Lồng quạt, cánh quạt, thân quạt, động cơ quạt và đế quạt. Các bộ phận này có chất liệu và hình dáng phù hợp đáp ứng các chức năng của nó.

 • Động cơ: Động cơ được coi là trái tim của chiếc quạt điện. Bộ phận này đóng vai trò chính trong việc tạo nên sức gió của thiết bị. Động cơ hoạt động càng êm, ít tạo ra sức nóng trong quá trình sử dụng nhưng vẫn tạo được luồng gió mát thì lại càng chất lượng.

 • Cánh quạt: Cánh quạt có nhiệm vụ tạo ra gió. Khi động cơ quạt hoạt động sẽ làm cho cánh quạt quay và sinh ra gió. Số lượng và độ dày của cánh quạt sẽ tùy thuộc vào từng model quạt cụ thể. Đặc biệt, thiết kế của cánh quạt sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo gió mạnh hay yếu, rộng hay hẹp.

 • Thân quạt: Thân quạt có nhiệm vụ đỡ cánh quạt và động cơ, đảm bảo giúp cho quạt luôn đứng đúng vị trí khi hoạt động. Thông thường thân quạt có thể điều chỉnh độ cao linh hoạt và tháo lắp dễ dàng.

 • Lồng quạt: Đây là bộ phận đóng vai trò bảo vệ cánh quạt bên trong và đảm bảo an toàn cho người sử dụng không bị va chạm với cánh quạt gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo bên ngoài của quạt điện

Cấu tạo bên trong của quạt điện

Các bộ phận bên trong của quạt gồm các bộ phận sau:

 • Mô tơ: Thường được quấn bằng dây đồng nguyên chất trên lõi sắt từ.

 • Rotor: Được sản xuất từ các lá thép mỏng ghép lại với nhau, có phần nhôm đúc nối với cốt thép để gắn cánh quạt và phần đuôi nhằm tạo ra chuyển động cho bộ chuyển hướng.

 • Tụ điện: Giúp tạo ra dòng điện lệch pha.

 • Vỏ nhôm: Giúp ghép rotor và stator.

Cấu tạo bên trong của quạt điện

Nguyên lý làm việc của quạt điện

Dựa vào cấu tạo chi tiết quạt điện, nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau:

Khi dòng điện chạy vào động cơ quạt, dòng điện sẽ chạy vào bên trong các cuộn dây được quấn trên lõi sắt từ và tác động tới roto. Tại đây, dòng điện lệch pha được tạo ra bên trong tụ điện, tác động khiến roto quay và kéo theo cánh quạt quay tạo gió. Khi bạn lựa chọn tốc độ quạt thì các bộ phận bên trong sẽ ngay lập tức kết nối và tạo sự chuyển động cho cánh quạt tạo gió mát.

Sơ đồ hoạt động của quạt điện

Sơ đồ hoạt động của quạt điện

Trên đây là sơ đồ hoạt động của quạt máy. Sơ đồ bao gồm: 4 cuộn dây, 2 cuộn số, 1 cuộn chạy và 1 cuộn đề. Trong đó:

 • Cuộn chạy có nhiệm vụ tạo lực quay chính.

 • Cuộn số giảm dòng tạo lực quay yếu hơn.

 • Cuộn đề và tụ dùng để khởi động, tạo lực đẩy khi mới mở nguồn điện.

Tất cả các chi tiết này được bắt nối tiếp với nhau. Khi bấm chuyển công tắc sang các khóa 1, 2 và 3 thì lần lượt cuộn dây tăng số vòng và tạo ra vòng quay với công suất mạnh hơn. Khi bạn bấm chuyển số, 1 hoặc 2 trong cuộn số tham gia vào cuộn chạy hoặc cuộn đề.

 • Khi bạn bấm số 3 cho quạt chạy mạnh nhất, chỉ có cuộn chạy đấu vào nguồn.

 • Khi bạn bấm số 2 cho quạt chạy trung bình, có cuộn chạy và 1 cuộn số vào nguồn.

 • Khi bạn bấm số 1 cho quạt chạy mức yếu nhất, cuộn chạy và 2 cuộn số vào nguồn.

Trên đây, TBKC đã chia sẻ tới bạn về chiếc quạt điện. Hy vọng phần chia sẻ này sẽ giúp bạn giải đáp được cá thắc mắc như cấu tạo quạt điện gồm mấy phần chính, các bộ phận của quạt điện như nào, nguyên lý làm việc của quạt điện ra sao, sơ đồ nguyên lý quạt điện như thế nào…

 

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các mẫu quạt điện phổ biến, bán chạy nhất trên thị trường hiện nay thì hãy nhanh tay truy cập website TBKC hoặc liên hệ theo số hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! TBKC cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

>> Xem thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button