Tin Tức

Tính thanh khoản là gì? Thanh khoản của cổ phiếu là gì trong chứng khoán?

Tính thanh khoản là gì? Thanh khoản của cổ phiếu là gì trong chứng khoán? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng TBKC đi tìm hiểu về tính thanh khoản trong chứng khoán các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Bạn đang xem: Tính thanh khoản là gì? Thanh khoản của cổ phiếu là gì trong chứng khoán?

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực tài chính (finance). Trong tiếng Anh, tính thanh khoản là liquidity, từ này có nghĩa là tính lỏng. Liquidity dùng để chỉ mức độ lưu động của một sản phẩm hay tài sản bất kỳ có thể mua vào hoặc bán ra mà không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị thị trường của nó. Hiểu một cách đơn giản hơn thì tính thanh khoản dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc tài sản bất kỳ nào đó.

Tính thanh khoản là gì?

Như vậy, với cách định nghĩa về tính thanh khoản như trên thì tiền mặt (cash) được xem là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Tiền mặt có thể được dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà giá trị của nó hầu như không có sự thay đổi. Bên cạnh đó, một số loại tài sản như bất động sản, máy móc thiết bị, cổ phiếu… thường mang tính thanh khoản thấp hơn so với tiền mặt, bởi vì chúng cần có thời gian, đôi khi là rất dài để chuyển đổi các loại tài sản này thành tiền mặt.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản thường được thể hiện sự linh hoạt hay tính lưu động và độ an toàn của một tài sản hoặc một thị trường nào đó. Cụ thể:

  • Tài sản ngắn hạn hay tài sản lưu động thường được xem là có tính thanh khoản cao khi giá trị của nó ít bị biến động bởi thị trường.
  • Thị trường càng trở nên năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản lại càng trở nên dễ dàng hơn.

Trong lĩnh vực kế toán (accounting), các loại tài sản thường được sắp xếp từ cao đến thấp theo tính thanh khoản như sau: Tiền mặt > Đầu tư ngắn hạn > Khoản phải thu > Ứng trước ngắn hạn > Hàng tồn kho.

Trong đó, như đã nói ở trên, tiền mặt được xem là có tính thanh khoản cao nhất, bởi vì tiền mặt là công cụ được sử dụng trực tiếp để thanh toán, trao đổi, lưu thông, tích trữ hàng hóa và tài sản. Hàng tồn kho thường có tính thanh khoản thấp nhất vì phải trải qua giai đoạn phân phối và tiêu thụ rồi mới được chuyển thành khoản phải thu và sau một thời gian nữa, hàng tồn kho mới trở thành tiền mặt được. Ngoài những loại tài sản trên, chứng khoán cũng là một loại tài sản có khả năng thanh khoản cao.

>>> Xem thêm:

Thanh khoản của cổ phiếu là gì trong chứng khoán?

Thanh khoản của cổ phiếu là gì trong chứng khoán?

Tính thanh khoản chứng khoán (market liquidity) là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao chính là những cổ phiếu có sẵn trên thị trường. Các loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường có thể dễ dàng mua đi hoặc bán lại, giá cả tương đối và ít bị biến động, đồng thời chúng có khả năng tốt để phục hồi nguồn vốn ban đầu.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao sẽ giúp các nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Chính vì điều này mà thị trường chứng khoán luôn hấp dẫn giới đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản của chứng khoán càng cao sẽ cho thấy được thị trường ngày càng trở nên năng động hơn.

Rủi ro của thanh khoản chứng khoán

Thông thường, các NĐT và các ngân hàng rất quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán hay cổ phiếu, bởi vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng bán lại để thu hồi vốn. Trong trường hợp, nếu không thể bán được chứng khoán hoặc bán với giá thấp hơn (chứng khoán có khả năng phục hồi kém) thì đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ phải chịu tổn thất lớn về tài chính.

Trên thực tế, nếu một NĐT nắm trong tay một số lượng lớn cổ phiếu mà không thể bán ra được mà chỉ có thể chịu thua lỗ từng ngày thì đây chính là rủi ro lớn nhất trong tính thanh khoản của chứng khoán.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán hay tính thanh khoản của cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

  • Thứ nhất, những con số tài chính phản ánh đến tình hình hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất. Một doanh nghiệp lớn và uy tín, hoạt động kinh doanh rất tốt và ổn định sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.
  • Thứ hai là các quy định và chính sách của Nhà nước. Mọi hoạt động sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp đều bị chịu tác động và ảnh hưởng của những quy định và chính sách của Nhà nước. Do vậy, tính thanh khoản của chứng khoán cũng bị chịu ảnh hưởng của yếu tố này.
  • Thứ ba là yếu tố có liên quan đến các NĐT nước ngoài. Theo quy định của Việt Nam, các NĐT nước ngoài chỉ được mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết và được mua 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đã niêm yết. Điều này sẽ làm giới đầu tư nước ngoài không thể mua hết cổ phiếu mà họ nhắm đến, khiến họ bắt buộc phải chọn loại phù hợp nhất. Chính vì vậy mà cơ hội để chứng khoán trong nước tiếp cận đến các NĐT nước ngoài cũng bị hạn chế hơn. 
  • Thứ tư chính là tâm lý của các NĐT. Khi thị trường chứng khoán khởi sắc thì các NĐT sẽ hứng thú chi tiền để mua bán cổ phiếu hơn. Ngược lại, khi thị trường chứng khoán đang giảm điểm thì các NĐT sẽ có tâm lý hoang mang, dè chừng và cẩn trọng hơn. 
 

Trên đây là những thông tin về tính thanh khoản và thanh khoản của cổ phiếu trong chứng khoán mà TBKC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé TBKC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TBKC  để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button