Tin Tức

Trái phiếu Chính phủ là gì? Lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021

Trái phiếu Chính phủ là gì? Lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021 là bao nhiêu? Hãy đọc bài viết sau đây của TBKC để tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu Chính phủ các bạn nhé!

>>> Xem thêm:

Bạn đang xem: Trái phiếu Chính phủ là gì? Lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ (Government bond) là trái phiếu do Chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp cho các thâm hụt của ngân sách Nhà nước, đồng thời dùng để tài trợ cho các công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương hoặc làm công cụ điều tiết tiền tệ.

Phát hành trái phiếu Chính phủ chính là phương thức để Nhà nước vay vốn hay còn gọi là tín dụng Nhà nước. Do vậy, trái phiếu sẽ ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của Nhà nước và quyền lợi của người sở hữu trái phiếu. Hình thức ban đầu của trái phiếu Chính phủ thường được áp dụng phổ biến là hình thức chứng chỉ, sau đó thì xuất hiện thêm hình thức bút toán ghi sổ.

Trái phiếu Chính phủ bao gồm các loại như sau:

  • Trái phiếu kho bạc: Đây là loại trái phiếu Chính phủ được phát hành thông qua hệ thống kho bạc Nhà nước.
  • Trái phiếu đầu tư: Đây là loại trái phiếu Chính phủ phát hành theo phương thức đấu thầu qua thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, bảo lãnh hoặc đại lý phát hành.

Trái phiếu Chính phủ thường được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ. Người sở hữu những trái phiếu Chính phủ sẽ có các quyền lợi cơ bản như được Chính phủ bảo đảm thanh toán trái phiếu gồm cả gốc và lãi khi đến hạn, đồng thời được dùng trái phiếu để bán, tặng, cho, để lại thừa kế hoặc cầm cố và cá nhân được miễn thuế thu nhập đối với khoản thu nhập từ trái phiếu. So với trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ có ít rủi ro hơn.

>>> Xem thêm:

 

Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Lợi suất trái phiếu Chính phủ (Government bond yield hoặc Sovereign bond yield) là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu Chính phủ, phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ. 

Nói cách khác, lợi tức trái phiếu Chính phủ chính là tỷ lệ lãi suất mà Chính phủ của một quốc gia có thể vay. Trái phiếu Chính phủ được Chính phủ bán cho các nhà đầu tư để quyên tiền cho chi tiêu Chính phủ.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021

Lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021

Dưới đây là lãi suất trái phiếu Chính phủ 2021. Mời các bạn tham khảo nhé!

KHCL

Lợi suất gần nhất

Coupon

6 tháng

0,3007

6

9 tháng

0,4801

4,9

12 tháng

1,1002

2,9

1 năm

1,1002

2,9

2 năm

1,0651

8,8

3 năm

0,8999

5,3

3 năm

0,8999

5,3

5 năm

0,9001

3,5

7 năm

1,5

5,1

10 năm

2,15

2,1

15 năm

2,65

2,5

20 năm

2,8072

2,8

25 năm

2,92

8

30 năm

2,98

2,9

Chú ý: Thông tin được cập nhật vào ngày 26/10/2021.

Nguồn tham khảo: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hanoi Stock Exchange).

Trên đây là những thông tin về trái phiếu Chính phủ mà TBKC muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé TBKC để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website TBKC  để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button