Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là … – Hoc365

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Trong những người đã dùng văn chống giặc là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai? Dưới đây là đáp án và lời giải thích chi tiết nhất được Hoc365 gửi đến các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm: Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?

A. Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị,… B. Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Trương Quyền,.. C. Nguyễn Đình Chiểu, Phan Liêm, Phan Tôn,… D. Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Trung Trực,…

Đáp án đúng: A

Giải đáp nhanh: Nhiều người dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc phải kể đến Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Hồ Huân Nghiệp… Nhân dân 6 tỉnh Nam Kì nêu cao tinh thần quyết tâm chống thực dân Pháp, họ nổi lên khởi nghĩa ở khắp nơi.

Câu hỏi trắc nghiệm: Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?

Giải thích: Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?

  • Sau khi kí kết Hiệp ước Nhâm Tuất 1862, triều đình nhà Nguyễn tập trung lực lượng đàn áp những cuộc khởi nghĩa nông dân ở Trung và Bắc Kì. Đồng thời, họ cũng ra sức ngăn cản phong trào kháng chiến của nhân dân ta ở Nam Kì.
  • Để lấy lại các tỉnh đã mất, triều đình đã cử một phái bộ đến Pháp để thương lượng nhưng thất bại. Lợi dụng sự bạc nhược của triều đình nhà Nguyễn, từ ngày 20 – 24/06/1867, quân Pháp đã chiếm các tỉnh thuộc miền Tây Nam Kì gồm Vĩnh Long, Hà Tiên và An Giang mà không tốn một viên đạn.
  • Nhân dân 6 tỉnh Nam Kì nên cao tinh thần chiến đấu chống Pháp, họ nổi lên khởi nghĩa ở khắp nơi.
    • Nhiều vùng kháng chiến được thành lập tại Tây Ninh, Đồng Tháp Mười, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Sa Đéc, Rạch Giá, Hà Tiên gắn với những vị lãnh tụ nổi tiếng như Trương Quyền, Phan Tôn, Phan Liêm, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Trung Trực… Trong số đó, nhiều người thà chết chứ không hợp tác với giặc, cũng có người đã dùng văn thơ để chiến đấu như Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Huân Nghiệp…
    • Nguyễn Hữu Huân hai lần bị giặc bắt. Được thả, ông lại tiếp tục hoạt động chống Pháp. Khi bị giặc đưa đi hành hình, ông vẫn ung dung làm thơ. Nguyễn Trung Trực trước kháng chiến tại miền Đông, sau chuyển sang miền Tây và lập căn cứ tại Hòn Chông – Rạch Giá. Bị giặc đem ra chém, ông đã khẳng khái nói: “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”.
    • Kể từ năm 1867 – 1875, hàng loạt cuộc khởi nghĩa chống Pháp còn tiếp tục nổ ra ở các tỉnh Nam Kì.

Giải thích: Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi ‘Nhiều người đã dùng thơ văn để chiến đấu chống giặc là ai?’. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm rõ hơn về phần kiến thức này. Nếu thấy thông tin hữu ích, đừng quên ghé thăm Hoc365 thường xuyên nhé!

Rate this post