Tin Tức

Tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường của đàn ông gồm những gì?

Tứ đổ tường là một trong những cụm từ quen thuộc mà các cụ thường xuyên nói. Tuy nhiên với giới trẻ ngày này câu nói này tương đối xa lạ. Vậy thực sự tứ đổ tường là gì? Xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thực sự ý nghĩa của câu nói này nhé!

Tứ đổ tường là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa ẩn dụ của “tứ đổ tường” là gì, chúng ta cần biết rõ hơn về nghĩa đen của cụm từ này. Trước hết, “tứ” ở đây đó là số 4, “đổ” có nghĩa là vách còn “tường” ý nói tới bức tường. Cụ thể, “tứ đổ tường” muốn nhắc tới bức tường kín đáo và khó có thể tìm được lối thoát. Cả câu nói mang nghĩa là nếu như nam nhân phạm phải một trong 4 thú vui trần thế, dung tục thì gia đình sẽ tan vỡ.

Bạn đang xem: Tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường của đàn ông gồm những gì?

Trên thực tế, “tứ đổ tường” là cụm từ Hán Việt ngụ ý chỉ ra những thói quen xấu của đàn ông có thể làm tan nát cửa nhà, hủy hoại gia đình, cụ thể hơn thì “tứ đổ tường” gồm: Cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút chích. Nói như vậy là để so sánh 4 bức tường kín mít ấy chính là 4 điều tệ nạn, dung tục mà con người khó lòng thoát được. Đây là những tệ nạn xã hội cực kỳ nguy hiểm mà bất kỳ đàn ông nào từng một lần dấn thân thì sẽ nhanh chóng mê đắm và khó lòng quay đầu được, luẩn quẩn trong đó không ra và bị hủy hoại cả một cuộc đời.

Tứ đổ tường của đàn ông gồm những gì?

Đam mê rượu chè (Tửu)

Từ xa xưa, ham mê rượu chè được coi là thú vui của đa phần những nam nhân mà rất nhiều câu nói để “khích lệ” thói quen này “Nam vô tửu như cờ vô phong”, “Rượu nhập tâm như cọp vào rừng”,… Việc uống việc không thể nói là xấu, nó chỉ xấu khi sau khi uống rượu người đàn ông như mất hết lý trí, có những hành động cực kỳ tàn bạo tác động đến vợ, đến con, rồi đập phá đồ đạc.

Thói trăng hoa (Sắc)

Ham mê sắc đẹp phụ nữ sẽ khiến tinh thần của người đàn ông trở nên mê muội, bỏ bê vợ con. Thậm chí, nhiều người đàn ông vì đam mê “phụ nữ đẹp” mà không màng đến “tài”, “chí” từ đó mà hủy hoại công danh, sự nghiệp. Sức mê hoặc của phụ nữ đẹp còn được đúc kết trong nhiều câu nói từ xưa như “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Một nam nhân chìm đắm trong những cuộc vui thể xác, tà dâm, chẳng mấy chốc mà tinh thần mê muội đánh mất đi nhận thức bản thân mà tự tay hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Tứ đổ tường

Ham mê cờ bạc (Tài)

Để lên án thói hư cờ bạc mà từ xưa các cụ ta đã có câu nói “Cờ bạc là bác thằng bần”, bởi chỉ có những người nghèo khó, ít học mới tin vào làm giàu bằng con đường “đỏ đen”. Tham gia vào những trò lô đề, đánh bạc với mong muốn nhanh chóng thắng được nhiều tiền mà không cần bỏ sức ra để lao động nhưng trên đời làm gì có ai may mắn mãi được. Khi chìm quá sâu vào mấy trò đỏ đen chẳng mấy chốc mà ôm nợ vào người, từ đó mà hủy hoại cả gia đình.

Rơi vào nghiện ngập, hút chích (Khí)

Được hiểu là thói mê hút chích, một người bình thường mà dính vào hút chích thì hiếm ai có thể thoát ra ngay được, chỉ khi người đó thực sự nhận thức được vấn đề và thật kiên quyết mới có thể cai nghiện. Mà thực tế, số lượng người cai được nghiện không nhiều.

Dấn thân vào con đường ma túy tệ nạn thì từ từ cơ thể chúng ta vì thế mà héo mòn, bệnh hoạn, mất hết nhân tính. Và để có tiền mua thuốc thỏa mãn cơn nghiện bản thân, không ít người sẵn sàng trộm cắp, cướp giật, bàn hết của cải trong nhà. Thế nên, bất kỳ ai cũng tuyệt đối đừng thử cũng như dính dáng đến bức tường “Khí”.

 

Hậu quả mà tứ đổ tường gây ra?

Tứ đổ tường

Không chỉ tồn tại trong xã hội phong kiến, đâu đó trong một xã hội hiện đại, ta vẫn thấy có những người đàn ông đam mê rượu chè, mất hết lý trí rồi trở về nhà đánh đập vợ con. Rồi thì không ít những vụ việc gia đình ly hôn, con cái không được sống trong tình thương trọn vẹn vì người đàn ông trong nhà có thói trăng hoa, ngoại tình ở bên ngoài. Không biết bao nhiêu người mẹ, người vợ, người con rơi nước mắt, kêu than khi người con trai, người chồng, người bố chìm đắm trong nghiện ngập, cờ bạc bỏ bê gia đình?

Dù cho nhà nước vạch ra những biện pháp chế tải cần thiết song cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những tệ nạn xã hội đó vì nó nằm trong nhận thức, ý thức của mỗi cá nhân. Những người chưa từng vấp phải những tệ nan như trên hãy tự nhận thức được tầm quan trọng của hạnh phúc gia đình mà đừng dại gì dấn thân vào những thói quen dung tục ấy. Bởi vì hậu quả đáng thương nhất mà “tứ đổ tường” gây ra là không chỉ hủy hoại cuộc sống của chính bản thân mình mà còn để lại một vết cắt đau thương cho những người phụ nữ và những đứa trẻ ngây thơ. Họ là những người vô tội, đáng thương nhưng chỉ vì những thói xấu của người đàn ông mà vô tình phải chịu bất hạnh, đau khổ thì thật là không đáng.

 

 >>> Tham khảo thêm những bài viết sau:

Trên đây là những nội dung để giải thích tứ đổ tường là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé TBKC  để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm thiết bị số, đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website TBKC  hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button