Thuật ngữ - Kiến thức

VD, DSK và những “người thầy đặc biệt” của rap Việt – VieZ

Chào mừng bạn đến với tbkc.edu.vn trong bài viết về Vd là ai chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Vd là ai

Những “người thầy” của các rapper Việt rất khác so với hình ảnh thầy giáo mà mọi người thường thấy.

Rap là một bộ môn nghệ thuật đặc thù, với tính cộng đồng rất cao. Chính vì thế, mỗi rapper trẻ thường sẽ nhận được những chỉ dẫn về kỹ năng và tư duy âm nhạc từ những người đi trước. Đó chính là thứ đã giúp duy trì và phát triển dòng nhạc này cho đến ngày hôm nay.

đã được các rapper chia sẻ để tìm hiểu về những “người thầy” này.

Kỹ năng của VD, tư duy từ DSK và câu chuyện về những người anh em

Blacka chia sẻ về người thầy đầu tiên của mình: “Tôi may mắn nhận được những sự giúp đỡ từ những anh đi trước trong giới Rap, đặc biệt là VietDragon (là VD – PV)”.

Nam rapper cũng nhận định rằng, những người đàn anh này đã mang đến cho anh cái nhìn cơ bản nhất về Rap. Từ đó, Blacka mới có thể phát triển phong cách âm nhạc của riêng mình.

Xem thêm:: Có Bao Nhiêu Tơ Poliamit Là Gì ? Sơ Lược Tí Về Tơ Hóa Học Nhé

“Có một kỹ năng mà tôi không bao giờ quên được, và nó luôn nằm bên trong tôi”. Blacka chia sẻ. “Đó là kỹ năng fast flow mà tôi đã được chỉ dạy bởi B2C. Tôi đã phải tốn rất nhiều bữa ăn cho anh ấy để có thể học hỏi được kỹ năng này.” (cười lớn)

Tương tự như vậy, khi được hỏi về người tạo ra những sự ảnh hưởng trong âm nhạc của mình, Pjpo cũng nhắc đến VietDragon như là một người anh lớn. Tôi bị ám ảnh bởi cấu trúc bài của VD là 2 câu ngắn – 1 câu dài và cả 2 đều là vần đôi. Đến bây giờ, nếu nhìn lại, hầu như bài nào của tôi cũng đi theo cấu trúc này”, Pjpo chia sẻ.

Pjpo cũng chia sẻ rằng, anh được truyền cảm hứng rất nhiều từ Thai Viet G – một trong những rapper thế hệ đầu tiên tại Việt Nam.

Đối với Pjpo, Đời anh thanh niên – sản phẩm của Thai Viet G – chính là một trong những bản Rap đã truyền cảm hứng rất nhiều cho anh và cộng đồng Rap tại Việt Nam.

Còn đối với D.Kid, âm nhạc của anh được truyền cảm hứng rất nhiều từ DSK. “Tôi đồng cảm với tư duy của DSK, và nếu phải chọn một ai đó gọi là thầy, chắc chắn sẽ là DSK”, D.Kid tâm sự khi được hỏi về người có ảnh hưởng đến âm nhạc của anh nhất.

D.Kid cũng chia sẻ thêm: “Tôi luôn muốn mình có thể có được tư duy cuộc sống và âm nhạc như DSK. Tức là làm nhạc hoàn toàn là cho nghệ thuật và vì nghệ thuật. Tôi ngưỡng mộ và học hỏi nhiều từ suy nghĩ đó”.

Xem thêm:: Những câu nói bằng tiếng Anh hay về tình yêu – Langmaster

Phaos – một cái tên nổi bật của cộng đồng Underground – lại có những người thầy “đặc biệt” hơn. “Tôi không thực sự gọi ai là thầy, nếu có thì có lẽ là anh Wowy. Tuy không xem ai là thầy, tôi lại học hỏi được rất nhiều từ những homie đồng trang lứa với mình.

Ví dụ, có một thứ tôi học được ở Blacka đó chính là thói quen cảm nhận nhịp beat trước khi viết.”, Phaos trả lời khi nhận được câu hỏi về những người thầy.

Anh cũng nói thêm: “Tôi cũng tìm hiểu về những thứ mới từ những anh em trong hood của mình, ví dụ như VSOUL, Blacka, Khánh Jayz,… Giả sử tôi muốn biết thêm về auto tune, người đầu tiên tôi nói chuyện chắc chắn sẽ là VSOUL”.

Hành trình tiếp lửa đam mê

Khác với những dòng nhạc như Pop, Ballad,… đối với Rap, việc được truyền cảm hứng là chuyện thường xuyên xảy ra tại Rap. Chính vì thế, nhiều rapper thường nhận những người truyền cảm hứng cho mình là thầy.

Một ví dụ tiêu biểu chính là VietDragon. Bước vào Rap Việt với danh xưng là một hiện tượng với những trận battle cùng Nah, Kiban, Acy, LK… Việt Dragon đã mang lại một là gió mới cho Rap Việt về kỹ năng, đặc biệt là về lyric.

Khi những kiến thức về Multisyllabic rhymes (đa vần: vần đơn, vần đôi, vần ba,…), Wordplay, Meta là những thứ còn quá mới mẻ với cộng đồng Underground, VietDragon đã sử dụng thành thạo những thứ đó.

Một trong số ít những hình ảnh hiếm hoi của VietDragon.

Xem thêm:: Gia đình sản phụ 14 tuổi xin cho con về chết

Điểm qua danh sách những người được coi là học trò của VD, chúng ta có thể thấy hầu hết đều là những những rapper lão luyện của Southside như: Acy, Sol’bass, Datmaniac, Blacka,…

Nếu ở miền Nam, cái tên VD luôn được nhắc đến như một “người truyền giáo” thì tại miền Bắc, DSK nổi lên như một tượng đài. Tuy không nhiều người từng trực tiếp học hỏi được từ nam rapper này, đa phần những rapper đến từ Hà Nội và những khu vực phía Bắc đều coi DSK như một người thầy trong âm nhạc.

DSK là một trong những cái tên có sức ảnh hưởng đối với các rapper miền Bắc.

Những sản phẩm của DSK đa phần xuất hiện dưới dạng demo, và được đăng tải ở những kênh như Soundcloud hay Youtube. Đối với DSK, thứ giúp anh nhận được sự ủng hộ và tôn trọng từ những người trẻ chính là tư duy nghệ thuật của anh.

Và nhân ngày nhà giáo Việt Nam, hãy shout out cho hai trong số những người đã truyền cảm hứng rất lớn đến với cộng đồng Underground Việt Nam.

Bằng sự hướng dẫn và những sản phẩm âm nhạc của 2 nhân vật này, nhiều rapper đang tham gia Rap Việt đã học hỏi và trưởng thành hơn từng ngày, góp phần nâng tầm và đưa thứ âm nhạc từ lòng đất này đến với những nguồn sáng lớn hơn.

Rap Việt – Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ. là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại .vn.

Rate this post

Hùng Bright

Hùng Bright là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://tbkc.edu.vn/ . Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.

Những bài viết liên quan

Back to top button