Tin Tức

Wibu là gì? Wibu có nghĩa là gì? Bạn có phải là một wibu?

Wibu là một thuật ngữ bạn rất dễ bắt gặp trên mạng xã hội. Vậy bạn đã hiểu wibu nghĩa là gì chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Wibu là gì? Wibu có nghĩa là gì? Bạn có phải là một wibu?

Wibu là gì? Wibu nghĩa là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary, wibu (hay weeaboo) là một thuật ngữ mang thái độ tiêu cực, dùng để chỉ những người bị ám ảnh, phát cuồng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản đến độ gây phiền cho người khác. Wibu (hay weeaboo) có nguồn gốc từ thuật ngữ “Wapanese”, một từ được kết hợp từ white (trắng/da trắng) hoặc wannabe (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản).

Từ này xuất hiện nhiều trên trang web 4chan vào đầu những năm 2000 với ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản. Khi du nhập vào Việt Nam, từ này bị biến thể thành wibu (phát âm của weeaboo). Hiện nay, wibu còn dùng để ám chỉ những kẻ không hiểu rõ về Nhật hay văn hóa Nhật nhưng rất thích ra vẻ, thể hiện, luôn miệng nói wibu never die… 

Wibu là gì? Wibu có nghĩa là gì?

Các “wibu” hầu hết không nhận thức được mức độ “cuồng” của bản thân cũng như luôn có mong muốn được trở thành người Nhật. Nhiều người thường nhầm lẫn wibu với các otaku (những đối tượng đam mê văn hóa 2D như game, truyện tranh, anime… của Nhật Bản) nhưng trên thực tế, wibu mang ý nghĩa tiêu cực hơn khá nhiều. Các wibu thường không chỉ phát “cuồng” văn hóa 2D mà gần như có thể phát “cuồng” tất cả mọi thứ liên quan đến Nhật Bản. 

>> Xem thêm: 

  • NTR nghĩa là gì? NTR là viết tắt của từ gì trong manga, anime?

Bạn có phải là một wibu không?

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy rằng, những ai có biểu hiện hâm mộ, yêu thích văn hóa Nhật Bản một cách cực đoan thì đều là wibu. Trên thực tế, bất kỳ nền văn hóa hay quốc gia nào cũng đều có những mặt tích cực và tiêu cực, mặt mạnh và mặt yếu, mặt tốt và mặt chưa tốt, chính vì vậy, việc quá tôn thờ một nền văn hóa và luôn khăng khăng cho rằng nó hoàn mỹ, kéo theo đó là những ý kiến tiêu cực, hạ thấp các nền văn hóa khác đều là những tư duy sai trái mà chúng ta không nên dung túng.

Bạn có phải Wibu không?

>> Xem thêm: Trap là gì? Trap là gì trên Facebook? Trap boy, trap girl là như thế nào?

Sử dụng từ wibu đúng cách

Thực tế có thể thấy, wibu là một từ có nghĩa tiêu cực nên bạn cần chú ý việc sử dụng từ này để tránh đem đến những tổn thương cho những người chân chính yêu thích văn hóa Nhật Bản. Hiện nay, trên mạng xã hội, có nhiều người đôi khi chỉ đơn giản khen ngợi Nhật Bản một câu cũng bị gán cho cái mác là wibu trong khi vốn dĩ việc họ khen ngợi cái tốt không có gì sai trái cả.

Chúng ta cần nhận thức rõ, khen một cái gì đó tốt đẹp không phải là cuồng. Tôn vinh một người tốt, một hành động đẹp hay tiếp nhận tinh hoa văn hóa của một đất nước không phải là “cuồng”. Chỉ khi sự tôn sùng trở nên quá phô trương, quá cực đoan, xem điều đó là hoàn mỹ và cho rằng đó là cao quý nhất thì mới gọi là “cuồng”.

Wibu là một từ tiêu cực nên hãy sử dụng nó một cách thận trọng nhé

Bản chất của thuật ngữ wibu là sự mỉa mai, châm chọc và mang tính chất tiêu cực, do đó, nếu từ này bị sử dụng vô tội vạ, có thể sẽ vô tình gây tổn thương cho những người chỉ đơn giản là yêu thích nền văn hóa Nhật Bản. Hãy luôn nhớ rõ rằng wibu chỉ dành cho những ai tôn sùng Nhật Bản quá mức thôi nhé. 

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được thế nào là wibu và biết cách sử dụng nó một cách chính xác. Để tham khảo những thông tin thú vị khác về những thuật ngữ mạng hay những trend hot trên mạng xã hội hiện nay, hãy truy cập TBKC thường xuyên nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

Đăng bởi: Tân Bách Khoa

Chuyên mục Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button